Bí quyết kinh doanh của người Do Thái: Chuyện đóng thuế cho 10.000 đôi găng tay


Do Thái được biết đến là dân tộc thông thái nhất thế giới, câu chuyện làm sao để nhập khẩu 10.000 đôi găng tay mà chỉ phải đóng thuế cho 5.000 đôi sẽ được lý giải sau đây.


Bí quyết kinh doanh của người Do Thái: Chuyện đóng thuế cho 10.000 đôi găng tay


Chuyện trích từ cuốn “Bí quyết kinh doanh của người Do Thái”


Do Thái là dân tộc thông thái nhất thế giới. Nếu như IQ trung bình của người dân toàn cầu là 100 thì người Do Thái được nhận định thường xuyên chạm mức 110. Câu chuyện kinh doanh của một thương nhân người Mỹ gốc Do Thái – Johnny, trích từ cuốn sách “Bí quyết kinh doanh của người Do Thái” sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.


Bối cảnh câu chuyện kể về vị thương nhân Johnny này cần nhập khẩu găng tay da từ Pháp về để bán trên đất Mỹ. Tuy nhiên, mặt hàng này được Chính phủ Mỹ đánh thuế nhập khẩu rất cao, do đó Johnny đã tìm cách để “lách” quy định về thuế suất nhập khẩu đã đặt ra.


“Từng có một thời gian, để nhập khẩu găng tay da nữ từ Pháp vào Mỹ, phải nộp thuế nhập khẩu khá cao. Vì vậy, giá bán của loại găng tay này trên thị trường Mỹ cũng hết sức cao.


Để kiếm được nhiều lợi nhuận, Johnny đã bay đến Pháp, mua 10 ngàn đôi găng tay lông cừu cao cấp nữ. Để không phải đóng quá nhiều thuế nhập khẩu, ông chia 10 ngàn đôi găng tay thành từng chiếc riêng lẻ, 10 ngàn chiếc găng tay bên trái được đóng vào một thùng, chuyển phát về Mỹ, 10 ngàn chiếc găng tay bên phải tạm thời giữ lại ở Pháp”.


Lô hàng găng tay bên trái: Mua lại với giá hời tại Mỹ


Tại sảnh chuyển hàng của hải quan Mỹ, hàng hóa được chất thành đống, trong đó có chiếc thùng gỗ lớn đặt ở góc tường chưa có ai đến lấy. Thùng gỗ này được gửi tới từ Pháp, bên ngoài cũng giống bao thùng hàng khác và kỳ lạ là đã quá hạn nhưng cũng không ai tới nhận. Theo quy định của hải quan Mỹ, những lô hàng đó bộ phận hải quan có quyền xem đó là lô hàng vô chủ và được phép bán đấu giá.


Sau khi mở ra xem xét lô hàng, các nhân viên hải quan hết sức ngạc nhiên bởi bên trong là một lô găng tay nữ sản xuất bằng nguyên liệu cao cấp, gia công tinh xảo tại Pháp. Đặc biệt hơn cả, những chiếc găng tay này hiện là hàng “hot” trên thị trường, và điều khiến các nhân viên hải quan đau đầu hơn nữa là 10 ngàn chiếc găng đó chỉ toàn găng tay bên trái.


Sau khi biết tin đấu giá lô hàng này, Johnny đã nhanh chóng tới đó mua lại toàn bộ 10 ngàn chiếc với giá rẻ bèo.


Lô hàng găng tay bên phải: Thủ thuật tinh ranh qua mắt hải quan không tốn phí một xu


Sau khi lô hàng thứ nhất được phát đi, vị thương nhân này biết chắc hải quan Mỹ sẽ chú ý tới lô hàng kỳ lạ của mình. Vì vậy, Johnny ngưng việc chuyển phát tiếp lô hàng thứ hai quá hơn một tháng, đợi các nhân viên hải quan mất cảnh giác.


Để lô hàng thứ hai có thể thuận lợi qua được hải quan, ông đã thay đổi hình thức đóng gói. Ông cẩn thận phân loại 10 ngàn chiếc găng tay theo kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng… cứ hai chiếc lại đóng vào trong một cái hộp hình chữ nhật, được gói cẩn thận tròng một lớp giấy nilon.”


Mọi việc tiến triển theo dự tính, sau khi lô hàng thứ hai chuyển đến, các nhân viên hải quan chỉ nhìn thấy mỗi hộp là hai chiếc găng, liền nhận định đó là một đôi, thêm vào đó việc bọc gói cẩn thận, xinh đẹp nên mọi thủ tục được suôn sẻ, “bật đèn xanh” cho qua.


Johnny ung dung đến nhận số hàng và chỉ phải trả cho thuế quan phí nhập khẩu của 5.000 đôi găng tay ấy cùng với số tiền nhỏ để mua lại lô hàng thứ nhất trong cuộc bán đấu giá. Ông đã chuyển được 10 ngàn đôi găng tay và đất Mỹ một cách trót lọt.


Món hời lớn từ phi vụ kinh doanh


Trước khi chuyển lô thứ hai về Mỹ, Johnny đã có sự tính toán thời gian lô hàng này chuyển tới cũng là lúc thị trường tiêu thụ găng tay sôi nổi nhất.


Để quay vòng vốn nhanh nhất, ông đã lần lượt tiến hành thương lượng với một số đại lý bán sỉ và cửa hàng bán lẻ để 10 ngàn đôi có thể cùng lúc xuất hiện trên thị trường. Tới khi lô hàng thứ hai về đến là khoảng trung tuần tháng 10, Johnny đã trở thành người độc nhất bán một số lượng lớn món hàng cao cấp này tại Mỹ. Ông đã thu được một khoản siêu lợi nhuận từ phi vụ làm ăn này với kinh nghiệm trên thương trường trong 30 năm và chút mánh khóe nhỏ.


Xem thêm bài viết khác:


>> Quản trị doanh nghiệp với 13 bí quyết “vàng”.


Theo Nhịp sống kinh tế


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng