Chế độ tiền lương cho NLĐ trong thời gian cách ly, giãn cách xã hội

16 Tháng Chín, 2021

Diễn biến khó lường của dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã khiến các doanh nghiệp khó khăn, buộc nhiều người lao động phải lâm vào cảnh nghỉ việc hoặc không có việc làm. Vậy tiền lương theo quy định trong bối cảnh COVID-19 được thực hiện cho người lao động như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đại dịch Covid-19 gây nhiều tác động tiêu cực, không chỉ đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân mà còn tác động nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm và thu nhập của người lao động. Những khía cạnh về tiền lương, quy định hưởng lương cho người lao động trong bối cảnh dịch COVID-19 sẽ được bài viết đề cập qua từng nhóm đối tượng cụ thể.

1. Các đối tượng trong các diện cách ly y tế để phòng, chống, dập dịch và làm việc tại nhà

Theo quy định tại Điều 95 Bộ luật Lao động 2019 về việc trả lương cho người lao động (NLĐ), thì người sử dụng lao động trả lương sẽ căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc của người lao động chứ không căn cứ vào địa điểm làm việc.

Do vậy, dù làm việc tại doanh nghiệp hay làm việc tại nhà, làm việc online miễn người lao động đảm bảo năng suất và chất lượng công việc theo yêu cầu thì vẫn được trả đủ lương theo thỏa thuận.

Thực tế, trong gần 02 năm đối mặt với nạn dịch COVID-19 trên diện rộng gần như cả nước; các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… đã nhanh chóng áp dụng hình thức làm việc online, dạy và học online, giao dịch thương mại online, giải quyết thủ tục hành chính online,… Với sự hỗ trợ từ các ứng dụng CNTT hiện đại đã cho kết quả tích cực, đảm bảo ổn định các hoạt động, góp phần duy trì tăng trưởng nền kinh tế và đời sống của NLĐ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

2. Trường hợp người lao động ngừng việc vì giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly tập trung

Căn cứ theo Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương ngừng việc, thì trường hợp phải ngừng việc, NLĐ được trả lương như sau:

“- Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì NLĐ được trả đủ tiền lương theo HĐLĐ;

- Nếu do lỗi của NLĐ thì người đó không được trả lương; những NLĐ khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

- Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc...”.

Cho nên, trong trường hợp NLĐ ngừng việc do phải đi cách ly tập trung, giãn cách xã hội hoặc bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc sẽ do thỏa thuận theo quy định như trên.

Nếu phải ngừng việc trong thời gian từ 14 ngày làm việc trở xuống, thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu; còn trường hợp ngừng việc trên 14 ngày làm việc, thì tiền lương ngừng việc sẽ do hai bên thỏa thuận, song phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2021 áp dụng theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019 của Chính phủ, quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với NLĐ làm việc theo HĐLĐ theo quy định của Bộ luật Lao động: vùng I: 4.420.000 đồng/tháng; vùng II: 4.420.000 đồng/tháng; vùng III: 3.430.000 đồng/tháng; vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Theo Tạp chí tài chính

>> Tham khảo: Quản lý sổ sách kế toán trên phần mềm kế toán tổng hợp BRAVO
>> Xem thêm: Hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ nhận hỗ trợ Covid-19