Quản lý vật tư hiệu quả – giải pháp nào cho các doanh nghiệp sản xuất


Quản lý vật tư hiệu quả – chìa khóa để sản xuất tốt trong doanh nghiệp


Quản trị vật tư tốt ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đảm bảo vật tư đầy đủ, kịp thời, chính xác là tiền đề tạo sự liên tục của quá trình sản xuất kinh doanh và từ đó tạo uy tín với khách hàng.


Đồng thời, đảm bảo vật tư kỹ thuật tốt là điều kiện nâng cao chất lượng kinh doanh, chất lượng sản phẩm, tạo uy tín và nâng cao sức cạnh tranh của Doanh nghiệp.Có được kế hoạch vật tư kỹ thuật tốt giúp cho việc nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật của quá trình sản xuất, hạn chế thừa thiếu gây ứ đọng vật tư.


Quản lý vật tư tốt sẽ là đòn bẩy để tiết kiệm và tăng năng suất lao động, góp phần cải thiện hiệu quả sử dụng máy móc thiết bị kỹ thuật. Vì thế, công tác vật tư là công tác then chốt khởi sự cho mọi sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp.


Đối với các doanh nghiệp sản xuất có nhiều loại vật tư khác nhau hay có nhiều đơn vị con thì việc quản lý vật tư sao cho hiệu quả là bài toán khá phức tạp. Sử dụng phần mềm chính là chìa khóa để họ giải quyết những vấn đề của mình.


Phần mềm BRAVO hỗ trợ quản lý vật tư hiệu quả


Kiểm soát về giá trị, số lượng vật tư, việc luân chuyển, sử dụng vật tư, tránh thiệt hại trong lưu trữ. Lập và kiểm soát phiếu nhập/ xuất vật tư, hàng hóa trong sản xuất và lưu thông… chính là những yêu cầu chủ yếu được đặt ra cho phần mềm.Các bài toán cụ thể về quản lý vật tư, phần mềm BRAVO hỗ trợ khách hàng giải quyết được như sau:


  • Quản lý nhập/xuất vật tư, hàng hóa theo nhiều tiêu thức. Ví dụ có doanh nghiệp yêu cầu theo tên các mặt hàng, cũng có doanh nghiệp muốn quản lý theo dạng nhập xuất… Việc vật tư được gắn mã và đồng bộ trên toàn hệ thống (trên toàn công ty hoặc trên tất cả các đơn vị con của tổng công ty hay tập đoàn) giúp cho việc quản lý này không xảy ra sai sót.

  • Quản lý xuất/nhập vật tư theo bộ. Có một số doanh nghiệp có nhiều loại vật tư chi tiết được “gom” vào thành một bộ. Phần mềm BRAVO cũng hỗ trợ để quản lý vấn đề này.

  • Quản lý hạn mức vật tư, hàng hóa tồn trong kho. Phần mềm giúp doanh nghiệp khai báo số lượng tồn kho tối đa, tối thiểu. Điều này giúp giảm áp lực cho tồn kho mà vẫn luôn đảm bảo đủ vật tư cho sản xuất.

  • Tất cả các thông tin trên các chứng từ liên quan đến vật tư đều được quản lý đầy đủ và chính xác, đồng thời hệ thống BRAVO có khả năng quản lý theo nhiều đơn vị tính khác nhau như: Tấn- Kg, Thùng-Hộp…

  • Cập nhật kiểm kê định kỳ, tự động tạo các phiếu xuất khi đã có giá trị kiểm kê.

  • Đặc biệt, các báo cáo liên quan đến quản lý vật tư luôn được phần mềm BRAVO hỗ trợ lên đúng theo yêu cầu quản lý của khách hàng. Trong đó: Bảng kê nhập/xuất vật tư – hàng hóa, Bảng kê xuất khuyến mãi, Sổ chi tiết vật tư, Thẻ kho, Bảng tổng hợp Nhập-Xuất-Tồn, Báo cáo tồn kho theo hạn mức, Báo cáo vật tư chậm luân chuyển, Báo cáo tuổi hàng tồn kho theo phiếu nhập cuối, Báo cáo nhu cầu vật tư…


Ngoài ra, tùy từng công ty mà sẽ có những yêu cầu khác nữa, ví dụ đối với những tập đoàn hay các công ty có nhiều đơn vị thành viên thì họ thường yêu cầu thêm phần mềm có khả năng theo dõi so sánh giá mua giữa các đơn vị trong tập đoàn (trong tổng công ty) trên hệ thống báo cáo bằng mã dùng chung hay đòi hỏi việc Kiểm soát, chuẩn hóa danh mục mã vật tư, hàng hóa tốt.


Các công ty, tập đoàn sản xuất lớn tại Việt Nam hiện đang là khách hàng của BRAVO đều được phần mềm hỗ trợ tốt phần quản lý vật tư như: Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Cổ phần Khóa Việt Tiệp, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Xuân Mai, Tập đoàn Tân Á – Đại Thành, Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Công ty TNHH Sông Hồng Việt,…


>> Xem chi tiết: Phần mềm quản lý sản xuất BRAVO
>> Tham khảo thêm: Quản lý máy móc, thiết bị trên BRAVO 8R2 (ERP-VN)


Theo Nội san BRAVO Focus số 38


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng