Tìm hiểu 10 Bí quyết “Vàng” quản trị của người Nhật


Có rất nhiều chiến lược, bí quyết quản trị doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, 10 bí quyết quản trị dưới đây đã được kiểm nghiệm tại rất nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản sau hàng thập kỷ lớn mạnh trên thương trường.


Tại Nhật Bản, bí quyết quản trị doanh nghiệp là vấn đề giữa nhà quản trị quốc tế (quản lý các hoạt động kinh doanh xuyên quốc gia) và nhà quản trị trong nước (quản lý các hoạt động kinh doanh trong nội bộ quốc gia).


Điểm chung trong các tập đoàn kinh tế tại quốc gia này, người Nhật thường thích bổ nhiệm các nhà quản trị là người địa phương hơn những người từ nơi khác đến. Vì nhà quản trị địa phương sẽ thông hiểu những điều kiện hoạt động và môi trường kinh doanh tại địa bàn, ít tốn kém, hơn nữa người địa phương có thể tập trung vào các hoạt động cho mục tiêu dài hạn. Với cách dụng người này, các tập đoàn Nhật Bản chỉ cần điều động một số chuyên gia ra nước ngoài để truyền đạt những kỹ năng chuyên môn cần thiết và cách thức tiến hành các hoạt động kinh doanh chính yếu.


Tuy vậy, dù ở trong nước hay ngoài biên giới thì nội dung của các hoạt động quản trị tại Nhật cũng không khác biệt nhiều nắm, đều cần đến 10 bí quyết “vàng” quản trị – những công thức thành công chung sau đây.


10 Bí quyết “Vàng” quản trị của người Nhật


1. Không ngừng cải tiến


Nguyên tắc này yêu cầu các nhà quản trị phải không ngừng cải thiện lề lối làm việc của nhân viên trong công ty. Nhà quản trị cần tạo ra một môi trường thuận lợi cho nhân viên của mình thực hiện những cải tiến công việc vì tiến bộ là một quá trình thăng tiến dần từ thấp lên cao.


2. Phối hợp ăn ý giữa các bộ phận


Người phụ trách các phòng ban, phân xưởng hay chi nhánh phải biết san sẻ trách nhiệm cho nhau. Và một điều rút ra là giới quản trị cấp cao không nên giao phó những công việc quan trọng cho một phòng ban duy nhất. Masao Nemoto, cựu giám đốc điều hành tập đoàn Honda, đã khuyến cáo các nhà quản trị doanh nghiệp: “Một trong những chức năng quan trọng của người quản trị là thực hiện tốt sự phối hợp giữa bộ phận của mình với những bộ phận khác”.


3. Tạo điều kiện để mọi người được phát biểu


Nhà quản trị cần đảm bảo sao cho tất cả thành viên trong công ty đều cùng tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề và cùng học hỏi từ các thành viên khác. Điều này cũng nên áp dụng rộng rãi trong tất cả những cuộc họp và công tác hoạch định hàng năm. Lắng nghe quan điểm của mọi người, nhà quản trị cấp cao có thể khiến kế hoạch nhận được sự ủng hộ của các nhân viên thực thi chúng, yếu tố cốt yếu cho thành công trong các chương trình cải tiến chất lượng.


4. Đừng la mắng


Tại Toyota – Tập đoàn sản xuất xe hơi lớn thứ hai trên thế giới, một quy tắc được đề ra là các nhà quản trị không được quát tháo và đe dọa trừng phạt nhân viên dưới quyền khi có sai sót xảy ra. Bởi như vậy mới bảo đảm các lỗi lầm sẽ được báo cáo ngay và đầy đủ, từ đó có thể tìm ra nguyên nhân sâu xa của những lỗi lầm đó (trong các chính sách và các quy trình) nhằm sửa đổi cho phù hợp. Trách mắng nhân viên sẽ không khích lệ mọi người thông báo với cấp trên những việc sai sót, như vậy cũng khó tìm ra nguyên nhân sâu xa của sai lầm.


5. Làm cho người khác hiểu về công việc mình làm


Làm được điều này, các nhà quản trị cần chú ý đến các kỹ năng huấn luyện và thuyết trình. Nhà quản trị tại tập đoàn điện tử Sony (Nhật Bản), luôn chú trọng việc giúp các nhân viên phát triển kỹ năng diễn giải và trình bày về công việc của mình trước tập thể để họ có được những sự cộng tác đầy đủ và hữu hiệu hơn.


6. Luân chuyển những nhân viên giỏi


Hãng Honda có chính sách luân phiên huấn luyện nhân viên. Thông thường, những nhà quản trị đều có xu hướng muốn giữ những nhân viên giỏi nhất của mình không cho luân chuyển sang bộ phận khác, nhưng về lâu dài, chính sách luân chuyển nhân viên giỏi sẽ rất có lợi cho toàn thể công ty.


7. Một mệnh lệnh không có thời hạn hoàn thành thì không phải là mệnh lệnh


Nguyên tắc này nhằm để các nhà quản trị luôn luôn phải ra thời hạn hay lịch trình thực hiện công việc. Không xác định giới hạn về thời gian chính là nguyên nhân khiến cho các công việc sẽ ít được hoàn tất hơn.


8. Diễn tập là dịp lý tưởng để huấn luyện các kỹ năng cần thiết


Các nhà quản trị và người trưởng nhóm giám sát thường có rất nhiều buổi thuyết trình và báo cáo và trong chương trình kiểm tra chất lượng thường phải có báo cáo về tiến độ thực hiện công việc. Trong thời gian giữ chức giám đốc điều hành tại Honda, Masao Nemoto luôn khuyến khích các nhà quản trị chú tâm đến việc diễn tập những buổi báo cáo và thuyết trình. Đó là những dịp rèn luyện kỹ năng thuyết trình – thuyết phục và khám phá những vấn đề mới hoặc những thiếu sót của vấn đề.


9. Kiểm tra sẽ vô ích, trừ khi nhà quản trị cấp cao có hành động


Với nguyên tắc này, nhà quản trị phải đề ra được các biện pháp giải quyết thật cụ thể khi có một vấn đề đang cần theo dõi hoặc cần được báo cáo. Một khi đã xác định được vấn đề mà không có hành động gì thì việc kiểm tra cũng chỉ vô ích.


10. Hãy hỏi thuộc cấp “Tôi có thể làm gì cho anh ?”


Ở Toyota hay Mitsubishi, điều này được gọi là “tạo cơ hội để được lắng nghe cấp thấp nhất”. Nếu thuộc cấp có yêu cầu giúp đỡ điều gì, nhà quản trị nên cố gắng thực hiện theo yêu cầu ấy ngay khi có thể. Nói một cách khác, nếu các nhân viên cảm nhận rằng nhà quản trị cấp cao quan tâm và sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ, thì họ sẽ tích cực, lạc quan hơn việc thực thi nhiệm vụ được giao và sẽ có thái độ nghiêm túc hơn đối với những mục tiêu chung mà nhà quản trị đề ra.


Và cuối cùng “Làn sóng văn minh thứ tư” đang hướng các công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản đến việc phá vỡ những chương trình quản lý cũ thông qua việc mở ra những phương pháp mới nhằm tăng cường đầu tư vào sáng tạo, đổi mới các qui trình quản trị lãnh đạo theo yêu cầu của tình hình mới… Có thể nói, tính sáng tạo đang ngày càng có ảnh hưởng lớn và giữ vai trò tiên phong trong cuộc cách mạng quản trị diễn ra ở Nhật Bản kể từ những năm đầu của thiên niên kỷ mới.


>> Bí quyết kinh doanh của người Do Thái: Chuyện đóng thuế cho 10.000 đôi găng tay.


Nguồn: Internet

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng