Bản tin BRAVO tháng 4 năm 2015


Mùa đợi nắng về


Tháng 3 hoa gạo … sắp hè


Tháng 4 hoa loa kèn … sắp hè


Tháng 6 sấu non ngon ngon … sắp hè


Nói chung là sắp hè thì sẽ cứ rạo rực háo hức như này. Thế mà còn cả một cái rét tháng 3 chình ình sắp tới, rình rập mấy bữa nay mưa bay xối xả. Chưa thấy bà già chết cóng mà nhà hít hà mùi ẩm mốc, nồm nộp ướt át. Đâu đó loanh quanh trong cái Hà Thành chật chội này sắc sưa – người nay và người xưa ngồi ngắm nhau hàn huyên; bon chen thêm vài thúng hoa bưởi mà đi cách cả mấy cây số còn thấy mùi thoang thoảng dịu dàng tinh khôi; xoan tím mộng du của mấy chú bọ chét… các nàng hoa cỏ đỏng đảnh chờ mưa chờ nắng mà khoe khoang nhan sắc yêu kiều. Rực rỡ nốt độ cuối xuân. Bàng già cỗi tủi hờn một góc, trút nốt đám lá đỏ cuối cùng, đợi một mùa chia tay của đám nhóc học sinh ra trường. Hè chơi thì sướng, chứ lũ học trò thi cử cũng mệt đầu mệt óc, rồi là lưu bút chia chân. Ai mà biết, nắng hè còn thiêu rụi biết bao cảm xúc bồng bột của học trò. Nóng ran, bỏng rát.


Lại nhắc tới cái nắng hè, mùa nắng này, người ta sẽ nhớ về hàng cây cổ thụ, ít nhiều che mát trên đường. Phải,  đất Thủ Đô màu mỡ dạo này thời sự còn nóng hơn nắng hè, nhà nhà phản đối chặt cây, người người phản đối chặt cây. Như thể tưởng nhớ về tư tưởng xa xưa của Hồ Chủ Tịch kính yêu “ai có sức dùng sức, ai có khẩu hiệu pano thì dùng pano khẩu hiệu, ai không có thì dùng bút làm gươm mà đánh giặc =))” mong cho một màu xanh được trả lại cho đường. Không có gì là đẹp đẽ, bình yên toàn vẹn, người ta thích những tin giật gân và người ta có, lấp ló sau những điều tốt đẹp là những thứ xấu xa chờ người phát giác.


Trong tất thảy những xô bồ ồn ào ấy, khi ngộp với những thứ nói và không làm hay làm mà không nói, suy cho cùng thì những ai có tư tưởng tận hưởng cuộc sống sẽ bị liệt vào thành phần bàng quang với xã hội, không có tinh thần trách nhiệm. Quá lớn lao và vĩ đại, thôi thì để cho những con người vĩ đại làm. Mùa này, người ta mơ về thứ bình yên và giản dị hơn như biển chẳng hạn, chốt hạ lại một tour ngắn ngày cho Bravo Hà Nội, chưa hẳn là hỏa tốc, Đà Nẵng – thành phố của hòa bình Việt Nam. Thế thôi anh em nhỉ. Chuẩn bị nhấc mông lên và lướt. Có lẽ là chuyến du lịch ngắn ngày được mong chờ nhất hàng năm. Còn có hai tháng nữa – nhanh mà :P.Những ngày lạnh bất chợt đầu tháng tư thèm ôm ấp một tách café nóng trong lòng tay, chẳng phải là vì quá lạnh nhưng có lẽ níu lại chút cảm giác ấm áp của mùa đông. Thời này, rảnh rỗi thì lôi bạn bè ra quán café chém gió, là ngày của smartphone và những người bạn. Tự hỏi, nếu không phải là cầm 1 cái điện thoại hay một cuốn sách thì sẽ làm gì khi ngồi một mình. Hình như là thấy hơi ngu ngu một tý, và lãng phí thời gian. Cũng chẳng chịu nổi quá 30 phút. Đấy là chưa kể ngồi ngắm một bình loa kèn tàn úa, ủ ột trong một ngày mưa ủ ột và những bản Punk hay R n’ R từ tận những thập niên 70’s lãng đãng, tưng tửng. Cô gái ngồi kế bên tôi trầm ngâm cầm một cuốn sách, cái dáng vẻ lạnh lùng cá tính, bí ẩn hay thu hút trí  tò mò. Mà nhoằng cái nét mặt cô tươi tỉnh và bắt đầu bla…blap… đủ thứ khi bạn bè xuất hiện, ra là vẫn xì tin và nhí nhố của một cô nhóc 9X. Cô không để ý tới tôi vì cô đã mải đọc sách và thật ra thì không biết tôi nên cũng không phải để ý làm gì. Nếu tôi không cầm 1 cuốn sách hay 1 cái stupidphone thì chắc hẳn tôi sẽ quan sát được kha khá chuyển động thực xung quanh mình hơn là một trang tin. :D. Nhưng thôi, bạn tôi đến rồi, tôi cũng lại ngồi bla…blap đủ thứ 😛


Chốt lại một câu thực lòng thì tháng 3 không còn mấy sự kiện gì nổi bật lắm nên tản mạn vu vơ chờ nắng hè, hẳn là sẽ nhiều sôi động để viết =)). Thế thôi, mùa đợi nắng về ~^^~


 


BRAVO HÀ NỘI


        Trong tháng 03, văn phòng BRAVO-HN có 03 nhân viên đạt cúp Cán bộ nhân viên xuất sắc của tháng. Thay mặt toàn thể công ty, chúc mừng các đ/c!!!


BRAVO ĐÀ NẴNG


        Tháng 03/2015: Có 02 nhân viên đạt danh hiệu xuất sắc. Xin chúc mừng 02 đ/c đã giành được cup trong tháng 3 vừa rồi.


BRAVO HỒ CHÍ MINH


       Trong Quý 1, Bravo-HCM có 02 nhân viên đạt danh hiệu cá nhân xuất sắc. Chúc mừng các đồng chí và hy vọng Quý 2, BRAVO-HCM sẽ tìm ra được nhiều hơn nữa những cá nhân xuất sắc.


Kinh doanh


Tổng kết và đưa tin vềthành quả của đội ngũ bán hàng về doanh số, kết quả kinh doanh cũng như kế hoạch doanh thu kỳ tới.


BRAVO HÀ NỘI


Tháng 3/2015, Phòng kinh doanh BRAVO-HN ký đạt 85% kế hoạch tháng. Trong tháng 3 có một số cán bộ nhân viên ký đạt tỷ lệ cao so với kế hoạch: 202%, 140%. Tổng kết hết quý I, phòng kinh doanh BRAVO-HN ký đạt 73% kế hoạch quý.


BRAVO ĐÀ NẴNG


        Tháng 3/2015, phòng kinh doanh BRAVO-ĐN đạt 143.4% kế hoạch; khép lại quý I với con số 68.9% kế hoạch đặt ra. Đây có thể xem là một bước “lấy đà” để tăng tốc cho cả phòng trong quý tiếp theo. Trong giai đoạn này, kinh doanh BRAVO-ĐN đang từng bước hoàn thiện bộ tài liệu ERP-VN tổng quan theo đúng như tiến độ kế hoạch ban đầu. Hy vọng trong thời gian sắp đến, bộ tài liệu này sẽ được sử dụng một cách thật hiệu quả và triệt để.


        Để theo sát và hỗ trợ nhân viên một cách tốt nhất, từng buổi họp tổng kết tuần, mỗi cá nhân đều nhận được những nhận xét và góp ý đáng giá từ các sếp để không chỉ nghiệp vụ mà cả tác phong trong công việc sẽ ngày một tốt hơn. 1/4 chặng đường đã khép lại, từng cá nhân của kinh doanh BRAVO-ĐN luôn luôn trong tư thế sẵn sàng và đầy nhiệt huyết cho 3/4 quãng đường tiếp theo. Mong rằng ai ai cũng gặt hái được những thành công như mong đợi.


BRAVO HỒ CHÍ MINH


        Tổng kết tháng 3, phòng kinh doanh BRAVO-HCM ký đạt 180% kế hoạch tháng. Tổng kết quý 1, Phòng ký đạt 104% kế hoạch quý. Với những ngày nghỉ kéo dài của Tết Nguyên đán, để đạt được kết quả này là một nỗ lực lớn của phòng kinh doanh, đánh dấu bước khởi đầu phát khởi của năm 2015.


Triển khai


Cộng đồng Tech-er  thông tin về tình hình và bí quyết triển khai


BRAVO HÀ NỘI


       – Các bài toán mới :


Trong tháng phòng triển khai nhận được một số bài toán tiêu biểu


+ Đối với một doanh nghiệp sản xuất, nguyên vật liệu luôn là yếu tố cơ bản, có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất. Chi phí thường chiếm tỷ trọng lớn trong toàn bộ chi phí sản xuất


     Các bài toán về quản lý phân tích nhu cầu mua hàng à Quản lý yêu cầu mua hàng à quản lý đơn hàng mua à quản lý giao nhận hàng mua… gần đây được rất nhiều doanh nghiệp đặt ra nhằm tối ưu chi phí yếu tố đầu vào.


+ Hợp đồng Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, chứng khoán…


        – Định hướng tháng 12:


+ Nhằm đẩy cao chất lượng dịch vụ, rút ngắn thời gian triển khai mới đây quy trình triển khai 40 đã được chỉnh sửa bổ sung hoàn thiện để phù hợp với tình hình triển khai thực tế


+ Nhân viên trong phòng cố gắng bám sát kế hoạch triển khai của hợp đồng với khách hàng song song bên cạnh đó năm nay có một số điểm mới thay đổi về quy trình triển khai nhằm phù hợp với tình hình thực tế và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ


BRAVO ĐÀ NẴNG


Trong tháng 03 phòng triển khai BRAVO-ĐN hầu như không nghiệm thu được hợp đồng nào quy mô lớn cũng như không giải bài toán nào đặc biệt. Cả phòng đều đang tập trung chuyển bảo hành những hợp đồng đã nghiệm thu, nhiều hợp đồng ký mới cũng đã nhận để triển khai. Phòng Triển khai sẽ cố gắng hơn nữa trong quý tiếp theo.


BRAVO HỒ CHÍ MINH


Trong tháng 3 này bộ phận kỹ thuật chủ yếu nghiệm thu các hợp đồng vừa và nhỏ, trong số các hợp đồng lớn nghiệm thu có 2 hợp đồng:


Công ty chuyên kinh doanh lưới, dây thừng, chỉ cào:


Một số bài toán đã hoàn thành cho loại hình xổ số:


+  Đây là công ty của Thái Lan chuyên về linh vực kinh doanh : Lưới , Dây thừng, chỉ cào


+  Hạch toán bằng đồng USD


+  Kết nối lấy dữ liệu từ phần mềm bán hàng Simis trên cơ sở dữ liệu của My SQL bao gồm dữ liệu: Danh mục đối tượng, danh mục vật tư, Phiếu giao hàng, phiếu xuất kho, phiếu nhập kho và đơn đặt hàng.


+  Giá thành: gồm 2 phần chính:


+  Theo dõi doanh thu tiêu thụ vé:


·  Giá thành sản xuất dây thừng.


    Giá thành sản xuất dây thừng: gồm 31 nhóm thành phẩm chính. Giá thành mỗi thành phẩm trong nhóm sẽ giống nhau.


    Chi phí 621 theo định mức và trực tiếp


    Chi phí 622 theo định mức


    Chi phí 627 theo định mức và trực tiếp


    Nguyên vật liệu thu hồi 1526 phân bổ theo hệ số


·   Giá thành gia công dây thừng.


Chi phí 621 theo định mức


622,627 theo định mức


1526 phân bổ theo hệ số


=> Bài toán đặt ra là :


– Vì 622,627 là chung cho hai công đoạn, do vậy cần tách riêng cho mỗi công đoạn dựa vào tỷ lệ sản phẩm hoàn thành nhập kho


– Dở dang cuối kỳ khách hàng chỉ xác định được tổng NVL dở dang chứ không chi tiết được SL dở dang từng NVL. Do đó để tính được số lượng NVL dở dang theo công đoạn giải pháp đưa ra là phân bổ số lượng NVL theo số lượng TP nhập kho,và định mức NVL trong từng nhóm TP.(Mỗi nhóm TP sẽ gồm nhiều sản phẩm con cùng giá à quy về mỗi nhóm TP là 1 mã SP).


Hệ thống báo cáo quản trị của công ty mẹ


Công ty thực phẩm chuyên kinh doanh nguyên liệu làm bánh, chế biến bánh


– Ngành nghề kinh doanh: TM máy và nguyên liệu làm bánh, chế biến bánh


– Quản lý nhập xuất tồn theo lô


– Quản lý kho hàng ký gửi (chỉ số lượng)


– Danh sách đối tượng môi giới (sale man, sử dụng danh mục nhân viên có sẵn trong Bravo / hoặc danh mục đối tượng): Khai báo các đối tượng môi giới bán hàng gồm (môi giới trong – nhân viên kinh doanh; môi giới ngoài – đối tượng được chi hoa hồng bên ngoài)


– Bảng giá môi giới: Người dùng sẽ khai báo đơn giá môi giới áp dụng cho từng mặt hàng, giá môi giới có thể thay đổi theo thời gian và lưu lại lịch sử giá. Bảng giá môi giới không phụ thuộc vào số lượng hàng bán


– Phiếu xuất bán hàng (BH): Phiếu này được lập khi phát sinh nghiệp vụ bán hàng, tại phiếu BH này sẽ ghi nhận công nợ phải thu khách hàng, doanh thu bán hàng, giá vốn hàng bán, giảm hàng tồn kho:


 + Trường hợp 1: Khách hàng không ký gửi à Phiếu BH sẽ trừ hàng tồn kho công ty; và không tăng kho hàng ký gửi.


+ Trường hợp 2: Khách hàng ký gửi lại kho công ty à Phiếu BH sẽ làm giảm hàng tồn kho công ty; và tăng kho hàng ký gửi. Giá nhập của kho hàng ký gửi là giá bán


– Phiếu xuất giao hàng (HD): Phiếu này được lập khi công ty S.K xuất hàng từ kho ký gửi tại công ty giao cho đại lý, khi lập phiếu HD thì kho hàng ký gửi của đại lý sẽ giảm


 


Phát triển sản phẩm và Công nghệ


…những bí mật chưa một lần hé hộ của những tay phát triển.


BRAVO HÀ NỘI


PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM


          Tháng 4: Update thông tư 200/2014/TT-BTC đã được PTSP chuyển đến tất cả vùng miền từ phiên bản Bravo7R2, Bravo7R1, Bravo63SE cho đến bản Bravo63. Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT đã có file update chuyển đến các vùng miền.


CÔNG NGHỆ


          Tiếp tục hoàn thiện, tinh chỉnh chức năng cho phiên bản Web report song song với việc hoàn thiện Bravo7Cus cho khách hàng TSTC. Trong tháng CBNV đã tìm hiểu đã hỗ trợ, lập trình ứng dụng trên WEB cho khách hàng dùng tại Đà Nẵng, hi vọng đây là cơ hội để CBNV công nghệ nắm được bài toán và phát triển sát với yêu cầu thực tế của người dùng.


 


 Phòng Kiểm thử sản phẩm


Nơi “cổ chai” quyền lực của thế giới


Các sửa đổi và update theo thông tư 200 cho các phiên bản


– Phiên bản Bravo70R2: Được bổ sung mẫu Thuyết minh báo cáo tài chính, báo cáo tài chính giữa niên độ dạng tóm lược và đầy đủ


– Phiên bản Bravo70R1 được bổ sung các mẫu báo cáo: Thuyết minh báo cáo tài chính, báo cáo tài chính giữa niên độ dạng tóm lược và đầy đủ


– Phiên bản Bravo63SE: Được bổ sung tất cả các mẫu báo cáo quyết toán tài chính năm và hệ thống báo cáo tài chính giữa niên độ dạng tóm lược và đầy đủ.


– Phiên bản Bravo63: Được bổ sung các mẫu báo cáo Bảng cân đối kế toán, lưu chuyển tiền tệ trực tiếp và gián tiếp, Kết quả sản xuất kinh doanh


– Phiên bản Bravo60 đã được check và bổ sung các mẫu báo cáo Kết quả sản xuất kinh doanh, lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán


Tính năng mới được bổ sung cho phiên bản Bravo70R2 đã được hoàn thiện:


Tháng 3 được coi là tháng bùng nổ với các nội dung sửa lỗi và bổ sung các tính năng mới cho phiên bản Bravo70R2 từ các yêu cầu ý kiến các vùng miền. Cụ thể như sau:


– Thêm Danh mục chữ ký dành cho những đơn vị muốn mặc định Tên ký dưới báo cáo (thử nghiệm với 1 mẫu chứng từ và 1 mẫu báo cáo)


– Sửa lại chức năng Tính CLTG cuối kỳ: thay đổi lại cách tạo Loai_Ps và xóa chứng từ theo Loai_Ps khắc phục hiện tượng chứng từ tự động bị xóa khi chạy chức năng này nhiều lần


– Thêm mới báo cáo “Phân tích giá thành sản phẩm nhóm theo tháng”, thêm mới báo cáo tờ khai thuế GTGT theo thông tư 26/2015


– Fix một số lỗi như: Sửa lỗi tồn kho đầu kỳ khi vật tư theo dõi lô vị trí, serial, báo cáo tổng hợp nhân sự, lỗi báo cáo nhật ký sổ cái, lỗi công nợ theo hợp đồng ki có phát sinh CLTG, lỗi kiểm kê vật tư hàng hóa, Hợp đồng, Đơn đặt hàng cho phép gõ lại Tiền thuế ….


– Giá vốn theo phương pháp trung bình tháng: được cải thiện bằng cách giải phương trình bằng C#


– Một số lỗi được fix khi tính khấu hao tài sản cố định: Lỗi chia cho số tháng bằng 0, lỗi tính khấu hao khi chữa số khấu hao tháng đầu tiên.


– Phần giá thành: Fix lỗi không giảm trừ chi phí giá thành với tài khoản phân bổ trực tiếp không phải chứng từ vật tư.


– Thủ tục usp_B30SoCai_GetData_Lk không lọc được dữ liệu đơn vị cơ sở theo cấp


Một số tính năng mới được bổ sung cho phiên bản Bravo70R3 như:


– Đồng bộ thông tin làm tròn tiền sau dấu phẩy từ B00Config với khai báo ở danh mục tiền tệ


– Lệnh sản xuất: Lệnh sản xuất: là phiếu giao việc sản xuất sản phẩm cho phân xưởng/tổ đội và đóng vai trò xác định nhu cầu vật tư.


– Đơn giản hóa phương án cập nhật tồn kho tức thời: Sửa DML_B30StockLedger_CurrentInventory sử dụng câu lệnh MERGE để kết hợp INSERT/UPDATE/DELETE trong 1 lệnh


Version được phát hành từ v2.2.3.0 với các tính năng mới nổi bật sau:


– DataExplorer hỗ trợ khai báo command sử dụng autotext EXPR với cú pháp {EXPR=<ParentTable/hoặc tên bảng mẹ>.<tên cột>} để luôn lấy giá trị dòng hiện thời của bảng mẹ, {EXPR=<ChildTable/hoặc tên bảng con>.<tên cột>} để luôn lấy giá trị dòng hiện thời của bảng con với điều kiện bảng con đang được chọn ở tab subdetail và có dòng hiện thời (DataExplorer).


– Từ phiên bản này khi update ver chúng ta sẽ chia tay với việc update thủ công các exténions vì BravoTools sẽ bao gồm cả các extensions khi cài đặt đặt chương trình, CustomControls cũng được đánh số theo phiên bản thay vì 0.0.0.0 như trước.


Công việc khác


Quy trình test sản phẩm (QT.70) đã được bổ sung danh sách Checklist cho từng phần check cụ thể. Các bước check được list đầy đủ nhằm tránh các hiện tượng sót lỗi khi test các chức năng cơ bản


Phiên bản Bravo70R2 dữ liệu Demo được phòng Kiểm thử sản phẩm điều chỉnh dữ liệu phù hợp với các thay đổi của thông tư 200 nhằm phục vụ kịp thời cho nhân viên kinh doanh đi demo khách hàng.


Bảo hành


Đội ngũ “bảo mẫu” tiết lộ những thông tin về việc “chăm sóc” khách hàng


BRAVO HÀ NỘI


Trong kỳ phòng bảo hành thực hiện 1400 hoàn thành đúng hạn 1375, tỷ lệ hoàn thành 97.93%


Hỗ trợ 9 khách hàng do kinh doanh chăm sóc có phản hồi.


BRAVO ĐÀ NẴNG


Tổng số hợp đồng liên hệ giao dịch trong tháng 03/2015: 245


Tổng giao dịch phát sinh trong tháng 03/2015: 618 giao dịch


Trong đó:


+ Giao dịch thăm hỏi, chăm sóc khách hàng: 8 giao dịch.


+ Giao dịch xử lý sự cố: 610 giao dịch


+ Giao dịch dỡ dang chuyển qua tháng 4/2015: 7 giao dịch


BRAVO HỒ CHÍ MINH


 


 


BRAVO-HN:


Quý 1 năm 2015 trôi qua cái vèo, ngoảnh đi ngoảnh lại đã đi hết ¼ chặng đường. Anh chị em BRAVO-HN chào quý 2 bằng những trận cầu được chờ đợi nhất trong năm: BRAVOCUP 2015. Sau tháng 3 – tháng của chị em, không biết anh em có bị “hành hạ” gì không, mà sang tháng 4 anh nào anh nấy vẫn khỏe lắm. Trừ những anh em có tấm lòng cao cả, sẵn sàng hi sinh ngồi ngoài sân… nhặt bóng cho đồng đội, thì ai cũng hồ hởi bước vào trận đấu. Chị em cũng tỏ ra không hề yếu thế khi “quân đoàn” cổ động viên đủ màu sắc cũng phủ kín sân Thành Phát.


Các anh em tham gia với một tinh thần thể dục thể thao fairplay ghê gớm, khi mà trận khai mạc diễn ra trong không khí cực kỳ hòa bình. Các chàng trai Bảo hành và Kỹ Thuật 1 vừa đá vừa đi dạo, vừa nhường bóng cho nhau để rồi bắt tay hòa 1 – 1. Bất ngờ đã được tạo nên từ trận thứ 2, khi mà các chàng trai của tổ hợp “Lẩu thập cẩm” Kinh Công đã giành chiến thắng áp đảo 3 – 0 trước đối thủ nặng ký Kỹ Thuật 2. Tinh thần fairplay là thế, ấy vậy mà kết thúc 2 trận đầu, trọng tài vẫn là người “lãi” nhất khi có tới 3 thẻ vàng được rút ra. Với tình hình này, có vẻ như kết thúc giải năm nay, chúng ta sẽ có một nguồn “ngân quỹ” kha khá để tiêu xài rồi.


Một điểm khác biệt trong đội hình ra quân của Lẩu thập cẩm – Kinh Công năm nay chính là sự góp mặt của một cầu thủ rất đặc biệt – sếp Tôn Minh Thiên, tạo nên một màu sắc rất riêng và cá tính cho đội. Với sự nhiệt huyết của mình, anh đã tạo ra cho đồng đội sự hứng khởi cần thiết để tạo nên một chiến thắng vô cùng rực rỡ, cũng như tạo nên một trận cầu đỉnh cao phục vụ người hâm mộ :3 Rất tiếc vì lịch công tác tại Hà Nội đã kết thúc, nên anh không thể góp mặt trong các trận cầu tiếp theo. Rất cảm ơn anh đã có mặt trên sân để cổ vũ tinh thần cho anh em và mong anh sẽ còn góp mặt nhiều hơn nữa trong các trận cầu của BRAVO-HN nói chung cũng như của Kinh – Công nói riêng ! ^_^


 


 


 


BRAVO-ĐN:


Lại là tháng của những người phụ nữ – mà hình như tháng nào đối với phụ nữ cũng là tháng đặc biệt thì phải. Mới thướt tha trong những tà áo dài đó, lại xúng xính chuyển qua những chiếc đầm đủ màu sắc. Ai bảo sinh ra là phái yếu, để rồi lúc nào cũng được những đấng mày râu ưu tiên, chăm chút, chiều chuộng… Những anh chàng làm trong lĩnh vực phần mềm cũng đâu kém ga lăng. Chẳng riêng gì ngày 8/3 tổ chức một bữa tiệc hoành tráng, hoa, quà, bánh trái. Một tay các anh chuẩn bị hết. Mà phòng Triển Khai cũng rất chu đáo khi chuẩn bị một bữa picnic cho chị em BRAVO. Mặc dù có chút muộn màng và đây là một số hình ảnh cho tháng 03. 


 


Tháng 3 đánh dấu sự trở lại của các cầu thủ BRAVO-ĐN sau 1 thời gian vắng bóng trên sân cỏ. Mặc dù thời tiết đẹp, mọi người hăng hái tập luyện (đặc biệt nhất có sự tham gia của Mr Tâm và Mr Vũ phòng Kinh Doanh ^-^) nhưng do các thành viên trong đội bóng thường xuyên đi công tác nên việc tập luyện không được đông đủ và phải tuyển các cầu thủ ngoài vào đá~~ hì hì. Không biết tình hình tháng này sao, để các bóng hồng trên khán đài còn đi cổ vũ nữa chứ nhỉ?


BRAVO HCM:


Tháng 3, có lẽ là tháng hạnh phúc nhất trong năm của những người phụ nữ vì có ngày 8/3, ngày mà phụ nữ có thể vùng lên, có thể làm những thứ mình thích và được phái nam nhường nhịn, ưu tiên… Phụ nữ BRAVO–HCM cũng vậy, năm nào cũng háo hức trông chờ ngày này, ngày để các đấng mầy râu BRAVO bày trò, tung chiêu, và năm nào, các đấng mày râu của BRAVO-HCM cũng không làm chị em thất vọng.


Những đóa hồng đỏ thắm được chuẩn bị từ rất sớm, những gói quà được gói cận thận, tỉ mỉ và đẹp mắt, một buổi tiệc ngọt nhỏ nhỏ được chuẩn bị công phu và vô số lời chúc mừng từ các anh là chị em chúng tôi ai cũng thấy tự hào và hạnh phúc.…


Đặc biệt 8/3 năm nay rơi vào ngày thứ 7 nên các chị được các anh đẹp trai mời các chị em cơm trưa, sau đó là xem phim, hihi. Chắc bộ phim “Sơn Đẹp Trai” hôm đó mọi người xem là bộ phim hài hước lãng mạn nhất mà các chị em chúng tôi từng được xem.


Ai nói dân kỹ thuật không Galăng, không biết chìu chuộng phụ nữ, thì hãy đầu quân vào BRAVO chúng tôi, để có một cách nhìn khác nhé! ^^


 


BRAVO-HN:


Đầu tháng 4, BRAVO-HN nhiệt liệt chào đón sự xuất hiện của 1 phòng ban hoàn toàn mới: Phòng Marketing với sự dẫn dắt của Trưởng phòng Khuê béo và 02 thành viên nữ xinh đẹp dịu dàng. Phòng đã tạo ra cho văn phòng Hà Nội một sắc màu mới với sự tươi trẻ và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hy vọng rằng phòng sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho các phòng ban khác cũng như gặt hái được thật nhiều thành công không chỉ cho riêng cá nhân phòng, mà còn cho cả đại gia đình BRAVO.…


Theo lẽ, bản tin tháng này hàng năm thường có rất nhiều sự kiện để phóng viên vườn của phòng QLTH BRAVO-HN được dịp thể hiện tài thơ văn lai láng của mình. Thế nhưng năm nay, vẫn những sự kiện ấy, nhưng mảnh đất văn thơ đã bị thu hẹp lại bởi sự xâm chiếm của đội phóng viên chuyên nghiệp đến từ phòng Marketing, khiến đội quân phòng QLTH phải vắt óc suy nghĩ xem tháng này nên viết gì, chia sẻ gì ^.~ Viết văn thật sự chưa bao giờ đau đầu đến thế =)) Thiết nghĩ, một sự kiện viết đi viết lại cũng nhàm, vậy nên cố tìm cái mới để viết. Nghĩ đi ngẫm lại, túm được kỳ nghỉ lễ dài ngày cuối tháng 4 :3 (Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ lễ Giải phóng miền Nam 30/04 và Quốc Tế lao động 01/5 đủ cả, tha hồ mà ăn chơi ngủ nghỉ ạ! :D)  Các BRAVO-ers nhà mình đã có kế hoạch nghỉ lễ ở đâu chưa??? 


(* P/s: Một gợi ý nho nhỏ cho gia đình mình nếu đi du lịch dịp nghỉ lễ này. Cảm xúc ngoài lề của 1 thành viên BRAVO đam mê du lịch bụi… :v


…Du lịch Hà Giang!


Cao nguyên đá sừng sững hiên ngang giữa đất trời, sông Nho Quế xanh màu ngọc bích, hoa tam giác mạch bí ẩn nhưng đầy quyến rũ, hoa mơ hoa mận nở trắng trời. Thời điểm nào Hà Giang cũng đẹp, cũng quyến rũ.


Tôi không định viết quá sớm về một kí ức Hà Giang. Hiện tại sau chuyến đi tôi chưa có cảm xúc gì cả, hay phải chăng như câu:” Không ai nhận ra rằng đi đẹp đến nhường nào cho đến khi họ về đến nhà và ngả đầu lên chiếc gối cũ kỹ, thân quen.” – Lin Yutang. Có lẽ vậy, sau 1 khoảng thời gian nữa, khi đôi chân lại muốn lên đường, khi lại thèm vác balo, thèm đổ đèo, hay thèm chìm đắm trong cảnh núi non hùng vĩ, bao cảm xúc lại ào ào trỗi dậy, lúc đấy mới thích hợp để viết hồi ức. Ghi chép này tôi dành cho chính cảm xúc của tôi. Nó có thể giống hoặc có thể khác với nhiều người – người chưa đi bao giờ, người đã từng tới Hà Giang (HG) rất nhiều hay chỉ đến mới có một lần như tôi. Tôi viết cho cảm xúc Hà Giang – lần đầu tiên.


3 ngày, những hình ảnh đọng lại trong tôi sâu sắc nhất là những đứa trẻ bên đường vẫy tay chào bi bô mấy câu tiếng anh: “hi”, “goodbye”, tóc cháy nắng, da đen nhẻm, chân trần chạy đường đá mà vẫn chẳng hề hấn chi. Những nụ cười vẫn đọng lại trên môi như chưa từng biết khổ, biết thiếu thốn. Yêu lắm những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ; những đôi vai gặng trĩu củi khô và cỏ non của các mẹ, các chị trên đường. Những ánh mắt e thẹn ấp úng của những cô gái mới lớn, trên đầu là chiếc khăn mỏ quạ sặc sỡ sắc màu, là những nụ cười đôn hậu đã móm mém răng của các bà các cụ khi mời chúng tôi 1 ly rượu ngô đặc sản nơi đây… những người đàn ông khoan đá bên vách núi; những ngôi nhà tạm xiêu vẹo lưng chừng đèo của công nhân làm đường; những ngôi nhà đơn độc trên vách núi giữa bạt ngàn là ngô non,… tất cả những hình ảnh đó sẽ còn theo tôi suốt những cuộc hành trình khám phá đất nước và trong cuộc sống hàng ngày. “Và anh sẽ đưa em đến nơi chân trời, bầu trời cao nhìn vì sao sáng ngời. Một thời sẽ nhớ mãi tháng năm tuổi xanh này, đỉnh cao kia ta đã vượt qua. Mình bên nhau đi qua biết bao cung đường, hoàng hôn buông lặng nhìn mây cuối rừng. Để rồi sẽ nhớ mãi… sẽ nhớ mãi những phút giây… GẦN BÊN NHAU…”)


BRAVO Hồ Chí Minh:


Bravo, 9 Năm!


Tháng 3 – 2006


Có lẽ, tôi không được may mắn như những người khác đã được làm ở nhiều công ty, để cảm nhận về sự khác nhau về môi trường làm việc.


Học kỳ cuối cùng, lúc đang trong kỳ thực tập, thầy chủ nhiệm giới thiệu tôi về làm việc cho Công ty bạn thầy (Nhân viên triển khai cho một công ty phần mềm), sau khi được mô tả công việc, tôi thấy thích công việc này, tuy nhiên, lại không muốn cái gì đó đến với mình quá dễ dàng, tôi tự mình lên mạng tìm việc, rồi như một cái duyên, tôi tìm thấy thông tin tuyển dụng của công ty, tôi xin vào vị trí “Nhân viên triển khai” trong khi mình vừa tốt nghiệp chuyên ngành “Kế toán kiểm toán” và dĩ nhiên tôi không hề biết lập trình (Triển khai của Bravo phải biết lập trình). Nhưng cũng thật tình cờ, đến lúc phỏng vấn “Nhân viên kinh doanh” sếp Thiên mới nhận ra sự nhầm lẫn của tôi (Có lẽ hồ sơ của tôi “màu mè” quá làm bộ phận nhân sự nhầm lẫn, với lại thời điểm đó công ty Bravo chỉ tuyển kinh doanh). Lúc đó, bộ phận nhân sự nói với tôi rằng, hồ sơ của tôi phù hợp với vị trí “Nhân viên Kinh Doanh” và tôi chấp nhận thử chỉ vì muốn mình có thêm kinh nghiệm phỏng vấn.


Thời gian phỏng vấn diễn ra khá dễ dàng, có lẽ với tâm lý chưa cần việc, cùng với 4 năm liền làm bí thư chi đoàn – đã cho tôi sự tự tin cần thiết, tôi vượt qua các ứng viên khác và tôi được nhận vào công ty như một sự may mắn, tình cờ và như một chữ “duyên”.


Ngày đầu tiên đi làm, với tôi rất nhiều bỡ ngỡ, thời điểm đó, tôi vẫn chưa ra trường, còn gần 6 tháng nữa, tôi mới thi tốt nghiệp. Tôi được nhận vào công ty, khi đó, thật đáng tự hào, trong khi bạn bè tôi vẫn còn đang lo bài vở và cũng tập tành lên mạng tìm việc thì tôi đã chính thức  bước vào một môi trường mới, nơi không có thầy cô và giảng đường, không còn những ngày ngủ nướng đến tận trưa nếu hôm đó không có tiết buổi sáng.


Mức lương khởi điểm của tôi trong thời điểm đó, cộng với các phúc lợi của công ty, là mơ ước của tất cả những đứa sinh viên mới ra trường nói chi đến đứa chưa ra trường như tôi.


Rồi, những bỡ ngỡ ban đầu cũng qua, tôi bắt đầu đã quen dần với công việc và môi trường làm việc. Tôi bắt đầu thân thiết hơn với những con người ở đây. Mọi người khác rất nhiều với những suy nghĩ ban đầu của tôi. Sự chân thành, cởi mở, sự ấm áp tình thân. Lúc đó, tôi được rất nhiều sự ưu ái từ tất cả, đơn giãn vì tôi bé nhất công ty vào thời điểm đó…


Bắt đầu từ đó, thôi thấy yêu thích hơn công việc của mình, tôi thấy vui hơn sau những ngày làm việc. Phòng Kinh Doanh, nơi tôi đang làm việc, khác nhiều so với những gì tôi hình dung : sự ganh đua, tị nạnh, tranh giành – những thứ đó – không có ở phòng tôi. Thay vào đó là sự hoà nhã của mọi người, sự nhường nhịn, giúp đỡ, sự thông cảm, sẻ chia…


Tôi ký hợp đồng đầu tiên ngay trong tháng làm việc đầu tiên, đó cũng là lần đầu tiên tôi dùng vốn tiếng anh ít ỏi của mình trao đổi với người bản xứ, mặc dù có sự hỗ trợ của đồng nghiệp lâu năm, nhưng cuộc gặp khách hàng đầu tiên của tôi cũng diễn ra từ 1h chiều đến 7h tối hôm đó. Sau khi trao đổi xong nội dung công việc, tôi bất ngờ khi anh Khách hàng người Anh đẹp trai nói với chúng tôi một tràng tiếng Việt dài chuẩn như người Việt: “Cảm ơn hai em vì buổi gặp gỡ hôm nay, xin lỗi anh dùng được tiếng Việt tuy nhiên anh thích trao đổi bằng tiếng Anh vì đó là ngôn ngữ của anh. Anh rất thích sản phẩm của Công ty em, anh sẽ liên lạc lại với bên em sau khi nhận bản chào giá ….” Công việc của tôi là vậy, chúng tôi gặp rất nhiều người, nhiều ngành hàng khác nhau, với những đặc trưng khác nhau, nhiều bất ngờ khác nhau, nên công việc chưa bao giờ là nhàm chán cho đến thời điểm hiện tại.


Tôi cảm nhận không khí ấm áp gia đình và càng cảm nhận rõ hơn sau kỳ nghỉ hè năm đó, tháng 6/2006, 3 tháng sau khi tôi vào công ty. Ở Bravo, không có khoảng cách giữa sếp và nhân viên sau giờ làm việc, ngoài giờ làm, chúng tôi là bạn bè, là anh em, là người thân. Mọi người có thể thoải mái nói chuyện với nhau mà không cần bất kỳ khoảng cách nào. Đó cũng là lý do, từng ấy khuôn mặt, tôi đã nhìn suốt 9 năm qua, giờ chỉ thêm những khuôn mặt mới, chứ không bớt đi. Tôi tin, những người anh, người bạn, những đồng nghiệp đáng quý của tôi, cũng như tôi, không dưới 1 lần được chào mời bởi những công ty khác với mức lương hấp dẫn hơn, tuy nhiên, chúng tôi bỏ ngoài suy nghĩ của mình, những lời mời đó.


Vào đầu năm 2010, sau 04 năm cố gắng, tôi được đề bạt lên làm trưởng nhóm kinh doanh, lần đầu tiên, chữ ký của tôi bắt đầu có giá trị, tôi học hỏi nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn, đồng thời, tôi cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn.


Năm tháng trôi qua, tôi được dịp va chạm nhiều hơn, gặp gỡ nhiều hơn với những con người Bravo ở 2 chi nhánh còn lại, để tôi hiểu ra rằng, môi trường tôi đang làm việc là môi trường chung của Bravo, những con người tôi đang làm việc là người thân, nói cho màu mè đó là văn hóa của chúng tôi, VĂN HÓA BRAVO, giống như sếp Thiên nói, Bravo là gia đình!


Tháng 3- năm 2015


Sau 9 năm làm việc cũng những nỗ lực, niềm vui lại được lập lại, cũng đúng vào tháng 3, tôi được đề bạt làm Trưởng phòng Kinh doanh.


Ngày tôi nhận được quyết định, bao nhiêu cảm xúc lại ùa về, tất cả như một cuốn phim quay chậm.


Giờ tôi lại nghĩ, có lẽ là “định mệnh”!


Bravo, hồ sơ đầu tiên, lần phỏng vấn đầu tiên, công việc chính thức đầu tiên,…và nhiều thứ đầu tiên nữa, tôi đã trải qua nơi này. Rất nhiều nụ cười và cũng có những lần nước mắt rơi…


Không dài, không ngắn, đủ để tôi hiểu rằng, nơi này, là cái nôi thứ hai nuôi tôi trên bước đường sự nghiệp, gần 10 năm, 1/6 đời người tôi đã trải qua ở đây. Trong thời gian làm việc, cũng có những lúc khó khăn, đôi khi tôi cũng nản lòng, nhưng rồi, nhìn lại những gì đã trải qua, tôi lại vững tin, bước tiếp.


Thật sự cảm ơn những người anh, những người chị, những người bạn đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống. Những người luôn ở bên cạnh tôi suốt những năm tháng qua và sẽ cùng tôi bước tiếp trên đường dài sắp tới.


Cảm ơn sếp Hùng, với những lời khen đúng lúc, đã khích lệ em rất nhiều những lúc em khó khăn, nản lòng.


Cảm ơn sếp Thiên, lúc nào cũng khắt khe để em trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn. Cũng cảm ơn vì đã cho em cơ hội để hòa nhập vào gia đình này, tin tưởng một đứa sinh viên mới ra trường – em của thời điểm đó, vẫn còn những nông nổi, bốc đồng!


Cảm ơn sếp Vy, dù bây giờ không còn gặp anh như một đồng nghiệp, nhưng anh vẫn là người anh thân thiết, người đã giúp đỡ em nhiều nhất, tạo đều kiện, tin tưởng, giao phó…Em đã học hỏi được rất nhiều từ anh.


Cảm ơn tất cả!


Quá khứ và hiện tại, tôi chưa từng nghĩ sẽ rời xa nơi này, nhưng dù mai này, có đi đâu, về đâu, tôi vẫn sẽ nghĩ về nơi này, với những ấm áp, yêu thương!


Tình thân!


Tp.HCM. Tháng 3, 2015


Link hay


Convertfiles.com: Chuyên gia chuyển đổi dữ liệu trực tuyến miễn phí. Giờ đây với dịch vụ chuyển đổi dữ liệu mới nhất tại http://www.convertfiles.com/, cung cấp cho bạn phương pháp chuyển đổi qua lại giữa các định dạng file dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết…


http://danganhtuanng.violet.vn/entry/show/entry_id/1557660/cat_id/81386


Có bao giờ bạn hướng dẫn cho người khác gián tiếp qua Internet thủ thuật nào đó trên máy tính? Sẽ đơn giản hơn nhiều nếu có 1 file video ghi lại các bước hướng dẫn để có thể làm theo. Bạn có thể dễ dàng làm điều này với Freez Screen Video Capture. Ghi lại trực tiếp hành động của mình trên màn hình máy tính có thể giúp bạn dễ dàng hướng dẫn người khác làm theo, ngoài ra còn giúp bạn chia sẻ hoặc lưu giữ lại những khoảnh khắc ấn tượng trong quá trình sử dụng máy tính để có thể xem lại về sau


http://danganhtuanng.violet.vn/entry/show/entry_id/1439526/cat_id/81386


Đôi khi vì muốn bí mật cho dữ liệu của mình, bạn thường đặt 1 mật khẩu trong các file excel để đảm bảo độ an toàn. Nhưng sau một thời gian dài không sử dụng, việc quên đi mật khẩu cũng là chuyện thường xảy ra. Hoặc một ai đó sử dụng dữ liệu từ file excel của bạn rồi tự ý đặt 1 mật khẩu mới mà không cho bạn biết… Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các tiện ích dưới đây, mọi chuyện có thể sẽ đơn giản hơn rất nhiều….


http://danganhtuanng.violet.vn/entry/show/entry_id/1156775/cat_id/81386


Virus và các phần mềm độc hại ngày càng ma mãnh, cách thức lây lan của chúng trở nên tinh vi. Virus lây qua các thiết bị nhớ di động là cách thức lây nhiễm quen thuộc nhưng rất dễ mắc phải. Các tiện ích sau có thể chống lại “bệnh truyền nhiễm” cổ điển này. Sở dĩ USB và các thiết bị nhớ di động luôn là nguy cơ lây lan virus lớn nhất chính là vì tính cơ động của nó. Nếu bạn sử dụng USB ở một máy tính bị lây nhiễm virus rồi lại sử dụng USB đó ở một máy tính “sạch” mà không đề phòng thì nguy cơ nhiễm là rất cao. Một trong những dạng virus thường gặp và lây nhiễm qua USB là virus Autorun……


http://danganhtuanng.violet.vn/entry/show/entry_id/1041098/cat_id/81386


Giới thiệu sách hay


Facebook đã có thể đi theo con đường của MySpace hoặc Friendster. Vì sao điều đó không xảy ra? Người ta có thể cho rằng sự khác biệt lớn nhất xuất phát từ thực tế rằng công ty đang được điều hành bởi một nhà sáng lập có tầm nhìn lớn, cương quyết đối với việc kết nối mọi người và sự khôn ngoan để xây dựng một đội ngũ cần thiết để thực hiện tầm nhìn đó.


 


Khi Facebook đã chạm tới những ngõ ngách xa nhất của thế giới, thì công ty này đã học được cách giữ các mục tiêu đủ khả thi để thực sự trở thành một trang web toàn cầu.


Facebook đã có thể đi theo con đường của MySpace hoặc Friendster. Vì sao điều đó không xảy ra? Người ta có thể cho rằng sự khác biệt lớn nhất xuất phát từ thực tế rằng công ty đang được điều hành bởi một nhà sáng lập có tầm nhìn lớn, cương quyết đối với việc kết nối mọi người và sự khôn ngoan để xây dựng một đội ngũ cần thiết để thực hiện tầm nhìn đó.


Tại thời điểm này, Facebook đã có tới hơn 1,3 tỷ người dùng tích cực hàng tháng trên toàn thế giới. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng vận hành một trang web có chủ trương cởi mở trên Internet, nhất là tại những quốc gia mở, đồng thời lại phải tạo được lợi nhuận. Ví dụ, Facebook đã bị cấm ở Trung Quốc, nhưng điều đó không cản trở công ty này cố gắng kiếm được tiền từ các nhà quảng cáo Trung Quốc. Hãy cùng xem những câu nói về cách Mark Zuckerberg đang phát triển Facebook ra phạm vi toàn cầu trong khi vẫn cố gắng có những bước đi cẩn thận khi xâm nhập các nền văn hóa khác nhau.


1. Đừng quên sứ mệnh hay tiềm năng lợi nhuận của bạn


Anh cho biết: “Xây dựng một sứ mệnh và xây dựng một doanh nghiệp là hai việc đi liền với nhau. Đúng là điều đầu tiên khiến tôi phấn khích đối với những việc chúng tôi đang làm là nhiệm vụ, nhưng tôi cũng nghĩ ngay từ đầu rằng chúng tôi đã có sự hiểu biết lành mạnh và do đó chúng tôi cần làm cả hai việc”. – trích trong cuộc phỏng vấn ngày 13/9/2012 với trang Entrepreneur


2. Mở rộng ra phạm vi toàn cầu một cách cẩn thận


“Tôi không muốn Facebook trở thành một công ty Mỹ. Tôi không muốn công ty này lan tỏa các giá trị Mỹ ra toàn thế giới…Ví dụ, chúng tôi đã có ý niệm về cách nói chuyện tự do mà chúng tôi thực sự yêu thích và hỗ trợ tại Facebook, và đó là một trong những điều chủ yếu mà chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy cùng với sự cởi mở. Nhưng các quốc gia khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau về điều đó…Quan điểm của tôi về vấn đề này là muốn thực sự nhạy bén về văn hóa và hiểu cách mọi người thực sự nghĩ”. – trích trong bài phỏng vấn ngày 10/6/2011 với tờ Wall Street Journal


3. Mạo hiểm


“Rủi to lớn nhất là không mạo hiểm…Trong một thế giới đang thay đổi thực sự nhanh chóng, thì chiến lược duy nhất đảm bảo thất bại là không mạo hiểm”.- trích trong cuộc phỏng vấn ngày 29/10/2011 với Y Combinator Startup School tại Palo Alto


4. Nghĩ tới bức tranh lớn hơn


“Sứ mệnh của chúng tôi là giúp mọi người kết nối. Điều này sẽ giúp mọi người gần hơn với những người họ yêu quý, và tiếp cận với các dịch vụ như sức khỏe và giáo dục” – trích trong diễn văn chính tại Mobile World Congress ngày 2/3/2015


5. Đặt khách hàng lên hàng đầu


“Cách chúng tôi nhìn nhận việc này là, nếu chúng tôi làm tốt công việc của mình, thì mọi người sẽ tới với Facebook để đọc nhiều nội dung. Nếu mọi người không kết nối với các nội dung quảng cáo, thì có nghĩa là nó không tốt cho bất cứ ai. Nó không tốt đối với những người dùng Facebook, các nhà quảng cáo và cuối cùng là chúng tôi không kiếm được tiền” – trích trong bài phỏng vấn ngày 2/4/2013 với tờ Vanity Fair


 


 


ĐỊNH NGHĨA CÁC MÔN HỌC


      – Toán học


Đây là môn học duy nhất không có sự bổ ích. Các bạn sẽ được học 1 + 1 = 2, điều mà một vài năm sau người ta lại nói lại 1 + 1 = 10 và nói cho bạn biết hệ nhị phân là gì. Người ta cũng dạy bạn vi phân, tích phân và nhiều thứ quan trọng khác nhưng nói chung, bạn vẫn phải dùng đến máy tính bỏ túi khi đi chợ.


– Vật lý


Môn học nghiên cứu sự rụng của táo và các loại quả khác. Bạn cũng có được học cách tính giờ tàu chạy và khi nào hai con tàu gặp nhau nếu chạy trên cùng một … đường ray. Người học vật lý xong thường ít đi trồng táo hoặc đi tàu hoả.


– Hoá học


Môn học phải ghi nhớ những câu trả lời đúng và những bài thí nghiệm. Đổ một lọ này vào lọ kia, lắc hoặc khuấy, nhiều lúc phải đun lên, rồi cuối cùng đổ tất cả ra vườn, đó là thí nghiệm.


– Sinh học


Môn học nghiên cứu ruồi giấm và một số vật nuôi trong nhà khác. Tuy nhiên nếu ta hỏi một người lớn rằng “làm sao để có em bé” thể nào ta cũng được câu trả lời “có con cò mang em bé đến và đặt lên cửa sổ cho các bà mẹ”.


– Địa lý


Môn này dạy bạn cách xem bản đồ và bạn phải chỉ ra châu Mỹ trên bản đồ thế giới. Đây có lẽ là môn mới mẻ nhất vì trước khi Christopher Columbus chưa tìm ra châu Mỹ, chắc chưa ai phải học môn này cả.


– Lịch sử


Các thầy giáo sẽ bắt bạn nhớ xem ai đã lật đổ một ông vua nào đó. Nhiều khi bạn phải nhớ ngày sinh của một ông hoàng bà chúa nào đó mặc dù ông ta không làm sinh nhật, mà bạn cũng chẳng cần phải nhớ để tặng quà.


– Văn học


Bạn sẽ phải đọc một quyển sách dày đến nỗi bạn chỉ kịp liếc qua cái tên của nó trước khi vào phòng thi. Sau khi học xong môn này, bạn sẽ có thể biết Huy Gô và Huy Cận không phải là hai anh em hay Xuân Diệu không phải là nhà buôn bút mặc dù ông ta sống bằng ngòi bút.


 


– Triết học


Triết học là 1 hiện tượng luận về hiện tượng mà đôi khi chúng ta luận về hiện tượng đó thì đúng là hiện tượng luận cho nên người ta mới gọi hiện tượng luận là luận về hiện tượng đó nhưng hiện tượng đó đôi khi không là hiện tượng luận nên luận về hiện tượng đó là hiện tượng luận.


Nói chung các môn học có thể gói gọn lại thành 2000 tiết. Học trong 4 hoặc 5 năm. Trong đó 2 tiết thật sự là hữu ích (ví dụ, chỉ bật được quạt khi có điện) còn 1998 tiết còn lại là hoàn toàn vô nghĩa (ví dụ điện đã làm cho quạt quay như thế nào?). Tất cả những việc gì phải làm là chép những lời thầy giảng, nhớ chúng, chép chúng vào bài thi, rồi sau đó quên đi.


Nếu ai chẳng may không thể quên được thì trở thành giáo viên và suốt đời không ra khỏi trường đại học.


Mà học đại học là cứ học đại đi cho bằng bạn bằng bè. Chẳng lẽ bạn bè nó đi học đại học, mình lại chơi MU Online.


TÁC DỤNG CỦA Ô TÔ 


Gặp nhau bên lề hội thảo về an toàn giao thông, tàu hoả bảo với ôtô:


– Dòng họ nhà tôi khoẻ, to, dài… Mỗi lần lao đi trông rất hùng dũng, chắc chắn hơn đứt dòng dõi ôtô nhà các anh.


– Đúng vậy, nhưng mà cũng có những điểm các anh không thể làm được như chúng tôi.


– Nói nghe xem?


– Các anh chỉ có thể đâm chết những thằng ngu lớ xớ trên đường ray, còn bọn tôi muốn chẹt chết chúng ở đâu cũng được.


CHỐI ĐẾN CÙNG


Một chiếc xe hơi chạy loạng choạng nên bị cảnh sát giao thông bắt dừng lại. Viên đội yêu cầu lái xe:


– Tôi cần phải kiểm tra nồng độ rượu trong máu của ông. Ông hãy thổi vào cái rượu kế này.


– Tôi không thể làm được, vì tôi đang bị suyễn.


– Vậy sẽ có một bác sĩ thử máu cho ông.


– Không được, tôi bị bệnh ưa chảy máu.


– Vậy ông hãy đi thật thẳng theo vạch trắng phân làn đường này.


– Tôi không thể đi như thế được!


– Ông vẫn có lý do để từ chối ư?


– Tất nhiên! Bởi vì nó… ngoằn ngoèo.

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng