Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân 2021 nhanh nhất

Hiện nay, theo phương thức online, chỉ với vài thao tác đơn giản người dân có thể thực hiện đăng ký cũng như tra cứu mã số thuế cá nhân, mã số thuế (MST) doanh nghiệp vô cùng dễ dàng. Dưới đây là cách tra cứu MST cá nhân và một số quy định có liên quan.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất

1. Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Có 2 cách để tra cứu MST cá nhân đơn giản, đó là:

* Tra cứu trên trang web Mã số thuếcá nhân

  • Bước 1: Truy cập vào website: https://masothue.vn/
  • Bước 2: Chọn mục tra cứu MST cá nhân
  • Bước 3: Nhập vào số CMND/CCCD người cần tra cứu
  • Bước 4: Nhận kết quả.

* Tra cứu trên trang web của Tổng cục thuế

  • Bước 1: Truy cập vào đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp
  • Bước 2: Nhập số CMND/CCCD người cần tra cứu
  • Bước 3: Điền mã xác nhận (lưu ý: điền đúng và đủ mã số theo chữ cái in thường và in hoa)
  • Bước 4: Bấm vào Tra cứu và nhận kết quả.

2. Quy định về việc cấp mã số thuếcá nhân

Theo Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019, việc cấp mã số thuế cá nhân được quy định khá chi tiết và chặt chẽ. Bạn đọc có thể theo dõi quy định đầy đủ ngay dưới bài viết này. Cụ thể:

– Với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác sẽ được cấp duy nhất 01 MST để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hiệu lực của MST. Người nộp thuế có chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị phụ thuộc trực tiếp thực hiện nghĩa vụ thuế thì được cấp MST phụ thuộc. Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị phụ thuộc thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh thì mã số ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã đồng thời là MST.

– Với cá nhân, mỗi cá nhân được cấp 01 mã số thuế cá nhân duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế cá nhân để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Đây cũng đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

– Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm khấu trừ, nộp thuế thay được cấp MST nộp thay để thực hiện khai thuế, nộp thuế thay cho người nộp thuế.

– Mã số thuế đã cấp sẽ không được sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác.

– Mã số thuế của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác sau khi đã chuyển đổi loại hình, tặng, cho, bán, thừa kế được giữ nguyên.

– Mã số thuế cấp cho hộ kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh là MST cấp cho cá nhân người đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo Luật Việt Nam

>>> Có thể bạn quan tâm:
1. Phần mềm kế toán tổng hợp tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và lớn
2.Đăng ký mã số thuế cá nhân và khai, nộp thuế trong những trường hợp nào?

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng