bravo-header

Phần mềm BRAVO và bài toán tại các công ty kinh doanh khí

16 Tháng Bảy, 2018

Trong phần chia sẻ “Kinh nghiệm triển khai” phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp BRAVO lần này, hãy cùng tìm hiểu Bài toán tại các công ty kinh doanh khí.

1. Vài nét về ngành dầu khí hiện nay

Ngành Dầu khí có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển của công nghiệp, là nền tảng để duy trì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Dầu khí còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu.

Vai trò ngành Dầu khí đối với kinh tế Việt Nam: Ngành Dầu khí đóng góp phần lớn ngoại tệ cho quốc gia với các sản phẩm phục vụ nền kinh tế như điện khí, xăng dầu, khí nén cao áp và năng lượng sạch.

Trong giai đoạn vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã cung cấp gần 35 tỷ m3 khí khô cho sản xuất, 40% sản lượng điện toàn quốc, 35-40% nhu cầu ure và cung cấp 70% nhu cầu khí hóa lỏng cho phát triển công nghiệp và tiêu dùng dân sinh.

Ngành dầu khí trong nước đang từng bước phát triển vững chắc. Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tiến hành mở rộng quy mô nâng công suất lên 9,5 triệu tấn/năm và ứng dụng công nghệ hóa dầu đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu trong nước. Các doanh nghiệp trong ngành dầu khí nói chung và doanh nghiệp kinh doanh khí nói riêng tại Việt Nam cũng đang nỗ lực không ngừng để bắt kịp đà phát triển.

2. Các nét đặc trưng cần quản lý của các doanh nghiệp kinh doanh khí

Với các công ty kinh doanh khí thì yêu cầu quản lý về cơ bản cũng giống các doanh nghiệp kinh doanh khác. Tuy nhiên, thêm vào đó họ có một bài toán vô cùng đặc trưng là Quản lý vỏ bình. Vỏ bình được phân theo nhiều loại khác nhau (Ví dụ như: 11kg, 12kg, 45kg) hoặc theo các thương hiệu khác nhau. Khi lấy hàng, khách hàng cần phải ký cược một khoản tiền để lấy vỏ bình. Do đó doanh nghiệp cần quản lý vấn đề này chi tiết theo từng khách hàng, từng loại khối lượng, từng thương hiệu…

Mặt khác doanh nghiệp cũng cần phải theo dõi tồn kho vỏ bình (bình mượn, bình đặt cọc) theo từng đối tượng khách hàng đồng thời theo dõi hủy hỏng. Nghĩa là khi khách hàng đổi bình, nếu bình đó hỏng thì công ty đổi cho khách hàng và sau đó xuất bình hỏng.

Cũng là một điểm khác biệt giữa doanh nghiệp kinh doanh khí với các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm khác là cần quản lý gas dư. Cụ thể khi khách hàng đến đổi bình gas thì trong bình còn dư lại 1 ít gas, khi đó doanh nghiệp cần có cách thức quản lý số gas thừa này cũng như có các chính sách cụ thể cho khách hàng. Ví dụ tính tổng sau đó giảm trừ cho khách hàng trước khi xuất hóa đơn.

Bình gas cần phải đảm bảo chất lượng để tránh những nguy hiểm cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Nên bài toán Quản lý kiểm định, sửa chữa vỏ bình cũng vô cùng quan trọng ở các doanh nghiệp này. Song song với bài toàn này các doanh nghiệp cần phải tính hệ số vòng quay vỏ bình để xác định được lượng vỏ bình cần thiết trong kho đáp ứng được các yêu cầu kinh doanh của mình.

Ngoài ra, Bài toán tính giá thành tại các doanh nghiệp này cũng cần được lưu tâm để tính giá thành cho các sản phẩm khí, phân tích chi phí giá thành theo nhiều cách khác nhau, ví như:

- Từng yếu tố chi phí trong cơ cấu giá thành;

- Từng bộ phận phát sinh chi phí;

Còn với việc quản lý bán hàng tại đây thì cũng giống đa số những doanh nghiệp kinh doanh khác, cụ thể:

- Quản lý bảng giá theo từng khách hàng và điều chỉnh bảng giá.

- Theo dõi chiết khấu sản lượng.

- Quản lý chênh lệch vận tải giữa lượng hàng trên phiếu xuất và thực tế giao.

- Quản lý giá trị đặt cọc vỏ bình theo từng khách hàng và theo từng lần đặt cọc.

3. Ứng dụng phần mềm BRAVO giải quyết bài toán của các doanh nghiệp kinh doanh khí

Với các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh khí nói riêng thì phần mềm BRAVO đã giải quyết được các yêu cầu quản lý đặc thù cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đó, hơn thế giải quyết những bài toán riêng cho quy trình quản lý tại mỗi doanh nghiệp cụ thể.

Với các doanh nghiệp kinh doanh khí, phần mềm BRAVO đã giúp giảm thiểu công việc, khai thác dữ liệu nhanh chóng, chính xác, nâng cao hiệu quả quản lý và được áp dụng tại các bộ phận như: phòng kế toán, văn phòng công ty, các chi nhánh, kho… Phần mềm BRAVO ứng dụng vào từng bộ phận trong các doanh nghiệp kinh doanh khí quản lý các phần việc như sau:

- Phòng kế toán: Vốn bằng tiền, Quản lý tài sản, CCDC, Mua hàng – Phải trả, Kế toán thuế, Bán hàng – Phải thu, Kế toán tổng hợp, Hàng tồn kho, Hệ thống.

- Phần mua hàng: Quản lý đơn hàng mua, Quản lý hợp đồng mua.

- Phần bán hàng: Quản lý đơn hàng bán, Quản lý hợp đồng bán, Quản lý bảng giá, chính sách giá.

- Quản lý kho: Quản lý nhập xuất hàng hóa, vật tư theo vật tư, kho; Hệ thống báo cáo nhập xuất tồn kho.

4. Khách hàng ngành “Khí” đã ứng dụng phần mềm BRAVO vào giải quyết các bài toán “Quản trị tài chính – Kế toán’ và “Quản trị doanh nghiệp”

- Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Bắc (PV Gas).

- Cty TNHH Một thành viên dầu khí sông Hồng (Xí Nghiệp Dầu khí Thái Bình)

- Công ty cổ phần Vận tải sản phẩm khí Quốc tế (Gas Shipping)

- XN Khí Cà Mau - Cty TNHH Chế Biến & KD Sản Phẩm Khí

- Cty CP Kinh doanh kho chứa Khí Hóa Lỏng Vũng Tàu

- ...

Có thể bạn quan tâm:

>> Phần mềm BRAVO và bài toán tại Công ty Chứng khoán.

Trích Nội san BRAVO Focus số 29