VietNamnet: Công nghệ ‘tiếp sức’ quản trị doanh nghiệp

02 Tháng Năm, 2018

Trong môi trường kinh doanh đang thay đổi, việc ứng dụng CNTT vào cải tổ doanh nghiệp nhất là trong khâu quản trị sẽ giúp các đơn vị này tận dụng nguồn lực một cách tốt nhất.

Báo điện tử VietNamnet đưa tin

Tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực bằng CNTT

Tính tới thời điểm hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đặc biệt, việc ký kết một loạt các hiệp định thương mại tự do với các đối tác, liên minh lớn vừa qua đã mở ra một cơ hội lớn mà nền kinh tế Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng cần nắm bắt và tận dụng cơ hội.

Các chuyên gia thường nói nhiều đến việc môi trường kinh doanh chưa đủ minh bạch, thông thoáng và còn thiếu một hệ thống pháp luật đồng bộ, hiệu quả… là một trong những nguyên nhân khiến cho sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam kém hiệu quả. Tuy nhiên, cần nhìn nhận một thực tế rằng việc cải cách khung thể chế kinh tế sẽ đòi hỏi bản thân các doanh nghiệp phải tái cấu trúc cách thức tổ chức hoạt động, cách sử dụng các nguồn lực, cũng như hệ thống quản lý… như thế, doanh nghiệp mới có thể tồn tại trong môi trường kinh doanh thay đổi.

Bản thân mỗi doanh nghiệp cần tự cải tổ để không chỉ đứng vững mà còn phát triển nhanh và mạnh trong bối cảnh hiện tại. “Tin học hóa doanh nghiệp” bằng hệ thống phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp là một trong những giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện khảo sát hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn, doanh nghiệp nhà nước và công ích trực thuộc thành phố. Kết quả, việc ứng dụng mới dừng lại ở mức cơ bản, nhỏ lẻ, doanh nghiệp thiếu quan tâm đầu tư cho CNTT. Thực tế này đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải thay đổi cách nhìn nhận về việc ứng dụng CNTT trong thời gian tới.

Còn với các doanh nghiệp lớn hay các tập đoàn, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh đã được chú trọng hơn khá nhiều. Tuy nhiên chưa có sự đồng bộ trong các bộ phận và còn khá nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư CNTT vào khâu quản lý. Mặc dù thực tế cho thấy rằng, khi áp dụng CNTT vào quản lý sẽ giúp cho doanh nghiệp tận dụng các nguồn lực của mình một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cafebiz: Sao Khuê tiếp tục sứ mệnh tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo Báo điện tử VietNamnet