Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 6


Tháng 6 này, nhiều chính sách quan trọng bắt đầu có hiệu lực như Nghị định 44/2017 quy định về giảm mức đóng BHXH bắt buộc; đưa thông tin trẻ lên mạng phải được sự đồng ý của các em…


Quy định giảm mức đóng BHXH bắt buộc


Kể từ ngày 1/6, Nghị định 44/2017 của Chính phủ quy định về việc giảm mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt đầu có hiệu lực.


Cụ thể mức giảm như sau: giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động (NLĐ). Tương tự, giảm 1% xuống còn 0,5% trên lương cơ sở đối với NLD theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 2 Luật BHXK (2014) đối với: hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.


Điều chỉnh tăng phí khám chữa bệnh


Thông tư số 02/2017 của Bộ Y Tế, từ ngày 1/6, Bộ sẽ áp dụng khung giá dịch vụ khám và chữa bệnh mới đối với bệnh nhân không có BHYT trong các cơ sở của Nhà nước.


Tùy vào nơi khám bệnh, mức giá quy định từ 29.000 đồng đối với trạm y tế xã, bệnh viện hạng IV; các bệnh viện chưa được phân hạng các phòng khám đa khoa khu vực. Quy định mức đóng đến 39.000 đồng đối với bệnh viện hạng đặc biệt (quy định hiện hành chỉ từ 5.000 – 20.000).


Mức giá ngày giường bệnh cũng được điều chỉnh trong khoảng từ 54.000 – 362.000 đồng (hiện tại đang chỉ từ 12.000 – 80.000 đồng). Bên cạnh đó, một số thủ thuật, xét nghiệm cũng được điều chỉnh tăng giá từ 20%-30%


Đưa thông tin trẻ lên mạng phải được sự đồng ý của các em


Bắt đầu có hiệu lực từ 1/6, đây có lẽ sẽ là thông tin các vị phụ huynh hiện quan tâm nhiều nhất khi Luật Trẻ em nghiêm cấm hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của các em nhỏ mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, hoặc người giám hộ hợp pháp. Không được che giấu thông tin hoặc không cung cấp thông tin về trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực; bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng các loại rượu bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích hay thực phẩm không đảm bảo an toàn, gây hại cho trẻ…


Riêng với các cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên môi trường mạng phải có các biện pháp đảm bảo an toàn và bí mật đời sống riêng tư cho trẻ; cha mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ phải có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ tự biết bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.


Đổi bằng lái xe trước khi hết hạn sử dụng


Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 6


Quy định tại Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT từ 1/6, giấy phép lái xe phải được đổi trước khi hết hạn. (Ảnh: VnExpress)


Cũng trong ngày 1/6, Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải bắt đầu có hiệu lực quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ có một số điểm thay đổi như: việc đổi GPLX bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.


Người có GPLX có thời hạn đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng. Người có GPLX hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi GPLX từ hạng D trở xuống.


Quy định chế độ tiền lương với người lao động cộng đồng


Theo Thông tư 11 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có hiệu lực từ 15/6: người lao động đăng ký tham gia dự án, hoạt động thực hiện chính sách việc làm công (làm việc theo hình thức cộng đồng) được thỏa thuận tiền công. Trong đó, tiền lương của người lao động theo hình thức này phải đảm bảo không thấp hơn lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm đủ 8 giờ/ngày và 26 ngày/tháng.


Trường hợp người lao động làm không đủ 8 giờ/ngày hoặc 26 ngày/tháng thì tiền công tính theo giờ, và không được thấp hơn tiền lương tối thiểu vùng chia 26 ngày và chia 8 giờ. 


Nếu người lao động làm thêm giờ thì được thanh toán tiền công theo giờ, nhưng không được thấp hơn tiền lương tối thiểu vùng chia 26 ngày và chia 8 giờ.


Tốt nghiệp trung cấp nghề phải đạt ngoại ngữ bậc 1/6


Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/6, Thông tư 12 của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội quy định người học sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp phải đảm bảo các kỹ năng sau: Có năng lực ngoại ngữ bậc 1/6 Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.


Khối lượng kiến thức tối thiểu đối với trình độ trung cấp là 35 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, 50 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và có thời gian học tập từ 1 đến 2 năm học tùy theo từng ngành, nghề đào tạo. Khối lượng kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành tùy theo từng ngành, nghề đào tạo phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết chiếm từ 25-45%; thực hành từ 55-75%.


Xem thêm bài viết khác:


>> Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2017.


Theo VnExpess


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng