Năm 2022, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ thay đổi như thế nào

18 Tháng Sáu, 2021

Lương hưu – chế độ hưu trí là một trong những vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm. Hiểu đơn giản thì đây là khoản phí được chi trả cho những người lao động đã đến độ tuổi về hưu (hết tuổi lao động) theo quy định của pháp luật; nó sẽ giúp cho người lao động có một khoản tiền để chi trả cho nhu cầu sống cơ bản, chăm sóc sức khỏe của bản thân khi họ về già khi trước đó họ đã tham gia đầy đủ nghĩa vụ bảo hiểm xã hội của mình. Vậy những vấn đề cơ bản nào cần quan tâm đặc biệt là từ năm tới 2022, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ thay đổi như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây.

1. Những vấn đề cơ bản quy định trước đây về lương hưu, trợ cấp BHXH

Theo bộ luật lao động 2019 có hiệu lực từ 01/01/2021 thì độ tuổi nghỉ hưu đã thay đổi so với trước, cụ thể như sau:

 • Đối với lao động nam: 60 tuổi 03 tháng, mỗi năm sẽ tăng thêm 03 tháng cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.
 • Đối với lao động nữ: 55 tuổi 04 tháng, mỗi năm tăng thêm 04 tháng tuổi đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Theo quy định mới này thì người lao động khi đáp ứng điều kiện hưởng lương lưu ở trên, họ sẽ được hưởng chế độ lương hưu cũng như đi kèm với một điều kiện để hưởng lương hưu khác đó chính là đã đóng bảo hiểm đủ 20 năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các trường hợp đặc biệt sẽ được xét duyệt để hưởng lương quy định tại Bộ luật lao động 2019.

Một trong các vấn đề cũng được người lao động quan tâm đó chính là cách tính lương hưu như thế nào?

Nếu người lao động đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì lương hưu sẽ được tính theo công thức sau đây:

Lương hưu hưởng hàng tháng = mức bình quân của tiền lương đóng bảo hiểm * tỷ lệ lương hưu.

Lưu ý rằng:

Từ năm 2021 thì tỷ lệ hưởng lương hưu cụ thể đối với từng trường hợp như sau:

 • Đối với lao động nữ:

Tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian đóng BHXH – 15 năm) * 2%

 • Đối với lao động nam:

Về hưu từ 1/1/2018: Tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian đóng BHXH – 16 năm) * 2%

Về hưu từ 1/1/2019: Tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian đóng BHXH – 17 năm) * 2%

Về hưu từ 1/1/2020: Tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian đóng BHXH – 18 năm) * 2%

Về hưu từ 1/1/2021: Tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian đóng BHXH – 19 năm) * 2%

Về hưu từ 1/1/2022: Tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian đóng BHXH – 20 năm) * 2%

Theo quy định mới nhất thì mức lương hưu cơ sở năm 2021 được giữ nguyên là 1,49 triệu đồng. Như vậy có thể hiểu đây cũng sẽ là mức thấp nhất mà người lao động có thể nhận được hàng tháng.

Về mức bình quân lương tháng khi tham gia BHXH sẽ tùy theo từng trường hợp sẽ khác nhau và được nhà nước đã quy định rất rõ ràng trong luật.

Lưu ý với Đối với người nghỉ hưu trước tuổi quy định thì tại khoản 3, Điều 56, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, tóm tắt như sau:

 • Nếu nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị giảm tỷ lệ hưởng lương hưu xuống 2%.
 • Đối với thời gian nghỉ hưu lẻ đến đủ 6 tháng, giảm 1%, trên 6 tháng thì không giảm do nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài những trường hợp trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về quy định đối với các trường hợp khác như bị suy giảm chức năng lao động từ 61% trở lên, người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm… tại Bộ Luật lao động 2019.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý về luật lao động mới nhất tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP

2. Năm tới 2022, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ thay đổi như thế nào?

Để đảm bảo đời sống cho người lao động cũng như tạo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật thì trong năm 2022 tới đây, Chính phủ dự kiến sẽ có nhiều thay đổi về mức hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) ảnh hưởng tới mọi người lao động. Cụ thể những quy định như sau:

Dự kiến tăng mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 01/01/2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành cũng như đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo như dự thảo này tại khoản 1 điều 2 thì:

Đối với các đối tượng được quy định rõ tại Điều 1 Nghị định này thì kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng như trợ cấp hàng tháng của tháng 12 năm 2021.

Vậy, chúng ta có thể hiểu rằng, nếu Chính phủ thông qua dự thảo này thì ngày 01/01/2022, sẽ có 08 đối tượng được tăng thêm 15% mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về 8 đối tượng này tại dự thảo nên trên.

Bên cạnh đó, nếu sau khi điều chỉnh mà mức hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hàng tháng vẫn thấp hơn 2,5 triệu đồng/tháng thì những đối tượng trên còn được tăng thêm mức hưởng. Cụ thể mức hưởng đó được quy định như sau:

 • Đối với những người có mức hưởng từ 2,3 triệu đồng/người/tháng trở xuống thì sẽ được tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng.
 • Đối với những người hưởng từ 2,3 - dưới 2,5 triệu đồng sẽ được tăng thêm bằng 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Sắp bỏ lương cơ sở, mức hưởng nhiều khoản trợ cấp BHXH sẽ bị thay đổi?

Tại Nghị quyết 27/NQ-TW của Ban chấp hành trung ương Đảng thì có một nội dung vô cùng quan trọng đó là Bãi bỏ lương cơ sở. Lẽ ra theo đúng lộ trình thì lương cơ sở sẽ bị bãi bỏ từ năm 2021 nhưng thời điểm này đã được lùi lại đến ngày 01/07/2022.

Trong khi đó, lương cơ sở là một trong những căn cứ để tính mức hưởng nhiều loại trợ cấp BHXH cho người lao động. Nếu bỏ lương cơ sở, các khoản trợ cấp BHXH của người lao động sẽ bị thay đổi.

Theo quy định hiện hành thì lương cơ sở được áp dụng để tính các loại trợ cấp BHXH sẽ áp dụng cho các trường hợp như sau:

 1.  Trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi
 2.  Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sau sinh
 3.  Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau
 4.  Trợ cấp khi bị suy giảm khả năng lao động
 5.  Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật
 6.  Trợ cấp phục vụ
 7.  Trợ cấp 1 lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 8.  Mức trợ cấp lương hưu tối thiểu hàng tháng
 9.  Trợ cấp mai táng
 10.  Trợ cấp tuất hàng tháng

Như vậy, sắp tới đây khi bỏ lương cơ sở, căn cứ tính các khoản trợ cấp trên sẽ bị thay đổi. Tuy nhiên, những nội dung này sẽ thay đổi như thế nào từ ngày 01/07/2022 thì hiện tại chưa có hướng dẫn. Do đó, vẫn cần chờ các văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với người lao động, thì việc đóng BHXH là để tạo tiền đề sau này nghỉ hưu sẽ được hưởng những quyền lợi nhằm đảm bảo cuộc sống khi đã quá độ tuổi lao động. Do đó, những quy định mới về vấn đề này luôn là mối quan tâm lớn của người lao động. Bên cạnh đó, nhà nước cũng luôn mong muốn đưa ra những chính sách giúp người lao động đảm bảo quyền lợi của mình do đó các chính sách liên tục được cập nhật, thay đổi cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội.

Có thể bạn quan tâm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.