Phần mềm BRAVO ứng dụng tại đơn vị Sản xuất Bê tông thương phẩm

30 Tháng Mười, 2020

Sơ lược về các đơn vị Sản xuất Bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm là lĩnh vực kinh doanh trước đây có thể chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ khi quá trình “đô thị hóa, công nghiệp hóa” trở nên mạnh mẽ, theo đó hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ quá trình này cũng được chính phủ, các doanh nghiệp tập trung phát triển như: Hệ thống giao thông công cộng, các khu công nghiệp, các khu đô thị mới… thì lĩnh vực SẢN XUẤT BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM (bê tông tươi) trở thành một trong các ngành phụ trợ đóng vai trò quan trọng đối với các dự án xây dựng.

Đây là lĩnh vực đặc thù, do dó mà doanh nghiệp trong ngành cũng có những đặc thù sản xuất riêng. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải đáp ứng các nhu cầu sản xuất, thi công theo các dự án xây dựng. Vì vậy, việc ứng dụng các quy trình quản lý chặt chẽ và hệ thống PHẦN MỀM QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP sẽ hỗ trợ các lãnh đạo và các phòng ban xử lý các chu trình nghiệp vụ phức tạp của ngành sản xuất này.

Với kinh nghiệm triển khai lâu năm và đặc thù sản phẩm là phần mềm tùy chỉnh có khả năng linh hoạt theo bài toán của từng doanh nghiệp. Phần mềm BRAVO đáp ứng tốt các bài toán quản trị của doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Chính vì thế mà trong suốt thời gian qua, phần mềm BRAVO là sự lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành.

Những bài toán đặc thù tại đơn vị Sản xuất Bê tông thương phẩm

Quản lý bán hàng

- Các dự án, công trình và hộ dân cư (khách hàng lẻ) phân bố ở mọi tỉnh thành trên cả nước do vậy phạm vi kinh doanh là rất rộng, khoảng cách giữa các khu vực bán hàng và sản xuất tương đối lớn;

- Bê tông là sản phẩm đặc thù được sản xuất theo yêu cầu riêng của từng đối tượng khách hàng (dự án, khách lẻ) do vậy thông tin liên hệ giữa kinh doanh và kế hoạch sản xuất (kỹ thuật, điều độ, vận hành trạm) luôn là tức thời để đảm bảo độ chính xác về sản phẩm, tiến độ và chi phí trên từng đơn hàng.

Quản lý kho

- Quản lý chi tiết Nhập – Xuất – Tồn nguyên vật liệu (Cát, đá, xi, phụ gia) tại từng trạm;

- Kết nối dữ liệu với phần mềm của trạm trộn để cập nhật thông tin xuất NVL cho sản xuất;

- Theo dõi tồn kho theo nhiều đơn vị tính (M3, Kg);

- Kết nối dữ liệu với kế toán, mua hàng.

Quản lý Mua hàng

- Phòng mua hàng được phân 2 nhóm: Mua Nguyên vật liệu (NVL) và mua vật tư (công cụ dụng cụ, phụ tùng ô tô…);

- Tổng hợp thông tin đề nghị mua từ các trạm, văn phòng và thực hiện quá trình mua;

- Theo dõi Nhập – Xuất – Tồn theo từng trạm trộn.

Quản lý Sản xuất

- Lập kế hoạch sản xuất và chuyển cho các Trạm trộn;

- Kế hoạch hôm trước chưa thực hiện sẽ được lập trong kế hạch tiếp theo;

- Theo dõi và điều chuyển xe Bơm, xe Bồn;

- Quản lý thông tin, hồ sơ xe;

- Kiểm soát việc sản xuất theo kế hoạch;

- Giải quyết sự cố.

Giải pháp và hiệu quả từ việc ứng dụng phần mềm BRAVO

Do các địa điểm sử dụng phần mềm dàn trải theo các vùng địa lý nên BRAVO cần xây dựng một hệ thống dữ liệu kết hợp giữa giải pháp dữ liệu đồng bộ đảm bảo tính tức thời của dữ liệu (phục vụ các vấn đề kế thừa, theo dõi và quản lý dữ liệu phát sinh) và tính liên tục của dữ liệu (nhằm đảm bảo việc bán hàng và sản xuất phải liên tục khi có sự cố về kết nối, giảm độ trễ trong các giao dịch cần tính liên tục như bán hàng, nhập hàng…).

Tại những phòng ban cụ thể, phần mềm BRAVO đã giải quyết các bài toán nghiệp vụ đặc thù và đạt được hiệu quả cụ thể như:

Bộ phận Kinh doanh

• Phân vùng kinh doanh và quản lý được chính sách bán hàng theo từng vùng, theo từng nhóm khách hàng (khách hàng dự án, khách hàng lẻ), theo từng nhân viên kinh doanh.

• Quản trị và xử lý nhanh chóng các đề nghị cấp phối, báo giá, đơn hàng hợp đồng khi có sự liên kết thông tin tức thời với phòng Kỹ thuật, Phòng Kế toán, Vận hành.

• Theo dõi được công nợ, tiến độ cấp bê tông, đổ bê tông chi tiết đến từng dự án, chủ đầu tư.

• Việc đồng nhất tên gọi và quy cách cho sản phẩm trong toàn hệ thống đảm bảo tính chính xác trong giao dịch về bán, xuất, nhập hàng trong toàn hệ thống.

Bộ phận Kế hoạch sản xuất

• Kết nối thông tin chặt chẽ với phòng Kinh doanh trong quá trình lập cấp phối cho từng MAC bê tông.

• Kết nối thông tin chặt chẽ với các trạm trộn.

• Nhờ việc quản lý được nguồn gốc, chất lượng của nguyên vật liệu và đặc biệt nắm bắt được thời gian

không sản xuất (máy hỏng, sửa chữa…).

• Kiểm soát được sản lượng bê tông cấp cho các dự án.

• Quản lý và theo dõi được thời gian kiểm tra độ sụt/đúc mẫu tại từng công trình.

Bộ phận Quản lý xe

• Quản lý toàn bộ các chứng chỉ, giấy tờ theo xe. Đồng thời xây dựng và quản lý được các thời hạn sửa chữa, bảo trì, kiểm điện chi tiết theo từng đầu xe;

• Quản lý và theo dõi được tình trạng sử dụng của các xe (xe xúc lập, xe bồn, xe bơm);

• Cập nhật lịch xe và điều xe theo thời gian thực;

• Theo dõi và kiểm soát toàn bộ quãng đường di chuyển, xăng dầu tiêu hao, bê tông dư thừa theo từng đầu xe.

Khi áp dụng phần mềm BRAVO vào quản trị tổng thể hoạt động của doanh nghiệp, thì ở mỗi bộ phận đều vận hành công việc trơn tru hơn, đồng thời phần mềm giúp Ban Giám đốc: Nắm được những thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời nhất về tất cả các vấn đề liên quan đến sản xuất, kinh doanh của công ty; Quản trị thông tin chi tiết về tình hình sản xuất kinh doanh tại từng trạm, từng dự án/công trình đang thi công. Đặc biệt, lãnh đạo có thể lên các báo cáo so sánh, đánh giá dựa trên các chỉ tiêu phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp.

Với lĩnh vực này, BRAVO cũng có cơ hội nhận được sự tin tưởng của rất nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Các khách hàng tiêu biểu BRAVO đã triển khai phần mềm thành công là: Công ty TNHH Bê tông và Xây dựng Minh Đức, Công ty Cổ phần Bê tông Hamaco, Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Thừa Thiên Huế, Công ty TNHH MTV Bê tông Xuân Mai, Công ty Cổ phần Bê tông ly tâm Thủ Đức, Công ty Cổ phần Bê tông ly tâm Đồng Nai, Công ty Cổ phần Bê tông ly tâm Dung Quất, Công ty Cổ phần Bê tông Hòa Cầm, Công ty Cổ phần Đăng Hải…

>> Xem thêm: Phần mềm BRAVO ứng dụng trong các ngành nghề đặc thù khác

Theo Nội san BRAVO Focus số 56

Có thể bạn quan tâm:

>> Cập nhật tối ưu bảo mật bằng công nghệ WCF trên BRAVO 8 (ERP-VN)

>> Xem và tải đầy đủ Nội san BRAVO Focus số 56