Từ 1/1/2020, đóng BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương tối thiểu vùng mới


Bảo hiểm xã hội Tp. HCM vừa có hướng dẫn cụ thể tới các doanh nghiệp trên địa bàn về việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) kể từ ngày 01/01/2020.Căn cứ Công văn số 2781/BHXH-QLT ngày 29/11/2019, Bảo hiểm xã hội Tp.HCM hướng dẫn, kể từ ngày 01/01/2020, các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố buộc phải rà soát lại mức lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương mà đơn vị đã gửi đến cơ quan quản lý Nhà nước về lao động nhằm điều chỉnh lại cho phù hợp theo nguyên tắc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.


Theo đó, mức lương tối thiểu vùng là 4,42 triệu đồng/tháng áp dụng với những đối tượng DN tại các quận và các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè; mức lương tối thiểu vùng là 3,92 triệu đồng/tháng được áp dụng với các doanh nghiệp tại huyện Cần Giờ.


Trên cơ sở đó, các DN phải điều chỉnh lại mức tiền lương, tiền công ghi trong HĐLĐ làm căn cứ đóng BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN cho từng đối tượng người lao động đảm bảo đúng thang lương, bảng lương đã xây dựng.


Doanh nghiệp phải thực hiện mức lương giao kết hợp đồng và đóng BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN cho từng người lao động dựa trên nguyên tắc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất; với người lao động đã qua học nghề, đào tạo phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.


Bảo hiểm xã hội Tp. HCM đề nghị, chậm nhất tới ngày 28/02/2020 là các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN cho người lao động theo lương tối thiểu vùng mới.


Có thể bạn quan tâm:


>> Nghị định 119 về hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp


Theo Tạp chí tài chính


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng