Cần mua phần mềm kế toán các doanh nghiệp phải lưu ý 7 điều sau


Lựa chọn một phần mềm kế toán phù hợp cho mỗi doanh nghiệp để quản lý tốt các số liệu tài chính là một vấn đề vô cùng quan trọng. Dưới đây là 7 điều bạn cần xem xét kỹ để có thể chọn cho mình được một phần mềm kế toán phù hợp.Quy mô doanh nghiệp


Một doanh nghiệp có quy mô doanh thu 1 tỷ /năm có nhu cầu rất khác với các doanh nghiệp quy mô hàng chục tỷ đồng hay hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Không phải cứ những phần mềm kế toán đang được dùng cho những công ty lớn, với doanh thu khủng hàng năm sẽ thích hợp với doanh nghiệp của bạn. Hơn thế, doanh thu của doanh nghiệp ra sao cũng sẽ ảnh hưởng đến mức ngân sách được chi ra để dùng cho việc mua phần mềm kế toán.


Ngành nghề của doanh nghiệp


Doanh nghiệp của bạn thuộc lĩnh vực nào? Một số ngành đòi hỏi những phần mềm chuyên dụng, được thiết kế cho chuyên ngành cụ thể của doanh nghiệp. Hầu hết, những phần mềm theo ngành nghề sẽ đắt hơn, nhưng lợi ích đem lại có thể lớn hơn, bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi mua. Một trong những lựa chọn được nhiều doanh nghiệp ưa thích hiện nay là cácphần mềm mở, thiết kế linh động và sẽ được điều chỉnh để phù hợp với những nghiệp vụ đặc thù của từng doanh nghiệp.


Hiểu rõ chính nhu cầu của bản thân doanh nghiệp mình


Trước khi lựa chọn mua phần mềm kế toán, doanh nghiệp cần hiểu rõ chính nhu cầu của mình, những chức năng gì bạn cần trong phần mềm? Một số phần mềm thiết kế rất cơ bản, chỉ có một vài chức năng ghi chép số sách, số khác thì có thêm các chức năng như quản lý tài chính, lập hóa đơn, liên kết ngân hàng trực tuyến và nhiều thành phần khác. Phân tích rõ được vấn đề này để khi sự chọn tránh mua những phần mềm với những tính năng thừa thãi vừa tốn kém lại gây nhiều phiền toái cho người sử dụng. Hoặc không đủ những chức năng cần thiết phục vụ công việc.


Những dịch vụ kèm theo từ nhà cung cấp


Mua phần mềm mới chỉ là bước đầu tiên trong quá trình sử dụng. Điều quan trọng là bạn có nhận được sự hỗ trợ khi cần, bao gồm việc có nhân viên tư vấn tại địa bàn hay không, hỗ trợ qua internet, điện thoại, được đào tạo và hướng dẫn sử dụng hay không. Những nhà cung cấp có dịch vụ đi kèm tốt sẽ giúp việc sử dụng phần mềm trở nên hiệu quả hơn.


Nguồn lực tài chính


Bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền cho phần mềm kế toán? Với mỗi khoản đầu tư của doanh nghiệp đều cần phân tích chi phí – lợi ích đạt được. Khi tìm hiểu các lựa chọn có sẵn, cần cân nhắc cái nào mang lại sự phù hợp cao nhất cho nhu cầu so với số tiền bỏ ra.


Lời khuyên từ kế toán chuyên nghiệp


Một điều quan trọng nữa là kế toán của bạn phải ủng hộ việc mua phần mềm đó bởi vì họ sẽ chính là những người sử dụng phần mềm. Thêm vào đó, kế toán cũng phải xác nhận họ có thể sử dụng các chức năng trong phần mềm để cung cấp bất kỳ báo cáo hay thông tin nào khi quản lý cần sau này. Chìa khóa ở đây là phải để cho kế toán và phần mềm làm việc ăn ý để đóng góp cho thành công chung.


Dễ sử dụng


Khi tiến hành lựa chọn, khía cạnh này thường bị bỏ qua, dù nó cực kỳ quan trọng cần phải xem xét. Bất kể phần mềm đó tuyệt vời hay đắt thế nào, nếu nó quá cồng kềnh hoặc quá khó để học, doanh nghiệp không nên sử dụng nó. Cho nên đừng quá nhiệt tình khi mua gói phần mềm cung cấp những thứ phụ thêm mà bạn không cần đến. Giữ mọi thứ thật đơn giản, tập trung vào nhu cầu doanh nghiệp và tìm kiếm chương trình có giao diện dễ sử dụng đồng thời cung cấp chức năng nâng cấp khi doanh nghiệp phát triển sau này.


Trên đây là 7 khía cạnh đóng vai trò quan trọng cho việc nghiên cứu và lựa chọn gói phần mềm kế toán. Hãy nhớ, điều quan trọng là bạn tìm được công cụ chính xác để hỗ trợ trong việc quản lý doanh nghiệp, và giá thành không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Quan trọng là tìm được sự phù hợp theo nhu cầu doanh nghiệp và dễ sử dụng.


>>> 5 câu hỏi giúp lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp 


BT tổng hợp

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng