Các đề cử tham gia vòng thuyết trình trực tiếp chương trình Sao Khuê 2019


Ngày 23/03, chương trình Bình chọn Danh hiệu sao Khuê 2019 đã bước sang chặng thứ 2 của “Đường đua” vinh danh các dịch vụ – sản phẩm ICT tiêu biểu của Việt Nam với vòng thuyết trình trực tiếp tại các Hội đồng đánh giá.


Vừa qua (ngày 23/3), tại Hà Nội, vòng thuyết trình trực tiếp của Chương trình Bình chọn Danh hiệu Sao Khuê 2019 đã được diễn ra. Đây cũng là năm đầu tiên chương trình tổ chức vòng thuyết trình và phản biện thay vì hoạt động thẩm định tại doanh nghiệp như mọi năm.


Tại Hà Nội, buổi thuyết trình diễn ra với sự tham gia của 91 đề cử đến từ hơn 80 doanh nghiệp, thuyết trình trực tiếp tại 8 Hội đồng đánh giá là các chuyên gia ICT theo từng lĩnh vực (như Chính phủ điện tử, lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, các sản phẩm trên nền tảng công nghệ 4.0…).  


 Danh hiệu Sao Khuê – giải thưởng danh giá cho các sản phẩm của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam, với vai trò định hướng thị trường, tiên phong trong các xu hướng phát triển chung của ngành trong nước và cả trên thế giới. Qua từng năm, Chương trình luôn có sự đổi mới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu và hỗ trợ hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp trong việc khẳng định thương hiệu, nâng cao uy tín và lợi thế cạnh tranh.


Chia sẻ về sự đổi mới của Sao Khuê 2019, đại diện BTC cho biết, năm nay, với khẩu hiệu “Xung kích chuyển đổi số”, VINASA đang thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trong các hoạt động của Hiệp hội, đồng thời lan tỏa thông điệp này đến với cộng đồng doanh nghiệp. Do vậy, công tác tổ chức chương trình vì thế cũng đang được thay đổi, từ việc tiếp nhận hồ sơ, đăng ký, bình chọn, vòng thuyết trình, hỏi đáp… thay cho việc thẩm định tại doanh nghiệp. Vòng thuyết trình, hỏi đáp là thay đổi ấn tượng nhất, nó hướng theo cách thức tổ chức chuyên nghiệp của Giải thưởng APICTA, giải thưởng CNTT uy tín nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tất cả các đề cử đều chỉ có 25 phút để trình bày và hỏi đáp, các đề cử trong cùng một lĩnh vực được cùng một hội đồng đánh giá… mang lại tính công bằng cho các doanh nghiệp. 


Theo cách tổ chức mới, Hội đồng sẽ đánh giá và chấm điểm trực tuyến cho từng đề cử trên hệ thống thang điểm được xây dựng riêng. Trong đó, các tiêu chí đánh giá được tách bạch và cụ thể hóa theo từng nhóm lĩnh vực.


Chẳng hạn như nhóm 1,2,3,4 (nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm và các dịch vụ), ngoài yếu tố nền tảng công nghệ thì việc bình xét còn dựa trên các yếu tố: Tính hiệu quả (Tối ưu quy trình quản lý; Tăng năng suất; Tiết kiệm chi phí); Tiềm năng thị trường; Doanh thu nổi trội, năng lực cạnh tranh cao; Ý nghĩa xã hội (tác động kinh tế, xã hội/số lượng người sử dụng)…


Đối với các sản phẩm, giải pháp của các start-up, tiêu chí xét chọn lại được chú trọng ở sự độc đáo, tính sáng tạo của giải pháp và năng lực gọi vốn, sự đột phá về mặt công nghệ, tiềm năng phát triển ra thị trường…


Thực tiễn cho thấy, dù đã được phổ biến trước về sự thay đổi này, song không ít đội thuyết trình “toát mồ hôi” với phần dự thi của mình. Trong thời gian 25 phút, mỗi đề cử phải trình bày ngắn gọn, xúc tích, nhưng đảm bảo đầy đủ ý cho phần thuyết trình của mình. Nếu không biết tiết chế thời gian phù hợp sẽ bỏ lỡ các chi tiết “ghi điểm” cho phần dịch vụ – sản phẩm. Hơn nữa, việc giới hạn thời gian, nên các chuyên gia của Hội đồng đánh giá cũng xoáy sâu vào các câu hỏi chính chính yếu, nhằm thu thập thông tin, không dành cơ hội cho những phần “ngoài lề” khác.Hội nghị sơ tuyển Danh hiệu Sao Khuê 2019 (Ảnh: VINASA)


Sau phần thuyết trình của đội mình, ông Bùi Xuân Công – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO cho biết: “Công ty chúng tôi đã tham gia Chương trình Sao Khuê rất nhiều năm, nhưng năm nay thật sự ấn tượng với sự thay đổi trong công tác tổ chức. Cơ hội để doanh nghiệp được thuyết trình trực tiếp, tập trung thế này là một cách rất hay và rất chuyên nghiệp của Ban tổ chức; đồng thời mang đến thêm một dịp giao lưu, trao đổi chia sẻ thông tin cho các doanh nghiệp cùng lĩnh vực”.


Theo Chuyên gia Nguyễn Việt Hải – thành viên Hội đồng đánh giá: “Cách tập trung để trình bày trực tiếp, chấm điểm trực tuyến này không chỉ tiết kiệm chi phí, nhân lực, thời gian… cho cả doanh nghiệp và ban tổ chức, mà còn góp phần mang lại sự chuyên nghiệp hơn cho Chương trình. Qua đó, các đại diện doanh nghiệp cũng thấy được sự cần thiết phải trau dồi, chú trọng hơn đến kỹ năng thuyết trình. Để có thể hoàn thành phần giới thiệu của mình trong khoảng thời gian ngắn, họ cần phải chuẩn bị kỹ để ý tưởng mạch lạc, nội dung ngắn gọn, diễn đạt đúng trọng tâm, khắc phục các vấn đề kỹ thuật (nếu có) một cách tức thời…”.


Ngày 26/3, Vòng thuyết trình trực tiếp Danh hiệu Sao Khuê 2019 tiếp tục được tổ chức tại Tp.HCM và Hội nghị Chung tuyển được diễn ra ngày 28/3 tại Hà Nội. Sáng ngày 21/4 tới đây tại Hà Nội, Lễ công bố Danh hiệu Sao Khuê 2019 sẽ được tổ chức trang trọng và truyền hình trực tiếp toàn quốc trên kênh VTC2.


Có thể bạn quan tâm:


>> Sao Khuê 2019: Tăng mạnh sản phẩm ứng dụng công nghệ mới của cách mạng 4.0


Theo Nhịp sống số


 


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng