BlackBerry và cuộc chiến về Internet of Things với Google


Tuy có một số chuẩn mực được đưa ra cho việc kết nối tất cả các thiết bị thì hiện vẫn chưa có một nền tảng nào nổi trội hoặc chiếm ưu thế hoàn toàn. Bản thân các chuẩn mực được đưa ra cũng chưa thật sự là những giải pháp có thể quản lý cũng như củng cố bảo mật cho các dữ liệu lưu thông giữa mọi thiết bị đang kết nối.


Rõ ràng BlackBerry thực sự có lợi thế khá tốt vì họ đang có kế hoạch rất dài lâu cho nền tảng QNX, một nền tảng chiếm ưu thế về xe ô tô trong cuộc đua Internet of things so với Google. Có thể BlackBerry sẽ dành phần thắng trong cuộc chiến này. Hãy cùng phân tích về vấn đề này.


Tiêu chuẩn


Khi bạn nói về chuyện kết nối tất cả các thiết bị, bạn không chỉ cần một giải pháp để các thiết bị đơn thuần có thể kết nối được với nhau, mà hơn thế nữa, bạn cần những giải pháp cho việc phát triển phần mềm để chúng có thể chạy trên các thiết bị khác nhau với chi phí thấp, nếu không giải quyết được vấn đề này, về cơ bản là giải pháp đó sẽ thất bại.


Chúng tôi thấy điều này đối với máy tính và sau đó với điện thoại thông minh, cho đến khi chúng ta có một nền tảng để dành cho các ứng dụng thì trước đó gần như không tồn tại một nền tảng nào thực sự đem lại nguồn thu nhập cho các nhà phát triển. Nhưng Microsoft DOS và sau đó Windows tạo ra một nền tảng hấp dẫn cho máy tính, và bây giờ là Apple và Google đã làm điều tương tự trên điện thoại thông minh .


Nhưng với Đám Mây Internet, chúng ta đang nói về sự gia tăng rất lớn về số lượng các thiết bị kết nối, và không ai muốn quản lý chúng cùng một lúc. Mọi giải pháp điều chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn – những người muốn truy cập trái phép vào các thiết bị của bạn (vì họ muốn biết thông tin về bạn hay làm hại bạn) thì bây giờ họ có cách để làm chuyện đó. Vì vậy hiên tại bạn thấy chúng ta không có xe ô tô và các thiết bị điện tử tiêu dùng bị tấn công (Thật ra là có những không nhiều) thì bây giờ những giải pháp Đám Mây Internet sẽ thay đổi sự việc này, các hacker xấu sẽ có nhiều đường hơn để xâm nhập vào xe cộ, đồ dùng điện tử ở nhà của bạn.


Vì vậy, chúng ta cần những giải pháp, nhưng chúng ta cần hơn các giải pháp với độ bảo mật cao để chúng ta được an toàn.


BlackBerry so với Google


Giải pháp của Google chắc chắn sẽ rẻ hơn vì họ có thể bán các thông tin mà họ thu thập về những người sử dụng sản phẩm của Google cho người khác để trợ cấp chi phí như họ làm với Android. Tuy nhiên, như vậy là thiếu khôn ngoan nếu có bất cứ ai chia sẻ thông tin của chúng ta.Mặt khác, nền tảng Android, đã là kém an toàn nhất trong những nền tảng di động, điều này cho thấy Google đang bị điểm trừ trong cuộc chiến này.


BlackBerry, cám ơn nền tảng QNX, họ không bán thông tin cho các nhà quảng cáo. BlackBerry có các thỏa thuận về an ninh và bảo mật (DNA) vì thị trường chính của họ là các doanh nghiệp, nơi đòi hỏi mức độ bảo mật cao hơn so với phân khúc người tiêu dùng phổ thông.


Dự án BlackBerry Ion


Blackberry tung ra dự án Ion trong tháng năm nhằm giải quyết nhu cầu cụ thể này, việc chăm sóc sức khỏe là một trong những mục tiêu ngắn hạn. Đây là một trong những lĩnh vực rất sát với phạm trù Đám Mây Internet (Internet of Things), bởi vì rất nhiều các thiết bị liên quan phải giao tiếp với các máy chủ trung tâm nhằm chẩn đoán và khắc phục các vấn đề sức khỏe một cách kịp thời và hiệu quả. Điều này tất nhiên yêu cầu bảo mật cao hơn bởi vì pháp luật rất khắt khe đối với việc lưu hành các thiết bị và giải pháp liên quan đến những lĩnh vực như y tê, sức khỏe.


Một vấn đề quan trọng khác là khả năng phân tích thông tin theo thời gian thực trên quy mô rộng lớn đối với các thiết bị theo dõi sức khỏe để có thể tự xác định nhanh chóng lỗi và khắc phục. Đó là tất cả những gì mà chương trình này mang lại.


Bên cạnh đó, các đối tác trong những lĩnh vực này luôn là điểm mạnh của BlackBerry, họ sẽ dễ dàng có khách hàng hơn là Google.


Hy vọng cho BlackBerry


Chạy đua chống lại Google là điều không dễ dàng nếu nói về quy mô và nguồn lực tài chính của công ty. May mắn thay, Google đã không học được cách tập trung vào bất kỳ một vấn đề cụ thể, đó là những cơ hội cho BlackBerry để dành thị phần trong thị trường Đám Mây Internet. Làm thế nào cho Google làm ra tiền, chúng ta không bàn ở đây, nhưng thật thú vị nếu BlackBerry thắng trong cuộc chiến này.


Dù sao đi nữa, dự án đang cho thấy việc các thiết bị thật sự đang dần kết nối lại với nhau và kết nối với các giải pháp đám mây. Hy vọng BlackBerry sẽ thành công.


Theo Techrum


 

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng