Thuế TNCN và cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân qua mạng

31 Tháng Bảy, 2020

Thuế thu nhập cá nhân và cũng như các loại thuế khác là một nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước. Hiểu biết đầy đủ về thuế sẽ giúp cho mỗi cá nhân có thể thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản và cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân qua mạng.

1. Những hiểu biết cơ bản về thuế thu nhập cá nhân

Thực tế có nhiều cách minh họa khác nhau về thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, dựa trên các quy định của pháp luật được ghi tại Luật thuế thu nhập cá nhân, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, ta có thể hiểu đơn giản về thuế TNCN như sau:

Thuế TNCN là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Các quy định của pháp luật cũng nêu rõ đối tượng nộp thuế TNCN bao gồm: cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế.

Cụ thể:

 • Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập
 • Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập

Một trong những vấn đề mà người nộp thuế quan tâm đó là các khoản thu nhập nào thì không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định của pháp luật thì những khoản sau không được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN:

 • Khoản hỗ trợ của người sử dụng lao động cho việc khám chữa bệnh hiểm nghèo cho bản thân người lao động và thân nhân (bố, mẹ, vợ/ chồng, con) của người lao động.
 • Khoản tiền nhận được theo chế độ liên quan đến sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức Đảng, đoàn thể.
 • Khoản tiền nhận được theo chế độ nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật.
 • Các khoản nhận được ngoài tiền lương, tiền công do tham gia, phục vụ hoạt động đảng, đoàn, Quốc hội hoặc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước.
 • Khoản tiền ăn giữa ca do người sử dụng lao động chi cho người lao động không vượt quá mức quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
 • Khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do người sử dụng lao động trả hộ (hoặc thanh toán) cho người lao động là người nước ngoài, người lao động là người Việt Nam làm việc ở nước ngoài về phép mỗi năm một lần.
 • Khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ.

2. Những quy định về thuế TNCN mới nhất năm 2020

Không chỉ phải nắm rõ các quy định của nhà nước về thuế TNCN chúng ta cũng cần thường xuyên cập nhật các quy định mới nhất của nhà nước. Với thuế TNCN thì năm 2020 nhà nước đã đưa ra những quy định mới, cụ thể theo điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020 như sau:

 • Mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm).
 • Mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc là 4.4 triệu đồng/tháng.

Căn cứ tính thuế theo quy định mới nhất:

Theo Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC, căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập tính thuế và thuế suất, trong đó cần lưu ý rằng: Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ (-) các khoản giảm trừ.

Theo quy định của nhà nước thì chỉ khi có thu nhập tính thuế > 0 thì mới phải nộp thuế.

Sau khi đã trừ các khoản được miễn thuế (nếu có) thì dưới đây là một số mức thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân:

Cách tính thuế tăng mức giảm trừ gia cảnh theo quy định mới nhất

 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được xác định theo công thức sau:

(1) Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Lưu ý:

(2) Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ

(3) Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập - Các khoản được miễn

Thực tế, công thức tính thuế TNCN về lý thuyết khá đơn giản, nhưng thực tế cần xét kỹ các trường hợp để tính chính xác. Để tính thuế TNCN theo quy định mới cần thực hiện các bước sau:

Bước 1. Tính tổng thu nhập

Bước 2. Tính các khoản được miễn

Bước 3. Tính thu nhập chịu thuế theo công thức (3)

Bước 4. Tính các khoản được giảm trừ

Bước 5. Tính thu nhập tính thuế theo công thức (2)

Bước 6. Tính số thuế phải nộp theo công thức (1).

Quy định mới của nhà nước về thuế TNCN năm 2020 cũng quy định rõ về người nộp thuế kê khai, quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công cụ thể như sau:

 • Mức giảm trừ gia cảnh mới tại Nghị quyết 954 có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Như vậy, để thực hiện đúng quy định mới của nhà nước thì người nộp thuế kê khai, tạm nộp thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo mức giảm trừ gia cảnh mới kể từ:

- Kỳ khai thuế TNCN tạm tính tháng 7/2020 (hạn nộp tờ khai là ngày 20/8/2020) với người nộp thuế thuộc diện khai thuế theo tháng;

- Kỳ khai thuế TNCN tạm tính quý 3/2020 (hạn nộp tờ khai là ngày 30/10/2020) với người nộp thuế thuộc diện khai thuế theo quý.

Có thể bạn quan tâm: Những chính sách mới có hiệu lực vào tháng 7/2020

3. Cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân qua mạng theo quy định mới nhất

Theo quy định tại thông tư 95/2016/TT-BTC thì cơ quan chi trả thu nhập phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Từ ngày 25/11/2019, Tổng Cục thuế chính thức dừng việc đăng ký mã số thuế cá nhân qua trang tncnonline.com.vn. Thay vào đó, việc đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được thực hiện qua trang thuedientu.dgt.gov.vn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho kế toán về việc đăng ký mã số thuế cho người lao động qua trang thuedientu mới nhất.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký mã số thuế cá nhân:

Trước hết, để đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng năm 2020 cho nhân viên, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin sau đây:

 • Họ và tên người lao động
 • Số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước
 • Ngày, tháng, năm sinh của người lao động
 • Địa chỉ cư trú và địa chỉ đăng ký theo hộ khẩu.

Sau khi có đầy đủ thông tin thì cần thủ tục đăng ký được thực hiện theo các bước sau:

 • Nâng cấp HTKK lên phiên bản mới nhất (trong trường hợp bạn chưa cập nhật phiên bản mới nhất)

Nếu đã có phần mềm HTKK phiên bản 4.0 trở lên (4.x.x) thì vào HTKK và chọn nâng cấp, còn nếu bạn chưa có thì cần cài đặt phần mềm phiên bản mới nhất.

Sau đó, bạn tiếp tục kê khai các thông tin theo trình tự như sau:

Phần 1: Kê khai thông tin người lao động

Vào phần mềm HTKK vừa nâng cấp, chọn phần “Thuế thu nhập cá nhân”, chọn tờ khai “05-ĐK-TH-TCT” để kê khai thông tin người lao động (như hình ảnh minh họa bên dưới)

Phần 2: Nộp tờ khai đăng ký mã số thuế TNCN qua trang thuedientu.gdt.gov.vn

 • Đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn
 • Chọn phần “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Nộp tờ khai 05TH từ HTKK”.

Xem hình ảnh minh họa bên dưới.

Tương tự như việc nộp tờ khai thuế GTGT hay các tờ khai thuế khác, nộp tờ khai thuế TNCN cũng làm như vậy.

Phần 3: Tra cứu kết quả

Vẫn ở mục “Đăng ký thuế” ở trên, chọn “Tra cứu hồ sơ” để xem cá nhân đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế chưa.

Kê khai trực tuyến và đăng ký thay đổi thông tin người lao động

Ngoài ra, hệ thống thuế điện tử mới còn cho phép đăng ký mã số thuế trực tiếp (không cần dùng HTKK) và thay đổi thông tin người lao động trực tiếp trên hệ thống. Cách làm như sau:

Chọn phần “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Đăng ký mới, thay đổi thông tin cá nhân qua CQCT”, chọn tờ khai 05-ĐK-TH-TCT

Nếu đăng ký mã số thuế cho người lao động, tích vào “Đăng ký thuế”

Nếu thay đổi thông tin người lao động (ví dụ thay đổi các thông tin về CMND) chọn “Thay đổi thông tin đăng ký thuế”.

Sau khi điền thông tin chọn Hoàn thành kê khai, Ký và nộp tờ khai bằng chữ ký số.

Xem thêm: Những phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay.