bravo-header

Bài toán khách hàng tại Công ty Cổ phần Đức Hạnh BMG Yên Bái

05 Tháng Tư, 2018

Tiếp những bài viết về Kinh nghiệm triển khai của BRAVO, “Bài toán khách hàng tại Công ty Cổ phần Đức Hạnh BMG Yên Bái” sẽ cung cấp cho bạn đọc những hướng phân tích mới về bài toán ERP.

Về Công ty Cổ phần Đức Hạnh BMG Yên Bái

Công ty CP Đức Hạnh BMG Yên Bái (Đức Hạnh) là một doanh nghiệp lớn trên thị trường sản xuất: sản phẩm cám, sản phẩm thuốc thú y, sản phẩm vaccine… Hiện nay công ty có nhiều nhà máy, xí nghiệp ở các nơi khác nhau. Do vậy, ngoài yêu cầu cần phải quản lý tốt việc sản xuất tại từng đơn vị, Đức Hạnh còn có nhu cầu để kết nối, trao đổi và quản lý thông tin giữa các đơn vị trong tổng. Đây cũng chính là bài toán của rất nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn trên thị trường hiện nay. “Bén duyên” hợp tác với BRAVO từ tháng 4/2017, đến nay, phần mềm BRAVO đã được đưa vào sử dụng tại các phòng: Bán hàng, Công nợ, Kế toán, Mua hàng, Kho, và mang lại nhiều hiệu quả cho Đức Hạnh.

Tại Đức Hạnh, ngoài những yêu cầu như: Quản lý, phân quyền nhập liệu và lên báo cáo theo từng đơn vị (riêng nhân sự khối văn phòng công ty xem được toàn bộ dữ liệu của các đơn vị); Quản lý, phân quyền nhập liệu cho danh mục kho, danh mục tài khoản; Cũng như đưa quy trình bán hàng và mua hàng vào phần mềm để kiểm soát thì bộ phận kế toán tại đây có rất nhiều đặc thù. Đặc biệt nhất là quy trình tính giá thành sản phẩm. Khi sản phẩm được sản xuất ra theo nhiều công thức thì cùng sản phẩm trong cùng tháng đó nhưng giá thành sẽ khác nhau do công thức sản xuất khác nhau. Hay cần xử lý bài toán tính giá thành quay vòng. Theo dõi quỹ tiền mặt theo mệnh giá, hay cần phải tự động tạo phiếu nhập mua hàng nội bộ và phiếu xuất trả lại nội bộ.

Hội nghị ra mắt sản phẩm mới năm 2017 (Ảnh: website doanh nghiệp)

Qua hơn 5 tháng triển khai dự án, khi mà quy mô của Đức Hạnh có nhiều công ty, mỗi công ty lại có nhiều mảng hoạt động có nhiều nhà máy mới cùng một lúc. Cộng với Khối lượng công việc nhiều, cập nhật dữ liệu vất vả: VD mảng thuốc mỗi tháng sản xuất khoảng 1500-2000 sản phẩm, sản xuất phải yêu cầu chi tiết theo từng công thức sản xuất. Nhưng để khắc phục, Ban dự án BRAVO và khách hàng thường xuyên trao đổi những vướng mắc với nhau để đưa ra phương án vừa đáp ứng được yêu cầu quản trị nhưng vẫn phải đáp ứng được với khối lượng nhân sự khách hàng hiện có. Cũng như tổ chức các buổi họp có sự tham gia của lãnh đạo 2 bên để đánh giá tiến độ, ghi nhận những vướng mắc để tìm ra phương án và lên kế hoạch cụ thể về tiến độ xử lý các bài toán, tiến độ cập nhật dữ liệu.

Hiện tại phần mềm đã mang lại cho Đức Hạnh những lợi ích lớn, cụ thể như:

Bộ phận bán hàng: Trước khi áp dụng BRAVO bộ phận bán hàng phải theo dõi được số lượng đặt hàng, số lượng đã giao, số lượng còn lại chưa giao trên excel nên rất mất thời gian để kiểm soát, không lên được dự trù phải sản xuất. Bảng giá bán trước khi áp dụng BRAVO không lưu vết được, nếu có bảng giá mới thì bảng giá cũ sẽ bị mất. Sau khi áp dụng BRAVO khách hàng vẫn lưu được bảng giá cũ để đối chiếu.

Hệ thống báo cáo quản trị trước khi dùng BRAVO đều phải làm ngoài Excel, sau khi dùng BRAVO đã lên được các báo cáo quản trị phục vụ cho công tác bán hàng.

Bộ phận mua hàng: Trước khi dùng BRAVO, phòng mua hàng phải theo dõi tình trạng đặt hàng ngoài excel nên khó khăn trong việc theo dõi lượng hàng chưa về, không theo dõi được kế hoạch mua hàng. Giá mua có thể bị sai lệch do để nhân viên tự nhập giá, hoặc có thể sửa giá công nợ sai. Sau khi áp dụng BRAVO phòng cung ứng đã theo dõi được tình trạng đặt hàng, theo dõi được kế hoạch mua hàng, đã kiểm soát chặt được giá đầu vào do có sự phân quyền, phê duyệt chứng từ hợp đồng, phụ lục, đơn hàng, ràng buộc giá phải lấy theo giá hợp đồng, giá phụ lục.

Bộ phận kế toán: Trước khi áp dụng BRAVO kế toán gặp phải những khó khăn sau: Theo dõi mệnh giá tiền phải theo dõi ngoài Excel, chưa tính được giá thành sản phẩm ở mảng quản trị (chưa tính được giá thành sản phẩm thuốc, vaccine, cám thức ăn chăn nuôi), chưa kiểm soát được chi phí đưa vào sản xuất có phù hợp không, không kiểm soát được chi phí phát sinh theo từng hoạt động, chưa lên được KQSXKD theo từng mảng hoạt động. Sau khi áp dụng BRAVO thì những khó khăn trên đã được giải quyết.

Đối với BRAVO, mỗi khách hàng mới, mỗi bài toán mới luôn luôn là thử thách để các đội dự án chinh phục. Khi giải quyết xong những yêu cầu của khách hàng, phần mềm được đưa vào sử dụng mang lại những hiệu quả lâu dài và thiết thực là phần thưởng lớn nhất cho mỗi đội dự án. Chắc chắn rằng, sẽ còn nhiều hơn nữa những “bài toán khách hàng” được giải trong năm mới Mậu Tuất.

Có thể bạn quan tâm:

>> Xem đầy đủ Nội san BRAVO Focus số 26.

>> Phần mềm BRAVO và Giải pháp cho ngành Ống thép.

Trích Nội san BRAVO Focus số 26