Phần mềm BRAVO hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp kinh doanh Dịch vụ Vận tải

28 Tháng Bảy, 2020

Nhu cầu thị trường, đặc thù quản lý của các doanh nghiệp kinh doanh Dịch vụ Vận tải

Dịch vụ vận tải là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam ở Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14%-16%, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD/năm. Tham gia thị trường logistics gồm khoảng 3.000 DN trong nước và khoảng 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới kinh doanh dưới nhiều hình thức. Trong diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa cũng gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên với những xu hướng phát triển trong giai đoạn mới, đây là ngành hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Đối với dịch vụ vận tải đa phương thức (vận tải nội địa, vận tải quốc tế) thì dịch vụ vận chuyển hàng bằng CONTAINER giúp giảm chi phí vận tải, giá thành sản phẩm được giảm thiểu đáng kể. Từ đó, góp phần nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng của các công ty hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành vận tải (các operator) và đảm bảo các yêu cầu về an toàn hàng hóa, thời gian nhận hàng của các chủ hàng (consignee).

Trên đặc thù đó, để giảm thiểu tối đa về “chi phí” vận hành và “thời gian” giao nhận hàng thì các giao dịch xử lý về thủ tục giữa chủ hàng và đơn vị vận tải, giữa các phòng ban nghiệp vụ trong đơn vị vận tải cần phải nhanh chóng và chính xác. Do vậy, việc quản lý và theo dõi tình trạng của các CONTAINER sử dụng để vận chuyển hàng hóa đối với các doanh nghiệp vận tải luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm, tìm kiếm và đầu tư các các công cụ mạnh mẽ để hỗ trợ quản lý, khai thác Container.

Những đơn vị trong ngành sẽ cần đến các nhà cung cấp phần mềm có thể giải quyết được các bài toán này cho họ.

Giải pháp BRAVO cho bài toán nghiệp vụ đặc thù tại các công ty kinh doanh Dịch vụ Vận tải

Với chuỗi vận tải Door – to – Door thì doanh nghiệp phải tổ chức hệ thống rải rác tại rất nhiều địa điểm/tỉnh thành/quốc gia khác nhau. Do vậy, việc tổ chức cơ sở dữ liệu để phân tách dữ liệu tại từng địa điểm sử dụng và tổng hợp dữ liệu phục vụ nhu cầu quản trị của lãnh đạo là vấn đề đầu tiên cần phải giải quyết trên hệ thống.

Phương án của BRAVO là xây dựng một hệ thống dữ liệu kết hợp giữa giải pháp dữ liệu đồng bộ đảm bảo tính tức thời của dữ liệu (phục vụ các vấn đề kế thừa, theo dõi và quản lý dữ liệu phát sinh) và tính liên tục của dữ liệu (nhằm đảm bảo việc bán hàng và sản xuất phải liên tục khi có sự cố về kết nối, giảm độ trễ trong các giao dịch cần tính liên tục như bán hàng, nhập hàng…).

Ngoài việc kế thừa dữ liệu phát sinh trong hệ thống thì tại từng phòng ban có những nghiệp vụ riêng, độc lập và đôi khi là bảo mật với các phòng ban khác. Do đó, để người dùng thuận tiện trong việc vận hành, thao tác trên phần mềm thì BRAVO chia giao diện người dùng theo từng lớp (Layout).

Với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thì hoạt động nghiệp vụ chính bao gồm:

Quản lý Kinh doanh – Thương vụ:

Phần mềm BRAVO thiết kế các chứng từ xử lý tốt các nghiệp vụ đặc thù tại bộ phận này như:

- Booking Online trên Mobiles App/Web,

- Phiếu Booking (tiếp nhận thông tin từ App/Web và cho phép nhân viên bán hàng cập nhật dữ liệu tức thời các giao dịch đặt hàng của chủ hàng);

- Phiếu Booking chuyển vỏ (sử dụng để chuyển vỏ container giữa các địa điểm);

- Vận đơn đường biển (Bill of Loading);

- Lệnh giao hàng; Hóa đơn bán hàng.

Phần mềm BRAVO thiết kế hệ thống báo cáo quản trị hỗ trợ đắc lực cho nhà quản trị như: Hệ thống báo cáo cảnh báo nhanh (Dashboard); Hệ thống các mẫu biểu theo mẫu chung của ngành; Hệ thống các báo cáo quản trị riêng của doanh nghiệp.

Quản lý Logistics – Khai thác:

Cũng như bộ phận Kinh doanh – Thương vụ, ở bộ phận Logistics – Khai thác thì BRAVO cũng thiết kế theo đặc thù như:

- Chứng từ xử lý nghiệp vụ,

- Các phiếu cập nhật thông tin: theo dõi biến động chủ sở hữu khai thác container”; theo dõi biến động chất lượng container”; mua bảo hiểm container”, cấp container rỗng, xuất tàu, nhập tàu…

- Báo giá sửa chữa container;

Cùng với đó là hệ thống báo cáo: báo cáo tình trạng container, tồn kho container, luân chuyển container, chi phí… giúp nhà quản trị luôn nắm bắt đầy đủ mọi thông tin cần thiết.

Trong các công việc khai thác Container, ngoài phần mềm quản trị nội bộ thì các hệ thống phần cứng, phần mềm khai thác tại kho bãi, cảng biển,… được các doanh nghiệp vận tải nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng nhiều (như handle, phần mềm xếp dỡ Container,…). Các nhóm dữ liệu phát sinh trên các hệ thống khác nhau phải có tính kết nối, kế thừa để đảm bảo thông tin xuyên suốt phục vụ các nhu cầu của phòng Khai thác, các phòng ban nghiệp vụ và ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Kết nối dữ liệu với các Module/hệ thống khác:

Cũng chính vì vậy, giải pháp của BRAVO khi ứng dụng tại các doanh nghiệp ngành này phải đảm bảo được việc kết nối với dữ liệu với các hệ thống nói trên, đảm bảo quản lý thông tin được tốt nhất. Với phiên bản mới nhất BRAVO 8, việc kết nối này lại càng được xử lý một cách dễ dàng.

Với lĩnh vực kinh doanh Dịch vụ Vận tải, BRAVO đã có cơ hội triển khai phần mềm thành công cho nhiều doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH Vận tải Container Hải An, Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Công ty Cổ phần OMEGA Hà Nội, Công ty TNHH Đại lý Vận tải Safi, Công ty TNHH Đại lý Vận tải Cosfi, Công ty Cổ phần Vận tải biển Container Vinalines, Công ty Cổ phần Vận tải biển Hòa Phát…

>> Xem thêm: Phần mềm BRAVO ứng dụng trong các ngành nghề đặc thù khác

Theo Nội san BRAVO Focus số 53

Có thể bạn quan tâm:

>> BRAVO giải quyết bài toán Kết nối dữ liệu và Hợp nhất trong các tập đoàn lớn

>> Xem và tải đầy đủ Nội san BRAVO Focus số 53