Phần mềm BRAVO và giải pháp cho các doanh nghiệp Dệt may


Trong mục chia sẻ Kinh nghiệm triển khai lần này, mời bạn đọc tiếp tục đồng hành cùng BRAVO tìm hiểu Bài toán triển khai tại các doanh nghiệp Dệt may.


1. Thực trạng ngành


Dệt may là một trong những ngành mũi nhọn của nước ta. Lịch sử lâu đời cộng với những đóng góp to lớn của ngành dệt may trong thời gian qua là minh chứng cho điều đó.


Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, năm 2017 là năm có nhiều thách thức đối với ngành Dệt may Việt Nam với áp lực của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị dừng lại cùng với tình hình xuất nhập khẩu dệt may cuối năm 2016, đầu năm 2017 gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ quý II năm 2017 với quyết tâm cao, ngành Dệt may Việt Nam đã từng bước ổn định, vượt qua thách thức, đưa kim ngạch xuất khẩu toàn ngành dự kiến sẽ đạt 31 tỷ USD, tăng 10,23% so với cùng kỳ năm 2016.


Đặc biệt, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ trong việc điều chỉnh cơ chế tiền lương, bảo hiểm, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành góp phần giảm bớt khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp Dệt may.Một trong những vấn đề mà ngành Dệt may đang “trăn trở” được ông Cẩm nhắc đến là: Hiện mặt hàng vải nhập khẩu về để gia công xuất khẩu sẽ không phải chịu thuế nhưng vải trong nước sản xuất khi doanh nghiệp mua để gia công xuất khẩu lại phải chịu thuế.


Điều này được ông Cẩm nhận định là “không công bằng, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước”. Vì vậy, Hiệp hội Dệt may đã kiến nghị lên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Chính phủ làm thế nào để doanh nghiệp trong nước, sử dụng vải trong nước vẫn được chịu mức thuế 0%.


Đó là những khó khăn bên ngoài, tuy nhiên, để các doanh nghiệp Dệt may Việt Nam đối mặt với những khó khăn khi Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực thì nội tại các doanh nghiệp này cần có được sự bứt phá. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp Dệt may phải tối ưu hệ thống hoạt động của mình. Áp dụng hệ thống ERP cho quản trị doanh nghiệp là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.


2. Giải pháp BRAVO


Phần mềm BRAVO 7 (ERP-VN) khi ứng dụng tại các đơn vị chuyên về DỆT MAY được tùy chỉnh theo đặc thù của các doanh nghiệp trong ngành. Hệ thống được xây dựng với mục đích trợ giúp cho doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về quản trị và vận hành các quy trình đã xây dựng trên phần mềm. Các bộ phận cùng sử dụng trên một hệ thống phần mềm theo một quy trình khép kín, cho phép sự liên kết và kế thừa dữ liệu giữa các bộ phận (dữ liệu đầu ra của bộ phận này là dữ liệu đầu vào của một bộ phận khác) để phục vụ công tác quản lý và hỗ trợ thao tác nghiệp vụ cho từng bộ phận được nhanh chóng, chính xác nhằm cải thiện và tối đa hiệu quả sản xuất kinh doanh.


Giải pháp phần mềm hỗ trợ công tác quản lý tại các bộ phận chi tiết sau: Kinh doanh – Kế hoạch, Kỹ thuật, Thống kê – Sản xuất, QA – QC, Kho, Kế toán, Nhân sự – Tiền lương.


3. Hiệu quả khi sử dụng phần mềm BRAVO cho các DN Dệt may


– Các bộ phận sử dụng trên một hệ thống phần mềm theo một quy trình khép kín, cho phép sự liên kết và kế thừa dữ liệu giữa các phòng ban (dữ liệu đầu ra của bộ phận này là dữ liệu đầu vào của một bộ phận khác).


– Phần mềm hỗ trợ tác nghiệp trong quá trình hoạt động giúp hệ thống có một quy trình rõ ràng và các công việc được phân bổ cho từng phòng ban một cách hợp lý.


– Giúp mỗi phòng ban có thể tự quản lý lại được cơ chế hoạt động, thấy được các lỗ hổng và có thể khắc phục kịp thời giúp Ban quản trị luôn chủ động và tránh được các rủi ro trong quá trình hoạt động (kiểm soát được tồn kho sau khi kết thúc đơn hàng theo từng mã hàng và từng hợp đồng).


– Nhập xuất dữ liệu nhanh, chính xác: giao diện đơn giản, dễ sử dụng, phần mềm có khả năng truy xuất ngược dữ liệu.


– Khả năng phân quyền linh hoạt: phân quyền cho từng user, cho từng bộ phận; cho phép quản trị mô hình chuỗi doanh nghiệp theo dạng đơn vị cơ sở trên cùng một phiên bản phần mềm. Hệ thống phần mềm có thiết kế mở, linh động, rất dễ dàng trong việc mở rộng phạm vi quản lý, thiết kế thêm các tính năng mới.


4. Phần mềm BRAVO được áp dụng tại Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG


Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (gọi tắt là TNG) được thành lập ngày 22/11/1979, khi đó là Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Trên chặng đường 37 năm xây dựng và phát triển đến nay TNG có 11 nhà máy may với 217 chuyền may và các nhà máy phụ trợ: Nhà máy thêu, giặt công nghiệp, sản xuất thùng túi, bao bì carton, nhà máy sản xuất bông, chần bông. TNG được xếp hạng trong “TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam”, “TOP 10 doanh nghiệp lớn nhất ngành Dệt may Việt Nam”.Hợp tác với BRAVO từ năm 2011 qua rất nhiều hợp đồng, đến nay phần mềm BRAVO đã trở thành một công cụ đắc lực để TNG quản lý hoạt động của mình. TNG sản xuất kinh doanh lĩnh vực may mặc do vậy có một số đặc thù ví dụ như: Lấy dữ liệu đơn hàng từ phần mềm bán hàng của phòng kinh doanh, Mỗi đơn hàng tạo ra một danh sách vật tư đi cùng với đơn hàng, Nhập xuất các vật tư đều phải liên quan đến đơn hàng bán, Tính giá thành theo đơn hàng bán…


Tất cả đều được BRAVO xử lý nhằm đáp ứng tốt công việc tại đây. Đặc biệt, năm 2017, BRAVO triển khai thành công phần mềm cho Chi nhánh thời trang – Phần POS cho TNG. Đây là bước tiến lớn để phần mềm BRAVO tiếp tục đồng hành và hỗ trợ đắc lực hơn nữa công tác quản trị tại đây. Không chỉ dừng lại ở đó, hiện tại, BRAVO đang tiếp tục triển khai phần mềm cho cho bộ phận sản xuất, bộ phận vật tư và bộ phận thiết kế nữa của TNG.


Hoàn thành hợp đồng này, phần mềm BRAVO cơ bản tham gia vào tất cả mọi khâu trong quá trình sản xuất – kinh doanh của TNG. Góp một phần không hề nhỏ vào những thành công sắp tới của doanh nghiệp may mặc lớn này.


Có thể bạn quan tâm:


>> Xem đầy đủ Nội san BRAVO Focus số 27.


>> Bài toán khách hàng tại Công ty Cổ phần Đức Hạnh BMG Yên Bái.


Trích Nội san BRAVO Focus số 27


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng