Nắm vững 3 bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ vững mạnh


Nhà lãnh đạo là người có khả năng xoay sở một cách hòa hợp trước mọi cá tính trong tổ chức mình nắm quyền để đạt được công suất tối ưu cũng như tạo lập một tổ chức mạnh mẽ. Hãy xem 3 bí quyết có thể giúp nhà lãnh đạo đối nhân xử thế hợp lý và xây dựng thành công một tổ chức là gì?Bryan Adams, CEO một công ty truyền thông kỹ thuật số cho biết: “Đối tượng làm việc của chúng tôi hết sức đa dạng. Họ là các cá nhân với những kinh nghiệm, niềm tin, lý tưởng, thái độ cá biệt. Các nhà quản lý sẽ khai thác được năng lực tốt nhất từ các thành viên trong nhóm của mình bằng cách thúc đẩy họ, truyền cảm hứng và khuyến khích họ tìm tòi và phát triển”.


Công việc lãnh đạo, điều hướng một nhóm gồm các cá thể với các cá tính đa dạng không phải là một công việc đơn giản. Và dưới đây là 3 bí quyết mà người lãnh đạo phải nằm lòng:


1. Xây dựng văn hóa kỷ luật trong tổ chức


Việc làm này sẽ giúp nhà lãnh đạo vượt qua mọi rào cản của sự khác biệt, dù cho tính cách của các thành viên có đa dạng như thế nào.


Giả sử trong tổ chức có thành viên thuộc tuýp người hướng nội, thì người thủ lĩnh nên tôn trọng thời gian và không gian riêng tư của họ và cảm thấy may mắn khi thành viên của mình có khả năng tập trung cao độ hơn trong các công việc. “Việc ép buộc họ phải hòa đồng sẽ không giúp họ phát triển” (theo bác sĩ Gia Sison – chuyên gia về y pháp lao động).


Một điều nữa là mỗi thành viên đều có những sở thích cũng như mong muốn riêng tại nơi làm việc. Nội quy hoạt động của công ty không thể phù hợp cho tất cả, tuy nhiên việc hiểu rõ sở thích của các thành viên sẽ giúp nhà lãnh đạo có cách quản lý hiệu quả đối với từng người, qua đó khai thác thế mạnh của họ.


2. Ghi nhận sự nỗ lực của nhân viên


Để thúc đẩy sự tự tin của đội nhóm, người thủ lĩnh cần thường xuyên đánh giá cao và đưa ra những phản hồi tích cực.


Theo Marcel Schwantes, một doanh nhân, diễn giả và cũng là huấn luyện viên cho biết: “Các nhà lãnh đạo vĩ đại không cần vinh quang hay tìm kiếm sự công nhận, họ hiểu những gì họ đã đạt được. Họ đặt sự chú ý của mình vào những người khác, thể hiện sự ghi nhận với thành tựu của đồng đội. Điều đó giúp thúc đẩy sự tự tin và tin tưởng của người khác”.


Nhà lãnh đạo hãy gửi gắm lòng tin cho những người xứng đáng được nhận. Chắc chắn nó sẽ hữu dụng với bạn trong cả một chặng đường dài.


3. Gắn kết mọi thành viên


Đối với những người hướng ngoại, nhà lãnh đạo có thể thực hiện việc gắn kết đơn giản hơn bởi họ là những người bộc trực. Tuy nhiên, trong một cuộc thảo luận, những người hướng ngoại có xu hướng lôi kéo, và vai trò là nhà lãnh đạo, bạn cần điều hướng cuộc trò chuyện về với đúng mục tiêu ban đầu.


Những người hướng nội sẽ khó bắt đầu cuộc trò chuyện hơn, nên để có thể “lấy” được những ý tưởng của họ, bạn “chỉ việc đưa họ vào cuộc trò chuyện chung. Nếu bạn có một cuộc họp, họ sẽ cảm thấy rất quan trọng khi ý kiến của mình được nhận định” (Bác sĩ Gia Sison).


Có thể bạn quan tâm:


>> Vai trò của công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp.


Theo Doanh nhân Sài Gòn


 


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng