So sánh giữa ERP trong nước và ngoài nước

26 Tháng Tám, 2016

Các hệ thống ERP ngoại, thuận lợi và khó khăn với các nhà cung cấp nội địa tại thị trường Việt Nam

ERP có tác dụng tối ưu hoá việc hoạch định và sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp. Hiện nay, các phần mềm ERP ngoại nổi tiếng thế giới như SAP, Oracle đã vào Việt Nam một phần dưới sự tư vấn và triển khai của các đối tác Việt Nam. Phần mềm ngoại có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít hạn chế khi triển khai tại thị trường Việt Nam. Nắm rõ được các vấn đề này vừa giúp các doanh nghiệp lựa chọn được giải pháp phù hợp vừa giúp các nhà cung cấp trong nước tăng lợi thế cạnh tranh trên sân nhà.

Giá cả

Đây là cản trở đầu tiên vì các hệ thống ERP ngoại khá đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn cho nhà sản xuất ERP ngoại, ước chừng thêm số tiền bằng số tiền cho nhà tư vấn triển khai phần mềm nữa.

Ngoài ra rất nhiều phần mềm nước ngoài giới hạn user sử dụng phần mềm. Vì vậy khi muốn tăng số lượng người dùng, doanh nghiệp cũng phải chi trả một mức phí đáng kể. Về chi phí vận hành bảo trì thì phần mềm trong nước sẽ thấp hơn các mức chung mà phần mềm nước ngoài quy định và ít khi tính theo sự vụ.

Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP ngoại thường đội lên rất cao.

Giá của các dự án ERP nội địa được cung cấp và triển khai bởi nhà cung cấp trong nước thường thấp hơn, đó cũng là lựa chọn tốt cho những doanh nghiệp vừa.

Khác biệt về hệ thống kế toán Việt Nam và hệ thống kế toán trên phần mềm

Các sản phẩm ERP bao giờ cũng có một phân hệ quan trọng là Quản lý Tài chính kế toán. Phân hệ này có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các sổ sách báo cáo theo đúng chế độ kế toán Việt Nam khi áp dụng vào các doanh nghiệp Việt Nam. Thường thì phân hệ kế toán nhận rất nhiều dữ liệu từ các phân hệ khác trong phần mềm ERP và đặt các hạch toán tự động. Chính việc này tạo ra sự không tương thích với chế độ kế toán Việt Nam của các phần mềm ERP ngoại. Sự khác nhau còn thể hiện ở hệ thống tài khoản kế toán, các quy trình xử lý và quản lý tài chính kế toán như chế độ kế toán thuế, các quy định về kết chuyển, phân bổ chi phí và xác định kết quả kinh doanh...  Mặt khác, khi chế độ kế toán của Việt Nam liên tục thay đổi, kéo theo hệ thống ERP ngoại cần phải cấu hình, chỉnh sửa lại dẫn đến chi phí cũng phát sinh nhiều hơn.

Ngược lại với các nhà cung cấp nước ngoài, đương nhiên hệ thống ERP được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong nước sẽ được thiết kế theo chuẩn chế độ kế toán của Việt Nam. Hầu hết các đơn vị trong nước cam kết hỗ trợ bảo hành miễn phí, chỉnh sửa hệ thống, cấu hình lại danh mục tài khoản hoặc các báo cáo liên quan khi chế độ chính sách của nhà nước thay đổi. Điều này không những tạo sự tin tưởng và an tâm cho người sử dụng mà còn giảm thiểu về khoản phát sinh chi phí kèm theo.

Khả năng tùy biến, mở rộng

Đối với phần mềm nước ngoài, hệ thống core ban đầu từ nhà cung cấp được xây dựng theo một quy trình chuẩn mang tính quốc tế. Khi áp dụng tại các doanh nghiệp Việt, sự tương thích của nó rất thấp, khả năng tùy chỉnh từ phần mềm gần như là không có. Vì vậy để tiếp tục triển khai thành công, đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi nhiều vấn đề liên quan tới quy trình vận hành để có thể đáp ứng.

Để có thể triển khai thành công một hệ thống ERP nước ngoài, doanh nghiệp không chỉ cần đáp ứng về nguồn lực tài chính, mà về trình độ nhân sự, cơ cấu, quy trình vận hành trong doanh nghiệp cũng phải sẵn sàng tâm lý thay đổi.

Và đây chính là một nhược điểm hoàn toàn có thể khắc phục được trên hệ thống một phần mềm ERP chuẩn của doanh nghiệp Việt. Điển hình là Giải pháp BRAVO 8R2 (ERP-VN). Thực tế được chứng minh tại 2 Doanh nghiệp lới là Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Dự án Đạm Hà Bắc. Hai đơn vị này đã triển khai phần mềm nước ngoài thất bại và quay lại lựa chọn phần mềm BRAVO. Kết quả triển khai thành công, ứng dụng đem lại những hiệu quả vượt trội.

Chất lượng dịch vụ hỗ trợ khách hàng sau bán

Nhà tư vấn, triển khai không thể chủ động hoàn toàn về kỹ thuật đối với sản phẩm ERP. Hiện tại, các doanh nghiệp Việt triển khai phần mềm ERP nước ngoài đều thông qua hình thức gia công. Vì vậy mức độ can thiệp hoặc hỗ trợ phần mềm của đội ngũ nhân lực tại Việt Nam bị giới hạn nhiều. Đôi khi, có những vấn đề gặp phải của khách hàng sẽ không được xử lý ngay để đáp ứng yêu cầu công việc tức thời. Nên độ chậm chễ, và chất lượng hỗ trợ của dịch vụ sau bán sẽ là những vấn đề mà doanh nghiệp cần xem xét khi lựa chọn ứng dụng phần mềm nước ngoài.

Đối với phần mềm được triển khai từ các nhà cung cấp nội địa sẽ dễ dàng, linh động trong việc chỉnh sửa cũng như hiệu chỉnh cho phù hợp với nghiệp vụ của doanh nghiệp. Hơn nữa, các sản phẩm ERP nội địa được thiết kế nền tảng của văn hóa làm việc riêng của người Việt do đó cũng tạo sự linh động biến đổi với quy trình thay đổi của doanh nghiệp trong quá trình sử dụng. Với sự tương thích về khoảng cách, thói quen, phong cách và thời gian làm việc sẽ là nền tảng tốt để các Doanh nghiệp Việt có thể hỗ trợ tốt cho khách hàng Việt.

Công nghệ tiên tiến, hiện đại

Các phần mềm ngoại thường có công nghệ hiện đại, quy trình cũng chuyên nghiệp. Họ cũng là những đơn vị có bề dày kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc hơn so với các nhà cung cấp nội địa.

Về mặt công nghệ, điều tất yếu các doanh nghiệp nội địa sẽ là người đi sau trong việc áp dụng công nghệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải xác định rõ mục tiêu của việc áp dụng hệ thống ERP, yêu cầu của đơn vị và giải pháp đáp ứng của nhà cung cấp để đi đến sự đánh giá lựa chọn phương án nào thì tối ưu cho bài toán của đơn vị.

Hiện này, Việt Nam cũng có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP chuyên nghiệp có khả năng cạnh tranh tốt với các doanh nghiệp nước ngoài. Tùy thuộc và nhu cầu, hiện trạng và mong muốn của từng doanh nghiệp mà họ lựa chọn cho mình nhà cung cấp nước ngoài hay trong nước.

>>> Tham khảo: Tính năng hệ thống ERP Việt từ nhà cung cấp phần mềm BRAVO