Góc kiến thức: Những hiểu biết về quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp

Quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp là hoạt động quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt, mà còn là cơ sở để vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến. Tuy vậy, hiện nay không ít các doanh nghiệp vẫn còn loay hoay chưa tìm ra câu trả lời cho bài toán quản lý dòng tiền hiệu quả.

Dòng tiền trong doanh nghiệp là gì?

Dòng tiền trong doanh nghiệp là một thuật ngữ kế toán dùng để chỉ số tiền mà một công ty nhận được hoặc phải chi ra trong một khoảng thời gian xác định, hay trong một dự án nhất định.

Theo hoạt động, dòng tiền được phân ra làm 3 loại chính:

–          Dòng tiền hoạt động: được tính toán trên kết quả hoạt động kinh doanh chủ yếu của một doanh nghiệp. Đây cũng là dòng tiền được các nhà đầu tư quan tâm nhất.

–          Dòng tiền đầu tư: là dòng tiền tính trên các hoạt động sử dụng vốn, như đầu tư hay mua lại doanh nghiệp khác.

–          Dòng tiền tài chính: tính trên các hoạt động tài chính như vay/ trả nợ, phát hành hay mua lại cổ phiếu, thanh toán cổ tức…

Vai trò của quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp

Dòng tiền là nguồn lực vô cùng quan trọng đối với các hoạt động trong doanh nghiệp. Quản trị dòng tiền hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp:

–          Chủ động hơn nếu xảy ra tình hình thiếu hụt tiền mặt;

–          Giảm sự phụ thuộc vào Ngân hàng, tiết kiệm các chi phí tài chính;

–          Có kế hoạch đầu tư, chủ động sử dụng vốn tiền mặt dư thừa một cách linh hoạt;

–          Đảm bảo “sức khỏe tài chính” đối với các bên có liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp.

Cách cân đối dòng tiền trong doanh nghiệp

Có thể hiểu một cách đơn giản, cân đối dòng tiền là trì hoãn các khoản chi đến mức có thể trong khi tăng cường thu hồi nhanh chóng các khoản phải thu. Dưới đây là một số gợi ý cho cách cân đối dòng tiền trong doanh nghiệp.

1. Tính toán và dự đoán cẩn trọng các dòng tiền trong tương lai

Lập các dự báo về tình hình dòng tiền cho năm/ quý tiếp theo hoặc thậm chí là tuần tới nếu công ty đang gặp tình trạng khó khăn về khả năng thanh toán. Tiếp đó, có những dự báo chính xác về dòng tiền sẽ giúp công ty nhận thức được những khó khăn về tiền trước khi nó xảy ra.

Dự báo về dòng tiền phải là những dự đoán có căn cứ, được cân đối trên nhiều yếu tố khác nhau, gồm: việc thanh toán của khách hàng trong quá khứ, tính toán từ các khoản phải chi, khả năng yêu cầu thanh toán của nhà cung cấp.

Dự đoán dòng tiền bằng việc cộng số dư tiền tại thời điểm đầu kỳ với các khoản tiền dự kiến thu được từ các nguồn khác nhau. Bước tiếp theo là có những hiểu biết nhất định về số tiền phải chi và thời điểm phải chi.

2. Cải thiện các khoản phải thu

Nếu doanh nghiệp gặp vấn đề với các khoản phải thu, dưới đây là một số gợi ý cụ thể để giải quyết vấn đề này:

–        Cung cấp các khoản chiết khấu thanh toán hấp dẫn cho khách hàng, khuyến khích họ thanh toán sớm tiền hàng.

–        Xây dựng chính sách bán hàng kèm bảng giá và thời hạn tiến độ thanh toán hợp lý.

–        Có hướng xử lý nhanh với các hàng hóa tồn kho lâu ngày.

–        Phát hành hóa đơn kịp thời và đốc thúc thanh toán nếu khách hàng chậm trễ. Theo dõi các đối tượng khách hàng nợ để phát hiện khi có những khoản nợ tồn đọng.

3. Quản lý công nợ phải trả

–        Vận dụng tối đa lợi thế từ những điều khoản phải mua chịu. Giả sử, khi nhà cung cấp yêu cầu thanh toán trong vòng 30 ngày, thì không nên trả trong vòng 15 ngày. Tốt nhất, nên sử dụng chuyển khoản vào ngày cuối cùng của thời hạn thanh toán.

–        Thực hiện đàm phán với nhà cung cấp khi họ không thấy được tình hình tài chính của công ty, thuận lợi nếu công ty muốn trì hoãn thanh toán.

–        Xem xét kỹ lưỡng khi chấp nhận việc thanh toán sớm để hưởng chiết khấu từ bên cung cấp.

–        Ưu tiên lựa chọn nhà cung cấp với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn.

4. Hạn chế hàng tồn kho

Hạn chế hàng tồn kho bằng cách tìm kiếm khách hàng mới hay có chính sách thúc đẩy bán hàng, khuyến mãi, tặng kèm… Không nên cung cấp hàng hóa tiếp đối với các khách hàng nợ quá hạn thanh toán.

5. Xác định cơ cấu vốn hợp lý

Để nắm rõ được dòng tiền của mình đang đi đâu về đâu, doanh nghiệp cần lập cho mình báo cáo lưu chuyển tiền tệ hàng tháng, quý, để biết phản ánh quá khứ của doanh nghiệp trong tháng vừa rồi như thế nào.

Phương pháp quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả

Trên đây là những lý thuyết cung cấp để nhà quản lý doanh nghiệp có thể quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp một cách hiệu quả. Ngoài ra, thực tế hiện nay các doanh nghiệp có thể quản lý và cân đối dòng tiền một cách tốt hơn nhờ vào các công cụ hỗ trợ.

Phân hệ kế toán vốn bằng tiền trong phần mềm BRAVO sở hữu những tính năng ưu việt, sẽ giúp doanh nghiệp quản lý các khoản thu/chi/tồn quỹ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng theo từng loại tiền (USD, VND…); kiểm soát thu tiền khách hàng và thanh toán cho nhà cung cấp. Thông tin đầy đủ về các quỹ, kế hoạch thu/chi để cân đối thu chi và quản lý dòng tiền một cách hợp lý…

Bên cạnh đó, phân hệ kế toán vốn bằng tiền còn hỗ trợ tác nghiệp cho các bộ phận: “Kế toán”, “Ban Lãnh đạo” và liên kết dữ liệu với phân hệ khác: “Quản lý Bán hàng”, “Quản lý mua hàng”, “Nhân sự – Tiền lương” và “Kế toán tổng hợp”.

>> Chi tiết về những điểm chính trong phân hệ kế toán vốn bằng tiền.

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng