Chuyện những cô nàng triển khai BRAVO


Đối với những công ty về công nghệ như BRAVO có đến khoảng 85% là nhân viên kỹ thuật. Với đặc thù sản phẩm phần mềm BRAVO là phần mềm mở, có tính linh động cao và hiệu chỉnh theo yêu cầu nghiệp vụ của từng đối tượng khách hàng. Do vậy số đa phần nhân viên kỹ thuật tại BRAVO là nhân viên triển khai. Ở BRAVO, ngoài những “anh chàng” làm công tác triển khai ra thì còn có những “cô nàng” cũng tham gia vào công việc này. Nhân dịp ngày 8/3, chúng ta sẽ cùng “lê la tám chuyện” với những cô nàng triển khai khắp từ nam chí bắc của BRAVO để lắng nghe những tâm tư của họ với nghề.


Người ta vẫn thường bảo, nghề chọn người chứ người khó mà chọn được nghề. Công việc của những nhân viên triển khai là cài đặt, hướng dẫn sử dụng, hiệu chỉnh phần mềm theo yêu cầu của khách hàng. Đối với họ, ngoài những kiến thức cần thiết về lập trình còn đòi hỏi cả kiến thức về nghiệp vụ kế toán và đặc biệt là khả năng giao tiếp, làm việc với khách hàng. Đến với nghề triển khai phần mềm hầu hết mọi người đều là do sở thích và đúng chuyên ngành được đào tạo. Làm lâu thấy yêu, thấy gắn bó và trở thành cái nghiệp của cả đời lúc nào chẳng biết.


Bất cứ một công việc nào cũng có những khó khăn riêng, chia sẻ về khó khăn trong nghề chị Lê Ngọc Huyền – Phòng Kỹ thuật triển khai 3 BRAVO Hà Nội nói: “Khó khăn chung của nghề là chữ Tâm và chữ Nhẫn. Có Tâm với nghề, yêu nghề thì mình với luôn có động lực để làm việc và cống hiến. Chữ Nhẫn là vì làm việc với khách hàng như “làm dâu trăm họ”. Để đáp ứng được tốt yêu cầu của khách hàng cần có chữ Nhẫn bởi khách hàng là thượng đế. Đối với phụ nữ thì lại có thêm nhiều vất vả riêng đặc biệt là công tác ở các tỉnh xa. Việc ăn ở, thuê khách sạn, đi lại cũng nhiều cái lo lắng, nhiều khi 1 mình đi vào nhà nghỉ buổi tối ngủ cũng thấy sợ sợ. Nhưng giờ đi nhiều nên cũng thành quen rồi”.


Còn chị Lê Thị Mai Dung – Phòng Kỹ thuật triển khai BRAVO Đà Nẵng lại có những khó khăn riêng: “Chịu áp lực tiến độ công việc từ khách hàng, từ Sếp và đi công tác nhiều ngày là khó khăn chung. Đối với phụ nữ, việc đi công tác bị hạn chế, nhất là lúc đã có gia đình và em bé. Khó thăng chức do đặc thù nghề nghiệp khó đi xa thường xuyên cùng nhân viên để hỗ trợ và thời gian nghỉ sinh dài hạn không đào tạo tốt nhân viên cấp dưới”.Để vượt qua những khó khăn như vậy, BRAVO luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các chị em. Ngoài việc được hỗ trợ nhiệt tình từ phía các đồng nghiệp nam thì việc các sếp vô cùng tâm lý luôn tạo mọi điều kiện để hạn chế đi công tác xa và dài ngày giúp cho chị em yên tâm công tác. Đặc biệt sự hỗ trợ từ phía gia đình luôn là nguồn động lực lớn lao. Chị Lương Thị Tâm – Phòng Kỹ thuật triển khai 3 – BRAVO Hà Nội chia sẻ: “Gia đình mình luôn ủng hộ những gì mình lựa chọn, chỉ nhắc nhở là giữ gìn sức khỏe. Còn chồng thấy mình nhiều khi đi công tác, hoặc làm việc áp lực cũng khá là xót nên cũng tạo điều kiện, có lúc thấy mình buổi tối còn hỗ trợ khách hàng hoặc làm việc là tự động đi nấu cơm, rửa bát”. Hiện tại chị Tâm đang mang thai bé đầu tiên, nhiều khó khăn, vất vả là vậy, nhưng có hậu phương là gia đình và sự hỗ trợ từ công ty đã giúp chị luôn hoàn thành tốt những hợp đồng được giao.


Ngoài sự hỗ trợ từ phía chồng chị Lê Ngọc Huyền còn luôn luôn nhận được sự động viên, kích lệ từ phía những bậc sinh thành. Chị chia sẻ: “Rất may mắn vì mọi người luôn ủng hộ và động viên cho mình công tác vì gia đình luôn tôn trọng sự lựa chọn của mình. Nghĩ lại thời gian đầu đi làm, vì làm xa nhà nên mẹ thường gọi điện hỏi thăm công việc thế nào, mình bảo mẹ là vất vả và phải cố gắng học hỏi các anh chị nhiều, áp lực công việc lớn. Mẹ bảo hỏi mình: “Con ơi, liệu có theo được không con”, mình chỉ biết trả lời mẹ “Con sẽ cố gắng hết mức mẹ ạ”. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, câu trả lời chắc nịch với mẹ năm xưa, mà Chị Huyền đã gắn bó với công ty được gần 10 năm, hiện tại chị đang là trưởng team luôn thực hiện tốt những hợp đồng lớn và tiếp tục hỗ trợ, tạo động lực cho nhiều thế hệ nhân viên mới.


Công việc càng nhiều khó khăn thì chị em lại càng có nhiều động lực chinh phục nó. Người ta vẫn thường nói “trong cái khó, ló cái khôn”. Các chị em đã không ngừng học hỏi, nỗ lực để chẳng thua kém gì các đấng nam nhi.


Bất kể làm công việc gì, ở lĩnh vực nào mỗi người đều tích lũy cho mình được những kinh nghiệm riêng. Chia sẻ về những kiến thức, kỹ năng có được khi làm một nhân viên triển khai phần mềm, chị Trần Thị Thái Hiền – Phòng Kiểm thử sản phẩm (Test) Hồ Chí Minh cho biết: “Mỗi nghề đều cho mình những trải nghiệm riêng, từ đó cũng giúp mình học hỏi và phát triển bản thân trên nhiều khía cạnh. Đối với nghề triển khai phần mềm, ngoài những kiến thức chuyên môn về lập trình và nghiệp vụ kế toán, thì có những kỹ năng mềm mà khó có một nhân viên kỹ thuật nào có được. Đó là khả năng giao tiếp, lắng nghe và đôi khi là tranh luận với khách hàng, tất cả những cái đó tạo cho mình kỹ năng đối ngoại khôn khéo. Những điều đó còn giúp mình rất nhiều trong cuộc sống và các mối quan hệ hàng ngày ngoài công việc”.


Là phụ nữ, lại làm công việc liên quan đến kỹ thuật nữa, ấy vậy mà “những cô nàng triển khai BRAVO” đến với nghề và gắn bó lâu để nó trở thành cái nghiệp của cả cuộc đời. Chị Lê Ngọc Huyền làm việc từ khi ra trường đến giờ cũng đã gần chục năm, Chị Lê Mai Dung cũng 6 – 7 năm gắn bó, còn chị Trần Thị Thái Hiền lại có thành tích chả kém gì các đấng mày râu. Gắn bó như vậy, tâm huyết là thế, nên ai nấy đều háo hức chia sẻ về những kỷ niệm trong thời gian là việc tại BRAVO. Hầu hết đều là những kỷ niệm với khách hàng, người khó, người dễ, nhưng các chị đều nỗ lực bằng chữ Tâm và chữ Nhẫn. Kết quả cuối cùng đều là sự hài lòng hơn thế là những tình cảm yêu mến của khách hàng. Chị Lương Thị Tâm chia sẻ về kỷ niêm rất vui của mình: “Có lần mình đi triển khai ở tỉnh Hà Nam, bác kế toán trưởng ở đấy vô cùng nhiệt tình, sau khi triển khai xong thì thấy cháu bác này nhắn tin làm quen với mình, hóa ra là bác mai mối, lại còn gọi điện giới thiệu là đẹp trai, có học thức, con cán bộ tỉnh Nam Định. Mỗi tội khi đó có người yêu rùi, không thì có khi giờ làm cháu dâu bác ý luôn. Nhưng ngẫm lại thì chắc là mình phải thế nào thì bác ý mới giới thiệu (tự hào ghê)”. Những tình cảm đó cũng chính là một phần tiếp thêm động lực cho “những cô nàng triển khai tại BRAVO” cống hiến nhiều hơn nữa.


Tháng 3 là tháng của phụ nữ, các chị cũng có những lời nhắm nhủ tới các đồng nghiệp nữ của mình tại BRAVO, chị Lê Thị Mai Dung chúc: “Đối với những chị em đã chọn triển khai phần mềm là cái nghề của mình thì cố gắng học cách cân bằng giữ công việc và cuộc sống. Luôn luôn nỗ lực học hỏi để dù là nam hay nữ đã là đại diện cho hình ảnh và chất lượng của BRAVO thì luôn làm tròn trách nhiệm đối với khách hàng. Hơn nữa, chị em luôn cố gắng giữ gìn nhan sắc cho mình để luôn tươi trẻ và hạnh phúc”.


Xã hội càng hiện đại, phụ nữ càng có nhiều cơ hội thể hiện mình và đóng góp cho xã hội. Ngày nay, từ các cơ quan nhà nước đến các tổ chức tư nhân, tất cả mọi vị trí, mọi công việc các bóng hồng đều tham gia và làm tốt. Chúc cho các chị em phụ nữ tại BRAVO nói chung và những “cô nàng triển khai” nói riêng luôn giỏi việc nước, đảm việc nhà.


>> Trò chuyện cùng những siêu anh hùng BRAVO.


Xuyên NTC

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng