Một số điểm mới cần biết về thẻ Bảo hiểm y tế từ năm 2019


Không đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), không in mới; thẻ BHYT được cấp lại trong 2 ngày nếu không thay đổi thông tin… là những thay đổi quan trọng từ năm 2019 liên quan đến thẻ BHYT mà người dân cần biết để thực hiện.


Sẽ không in mới và đổi thẻ BHYT


Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, thẻ BHYT nào đã được cấp cho người tham gia trong năm 2017 và 2018 vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng, mà không in hay đổi thẻ đồng loạt nếu không có thay đổi về mã cũng như quyền lợi của chủ thẻ hoặc đơn vị sử dụng lao động.


BHXH Việt Nam cho biết thêm, với việc ứng dụng CNTT trong quản lý thẻ BHYT chính thức áp dụng từ năm 2019, hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia mà không cần đổi thẻ sau mỗi năm như trước đó.


Như vậy, trên thẻ BHYT sẽ chỉ ghi giá trị sử dụng thẻ từ ngày nào, bỏ quy định ghi giá trị sử dụng thẻ đến ngày nào. Người tham gia sẽ sử dụng thẻ BHYT được lâu dài, không phải đổi lại từng năm. Việc cấp thẻ BHYT chỉ thực hiện đối với các trường hợp cụ thể như: Mất thẻ, hỏng thẻ, có thay đổi thông tin quản lý in trên thẻ (họ tên, loại đối tượng ngày tháng năm sinh, giới tính, thay đổi nơi khám chữa bệnh, mã hưởng, thời gian đủ 5 năm liên tục).Thực tế, từ ngày 1/8/2017, trên thẻ BHYT mới cấp đã không ghi thời hạn sử dụng (từ ngày… đến ngày…) mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày…


Dựa trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ BHYT, nếu người tham gia muốn biết giá trị sử dụng thẻ để chủ động về thời gian và địa điểm quyết định đăng ký cho phù hợp, thì có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam với mã số được cấp (ghi trên thẻ); tra trực tiếp từ danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng… hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được giải đáp.


Thẻ BHYT được cấp lại trong 24 giờ


Về thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT, BHXH Việt Nam cho biết sẽ được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Trường hợp người tham gia BHYT cần cấp lại, đổi mới thẻ, nếu không có thay đổi thông tin, thời gian giải quyết sẽ không quá 02 ngày kể từ lúc nhận đủ hồ sơ theo quy định.


Đáng chú ý, thời gian giải quyết cấp thẻ BHYT; đổi thẻ trong trường hợp chủ thẻ làm rách nát, mất thẻ BHYT hiện có, mà thông tin trong thẻ không có gì thay đổi thì bắt đầu được thực hiện trong 24 giờ kể từ ngày 01/01/2019.


Cùng với lộ trình trên, khi cần thay đổi thông tin sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được BHXH Việt Nam xử lý không quá 48 tiếng kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ theo quy định. Những người tham gia BHYT đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh thì được thực hiện giải quyết luôn trong ngày. Cơ quan BHXH quản lý thu và cấp thẻ BHYT trước đó sẽ chịu trách nhiệm cấp lại thẻ, đổi thẻ cho người tham gia.


Thời điểm hiện tại, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH Việt Nam cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm mà thẻ có giá trị cũng như thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục. Đồng thời, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu về việc cấp thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ BHYT giấy cho người dân tham gia BHYT tại một số địa phương.


Việc cấp thẻ BHYT điện tử không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho ngành BHXH mà còn thuận tiện hơn cho việc thăm khám, chữa bệnh của người bệnh và cơ sở y tế.


Thông tin thêm, trong năm 2019, thực hiện việc triển khai cấp thẻ BHYT, BHXH thành phố Hà Nội vừa có Công văn 5147/BHXH-QLT về việc phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung về thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cấp thẻ BHYT.


Có thể bạn quan tâm:


>> Các chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2018.


Theo Tạp chí điện tử Tài chính


 


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng