Lại điều chỉnh tăng thuế thu nhập cá nhân người thu nhập cao?


Bộ Tài chính vừa trình hai phương án trong Dự thảo Luật sửa đổi về thuế TNCN, theo đó nếu áp dụng điều chỉnh bậc thuế thu nhập cá nhân sẽ làm ngân sách giảm thu 1.300 tỉ đồng.Theo tin từ Pháp Luật Tp.HCM, Bộ Tài chính vừa chuyển Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ Dự thảo Luật sửa đổi các luật về thuế trước khi báo cáo Thủ tướng xem xét trình Quốc hội vào năm 2018. Trong đó, Dự thảo mới đã có chỉnh sửa, giải trình và bổ sung thêm một số nội dung về phần thuế TNCN.


Điểm mới là Bộ Tài chính đã đưa ra hai kịch bản tính thuế TNCN theo bậc thang lũy tiến:


Phương án 1, Bộ Tài chính dẫn đề xuất của Ngân hàng Thế giới (WB)


Cụ thể, WB khuyến nghị trong tình hình thực tế hiện nay, sửa đổi Biểu thuế theo hướng giữ các mức thu nhập như phương án dự thảo đưa ra, nhưng tăng mức thuế suất ở các bậc 2 từ 10% lên 15%, bậc 3 từ 20% lên 25%, bậc 4 từ 28% lên 30%…


Sự điều chỉnh trên được WB lý giải việc cắt giảm số bậc từ 7 bậc xuống 5 bậc là phù hợp với xu thế thế giới để cải thiện quản lý và tuân thủ thuế. Theo đó, cá nhân có thu nhập tính thuế ở bậc 1 sẽ không bị ảnh hưởng, các cá nhân hiện đang nộp thuế ở bậc 2 trở lên sẽ được giảm thuế.


Đối chiếu với dự thảo Luật đưa ra thì mức độ giảm thuế của cá nhân có thu nhập cao theo phương án được WB đề xuất sẽ ít hơn, ước tính sơ bộ ngân sách sẽ giảm thu khoảng 1.300 tỉ đồng.Phương án 1: Bộ Tài chính dẫn đề xuất của Ngân hàng Thế giới


Bộ Tài chính nhận định, mặc dù phương án 1 này đáp ứng được mục tiêu giảm bậc thuế, điều chỉnh thu nhập tính thuế ở từng bậc số chẵn, song số thu ngân sách sẽ giảm đáng kể 1.300 tỉ đồng và việc sửa biểu thuế này sẽ có lợi cho người giàu, những cá nhân có thu nhập thấp không được lợi.


Do vậy Bộ Tài chính cũng đề xuất thêm phương án 2.


Phương án 2, hạn chế mức tăng thêm so với thu nhập của người có thu nhập cao


Với phương án này, Bộ nêu rõ cá nhân hiện đang có thu nhập ở bậc 1, bậc 2 sẽ không bị ảnh hưởng, cá nhân có thu nhập từ bậc 3 trở lên sẽ tăng thuế so với hiện tại, tuy nhiên mức tăng thêm so với thu nhập của người có thu nhập cao không lớn.Phương án 2, hạn chế mức tăng thêm so với thu nhập của người có thu nhập cao


Cụ thể, cá nhân có thu nhập tính thuế 15 triệu đồng/tháng sẽ nộp thêm 250.000 đồng/tháng, cá nhân có thu nhập tính thuế 30 triệu đồng/tháng sẽ nộp thêm 400.000 đồng/tháng, cá nhân có thu nhập tính thuế 50 triệu đồng/tháng sẽ nộp thêm 500.000 đồng/tháng, cá nhân có thu nhập tính thuế 80 triệu đồng/tháng sẽ nộp thêm 650.000 đồng/tháng. Tổng số thu ngân sách ước tăng khoảng 500 tỉ đồng.


Trong 2 phương án được đề xuất tại dự thảo Tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính vẫn thể hiện cả 2 phương án và nghiêng về phương án 2.


Có thể bạn quan tâm:


>> Nhiều chính sách, quy định mới có hiệu lực từ Tháng 1/2018.


Theo Cafebiz/ Pháp luật HCM

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng