Các phần mềm ERP tốt nhất ở Việt Nam

Những năm trở lại đây, phần mềm ERP ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng cũng như lợi thế cạnh tranh của rất nhiều doanh nghiệp. Có nhiều phần mềm ERP tốt ở Việt Nam, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, các doanh nghiệp cần có những kiến thức đầy đủ và đúng về ERP.

1. Phần mềm ERP là gì?

Có rất nhiều những cách hiểu khác nhau về ERP. Nhưng chung quy lại thì có thể hiểu căn bản ERP (Enterprise Resource Planning: Quản lý/hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) là một hệ thống ứng dụng đa phân hệ (Multi-Module Software Application) giúp tổ chức, doanh nghiệp quản lý các nguồn lực và điều hành tác nghiệp.

Bản chất của ERP là tích hợp những chức năng chung của một doanh nghiệp vào trong một hệ thống chung. Có nghĩa là: Thay vì sử dụng các phần mềm riêng lẻ như: phần mềm kế toán, phần mềm Nhân sự – Tiền lương, quản trị sản xuất… riêng lẻ, độc lập thì ERP gộp tất cả vào chung 1 gói phần mềm duy nhất mà các phân hệ đó liên kết chặt chẽ với nhau.

>>> Xem thêm: Vai trò của hệ thống ERP trong quản lý doanh nghiệp

2. Các phần mềm ERP ở Việt Nam

Những năm trở lại đây, thị trường các giải pháp phần mềm ERP ở Việt Nam diễn ra rất sôi động do ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn hoàn thiện công tác quản lý để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực. Từ đó, nhằm tăng hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh tạo lợi thế cạnh tranh trên thương trường.

Thị trường Việt Nam hiện tại có nhiều các nhà cung cấp phần mềm ERP với những đặc thù, ưu điểm khác nhau. Nếu xét theo tiêu thức về nhà cung cấp, các phần mềm ERP này được chia làm 2 loại chính:

2.1. Các phần mềm ERP nước ngoài

Đối với một dự án ERP, ngoài chi phí cho bản quyền phần mềm, chi phí cho nhà tư vấn triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức cho việc triển khai ERP.

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm ERP nước ngoài thường có bề dầy kinh nghiệm và đã áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Thêm vào đó, sản phẩm được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao cộng với quy trình quản lý được chuẩn hóa.

Tuy nhiên, các phần mềm ERP ngoại rất đắt đỏ. Ngoài chi phí tư vấn, triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải trả khoản tiền bản quyền tương đối lớn cho nhà sản xuất ERP ngoại. Vì vậy tổng chi phí bỏ ra của doanh nghiệp cho dự án triển khai sản phẩm ERP ngoại là không hề nhỏ.

Thực tế ghi nhận rằng, chi phí để triển khai dự án ERP ngoại với doanh nghiệp cỡ vừa ở Việt nam vào khoảng vài trăm ngàn USD. Dự án thấp nhất cũng phải có giá trị khoảng vài chục ngàn USD. Vì thế, giá cả là một trong những rào cản lớn cho các phần mềm ERP ngoại áp dụng tại Việt Nam.

Đặc biệt: trong hệ thống ERP, Kế toán thường là module quan trọng nhất. Module này là đầu mối trung tâm của dữ liệu, có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các báo cáo theo đúng chế độ, chuẩn mực kế toán Việt Nam. Do vậy, Hệ thống của các nhà cung cấp ngoài thường không đáp ứng được yêu cầu này.

Có một thực tế rằng: rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh, nhà máy ở Việt Nam dùng chung các phần mềm nước ngoài với cả hệ thống vẫn cần những phần mềm của Việt Nam để lên các báo cái tài chính phù hợp.

2.2 Những nhà cung cấp phần mềm trong nước

CNTT phát triển, những doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cũng đủ khả năng tự thiết kế những phần mềm ERP “thuần Việt”. Với những phần mềm này được thiết kế phù hợp với năng lực, trình độ của nhân sự Việt Nam.

Một trong những thế mạnh hiển nhiên của các phần mềm ERP trong nước là các quy trình xử lý tài chính kế toán trên phần mềm đều dễ dàng tuân thủ theo chuẩn mực kế toán Việt Nam hiện hành cũng như cập nhật kịp thời và nhanh chóng những thay đổi liên tục của các thông tư, quyết định, hướng dẫn… của chế độ kế toán trong nước.

3. Phần mềm ERP tốt nhất ở Việt Nam

Có rất nhiều lựa chọn cho mỗi doanh nghiệp khi quyết định áp dụng hệ thống phần mềm ERP và quy trình sản xuất – kinh doanh của mình. Để lựa chọn được một phần mềm ERP tốt nhất, trước hết bản thân mỗi doanh nghiệp cần nắm rõ nhu cầu nghiệp vụ, khả năng chi trả tài chính… của mình.

Trên thị trường có một nhà cung cấp phần mềm với 18 năm kinh nghiệp đã được gần 3.000 khách hàng trong đó có những công ty, tập đoàn lớn tin dùng đó là BRAVO. BRAVO được biết đến là:

–       Công ty chuyên sâu phát triển và triển khai ứng dụng các hệ thống phần mềm ERP. Đã được áp dụng vào quản lý sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả điều hành, quản trị cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh – xã hội.

–       Phần mềm ERP của BRAVO được xây dựng chuyên môn hóa theo nhiều lĩnh vực khác nhau đồng thời thiết kế riêng cho nghiệp vụ đặc thù của từng doanh nghiệp.

–       Hệ thống phần mềm ERP của BRAVO tích hợp được nhiều tính năng về công nghệ, lợi ích đem lại nhiều lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm phần mềm kế toán cũng như các phần mềm đơn lẻ thông thường khác.

Tìm hiểu thêm:

>>> Những lưu ý để triển khai ERP thành công

>>> Chi tiết tính năng phần mềm ERP BRAVO 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng