Quản lý tài sản cố định cùng phần mềm BRAVO


Sử dụng phần mềm quản lý là một trong những phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhằm kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả tài sản cố định. Phần mềm BRAVO là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và lớn cho phần Quản lý tài sản.


Quản lý tốt tài sản cố định giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn lực này để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn. Trong doanh nghiệp việc Quản lý tài sản bao gồm việc:


• Đăng ký tài sản


• Kiểm soát việc chuyển đổi, biến động, bảo dưỡng, thanh lý… của tài sản


• Lập kế hoạch tính khấu hao, bảo dưỡng, trích khấu hao, hạch toán tài sản Quản lý tài sản cố định – bài toán không dễ với doanh nghiệp


Việc quản lý tài sản dù tuân thủ đúng những nguyên tắc nhưng thường gặp 1 số khó khăn như:


• Việc phân loại TSCĐ chưa thống nhất với tính chất tham gia của TSCĐ


• Phương pháp khấu hao TSCĐ bất hợp lý


• Xác định sai nguyên giá, giá trị hao mòn và khấu hao TSCĐ


• Tính sai chi phí sửa chữa lớn TSCĐ


• Thiếu thông tin kết quả kinh doanh trong quá khứQuản lý tài sản cố định cùng phần mềm BRAVO


Phần mềm BRAVO hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tài sản cố định với đầy đủ các tính năng:


– Cho phép tính giá trị khấu hao tài sản cố định theo từng tháng.

– Chương trình cũng cho phép khai báo khấu hao theo sản lượng đối với từng tài sản trong danh mục Đăng ký tài sản.

– Chương trình cho phép tự động định khoản dựa trên giá trị đã tính khấu hao, các tài khoản đã khai báo trong danh mục tài sản.


Khi sử dụng phần mềm, quy trình quản lý tài sản cố định sẽ được thực hiện cơ bản như sau:


Bước 1: Cập nhật danh mục tài sản


Bước 2: Theo dõi biến động của tài sản đang quản lý


Hiện tại phần mềm BRAVO đang phân loại các biến động tài sản thành 03 nghiệp vụ nhỏ đó là: điều chuyển tài sản, điều chỉnh hạch toán và thay đổi giá trị, thời gian.


Bước 3: Tạm dừng khấu hao


Đây cũng là một loại biến động tài sản đặc biệt áp dụng trong các trường hợp như TSCĐ chưa khấu hao hết nhưng bị mất hoặc ngoài tầm quản lý, theo dõi trong sổ sách của doanh nghiệp… Phần mềm BRAVO được thiết kế để quản lý tốt vấn đề này.


Bước 4: Bảo dưỡng tài sản


Với phần này, hệ thống BRAVO giúp người dùng quản lý các hạng mục: Khai báo bảo dưỡng thiết bị, Lập kế hoạch bảo dưỡng, Thực hiện bảo dưỡng…


Bước 5: Tính khấu hao tháng


Đây là một phần rất quan trọng trong việc quản lý tài sản của mỗi doanh nghiệp, ngoài những tính năng cơ bản thì phần mềm BRAVO còn hỗ trợ khách hàng:


– Tính toán và liệt kê danh sách những tài sản cần tính trong tháng.

– Tại đây, người dùng có thể thay đổi giá trị khấu hao tháng.

– Nhấp đúp vào “Phân bổ khấu hao” để chương trình phân bổ và tạo ra chứng từ cho phần giá trị khấu hao này.


Bước 6: Lên báo cáo cuối kỳ


Người sử dụng có thể truy cập các báo cáo liên quan đến tài sản cố định từ menu “Báo cáo/Báo cáo tài sản cố định – công cụ, dụng cụ”. Một số báo cáo tiêu biểu mà phần mềm hỗ trợ khách hàng là: Báo cáo cảnh báo hạng mục, linh kiện, phụ tùng phải bảo dưỡng, thay thế, Báo cáo về nhu cầu vật tư thay thế, Báo cáo về tình trạng sử dụng, Báo cáo về nhật ký/nhật trình thiết bị…


Quản lý tài sản, thiết bị đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất, quản lý tốt thiết bị sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rất nhiều rủi ro về hỏng hóc, khai thác, vận hành thiết bị hiệu quả từ đó giảm thiểu chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Module Quản lý Tài sản cố định của Phần mềm BRAVO với thiết kế linh động, cùng nhiều tính năng, tiện ích sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bộ phận cơ điện – kỹ thuật/ sản xuất trong công việc quản lý thiết bị và tài sản cố định.


Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp vừa và lớn sử dụng phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP-VN của BRAVO đều triển khai phân hệ quản lý tài sản như: Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Tập đoàn Hòa Phát, Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam – Vietnam Airlines, Công ty Kim Khí Thăng Long, Công ty TNHH Công Nghiệp Chính Đại,Công ty TNHH Công Nghệ Và Xét Nghiệm Y Học (Medlatec)…


>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm kế toán tại các doanh nghiệp vừa và lớn


Theo Nội san BRAVO Focus số 42

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng