Quản lý bán hàng tốt chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp


Bán hàng là khâu “sống – còn” của tất cả mọi doanh nghiệp. Ngoài việc sở hữu một sản phẩm tốt, có những chính sách bán hàng hợp lý thì việc quản lý quy trình bán hàng ra sao là bài toán “nan giải”. Giải quyết được tốt bài toán này sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.


Một số đặc điểm của quá trình bán hàng


Đó là sự trao đổi mua bán có thỏa thuận, doanh nghiệp đồng ý bán và khách hàng đồng ý mua, đã thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán. Có sự chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa từ doanh nghiệp sang khách hàng.


Khi doanh nghiệp giao hàng hóa sang cho khách hàng thì họ sẽ nhận được khoản tiền hay một khoản nợ tương ứng. Khoản tiền này được gọi là doanh thu bán hàng, dùng để bù đắp các khoản chi phí đã bỏ ra trong quá trình kinh doanh.


Căn cứ trên số tiền hay khoản nợ mà khách hàng chấp nhận trả để hạch toán kết quả kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp.


Như vậy, việc bán hàng là vô cùng quan trọng với tất cả mọi doanh nghiệp, đồng thời đây cũng là khâu tương đối khó quản lý. Quy mô doanh nghiệp càng lớn, số lượng khách hàng càng nhiều, hệ thống kênh phân phối cũng như các chính sách bán hàng càng đa dạng thì bài toán cho quản lý lại càng phức tạp.


Với phần mềm quản lý bán hàng thì mọi vấn đề khó giải đó đều được giải quyết tốt.Phần mềm quản lý bán hàng BRAVO – Giải pháp cho vấn đề quản lý bán hàng trong doanh nghiệp


Quản lý dữ liệu phục vụ việc bán hàngBảng giá bán buôn, bán lẻ


Chức năng thiết lập bảng giá bán của các mặt hàng. Khi lập hóa đơn bán hàng, chương trình sẽ tự động lấy ra giá bán dựa theo bảng giá gần nhất của mặt hàng đó.


Báo giá, chào hàng


Lập báo giá, chào hàng về các hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Báo giá có thể được lập dựa trên phiếu “Nhu cầu khách hàng”.


Việc quản lý “lộ trình” đi của những chứng từ liên quan đến nhu cầu mua hàng của khách hàng là vô cùng quan trọng đặt biệt là với các khách hàng lớn. Khi khách hàng sử dụng phần mềm BRAVO thì “lộ trình” này được quản lý chặt chẽ trên hệ thống nhằm đảm bảo các bộ phận luôn theo dõi được quá trình bán hàng.


Nhu cầu khách hàng


Chức năng này ghi nhận các yêu cầu ban đầu của khách hàng. Các yêu cầu này làm căn cứ để bộ phận bán hàng làm báo giá, hợp đồng cung cấp hàng hóa, sản phẩm tới khách hàng. Các hình thức để nhận thông tin có thể là “Đơn đặt hàng mua”, điện thoại yêu cầu trực tiếp từ khách hàng. Các thông tin sau quá trình trao đổi để làm rõ nhu cầu có thể được nhập vào phần mềm qua tính năng này.


Đơn đặt hàng bán (SO)


Sau khi có nhu cầu từ khách hàng, ta có thể lập đơn hàng bán. Đơn đặt hàng bán là căn cứ để nội bộ doanh nghiệp thực hiện các công việc nhằm đáp ứng nhu cầu từ khách hàng.


Việc quản lý các thông tin và chứng từ của quá trình bán với đối tác cũng vô cùng quan trọng. Phần mềm BRAVO hỗ trợ khách hàng quản lý những thông tin này 1 cách logic để tiện lên các báo cáo hay tra cứu nhanh khi cần thiết.


Hợp đồng bán


Hợp đồng là cam kết về pháp lý giữa người mua và người bán. Với BRAVO ta có thể soạn thảo và in hợp đồng từ phần mềm. Các thông tin trên hợp đồng đa số đều có trên Đơn đặt hàng bán. Ta có thể tham khảo ở Đơn đặt hàng bán.


Ngoài ra, khi nhập Hợp đồng bán cần chú ý đến các thông tin “Điều khoản thanh toán” để theo dõi trong công nợ hợp đồng theo lần thanh toán. Thông tin “Phân bổ doanh số bán hàng” để theo dõi doanh số bán hàng theo nhân viên.


Các loại hóa đơn


Chương trình BRAVO hiện tại đang tách hóa đơn thành các loại: Hóa đơn bán hàng, hóa đơn dịch vụ, hóa đơn GTGT và hóa đơn xuất khẩu… được phần mềm hỗ trợ kê khai theo đúng quy định nhà nước và yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp.


Ngoài ra, việc quản lý hoạt động thu tiền của khách hàng hay hàng bán bị trả lại cũng được phần mềm BRAVO hỗ trợ quản lý chặt chẽ và hiệu quả với từng doanh nghiệp.


Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn sử dụng phần mềm BRAVO đều triển khai phân hệ quản lý bán hàng để phục vụ công tác của mình. Những cái tên lớn có thể kể đến như: Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO group), Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, Tổng Công ty May 10, Tập đoàn Tân Á – Đại Thành, Tập đoàn Hòa Phát, Công Ty TNHH Sông Hồng Việt…


>> Tham khảo thêm: Phần mềm kế toán tại các doanh nghiệp vừa và lớn
>> Bài liên quan: Bán lẻ trong các chuỗi cửa hàng – Bài toán chưa bao giờ dễ dàng

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng