Hướng dẫn chi tiết cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập


Trước vướng mắc về thủ tục cần thiết để cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của bạn đọc Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Hải Phòng), Tổng cục Thuế đã có giải đáp cụ thể.Theo đó, cá nhân khi thực hiện quyết toán thuế TNCN cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm: Tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN; nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc phải kèm theo Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN, ban hành kèm Thông tư số 92/2015/TT-BTC và bản chụp các chứng từ, chứng minh số thuế đã khấu trừ.


Cách thức thực hiện kê khai thuế như sau: người nộp thuế tải các ứng dụng hỗ trợ khai thuế trên những website của cơ quan thuế hoặc thực hiện khai thuế trực tuyến.


Trên website ngành Thuế, người kê khai thuế trực tuyến được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu có trên tờ khai, đồng thời hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần.


Hướng dẫn từ Tổng cục Thuế, bạn đọc truy cập theo đường link dẫn: http://thuedientu.gdt.gov.vn, vào kê khai ở phân hệ CÁ NHÂN. Hệ thống có các chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; “Tra cứu tờ khai”; “gửi tờ khai quyết toán thuế”; “hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế”.


Trường hợp không có điều kiện để khai thuế trực tuyến, người nộp thuế phải tự xác định nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. Cách xác định cơ quan thuế quyết toán là căn cứ tình hình thực tế và hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.


Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế, người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý, tổ chức trả thu nhập nơi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Nếu chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất kỳ tổ chức nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cư trú. 


Có thể bạn quan tâm:


>> Những điểm cần lưu ý về ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2018


Theo Tạp chí tài chính


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng