Cách bảo vệ Wi-Fi nhà bạn để tránh bị ‘dùng chùa’


Khi sử dụng Wi-Fi ở nhà mà bạn thấy mạng cứ bị chậm bất thì rất có khả năng ai đó đã “dùng trộm” wifi nhà bạn. Hãy theo dõi những cách bảo vệ Wi-Fi gia đình để tránh việc bị đánh cắp tài nguyên qua bài viết sau.Mạng internet nhà bạn mà bỗng dưng thấy chậm bất thường thì rất có thể ai đó đang sử dụng trái phép (Ảnh: Internet)


Dò tìm những thiết bị đang kết nối với Wi-Fi của bạn


Hiện nay, các bộ định tuyến mạng đều đi kèm với ứng dụng trên di động nên bạn hoàn toàn có thể giám sát và kiểm soát mạng. Các sản phẩm do Google,  Asus và Netgear cung cấp phần cứng cho thiết bị mạng gia đình thường sẽ có chức năng này.


Trường hợp bộ định tuyến bạn dùng không được liên kết với một ứng dụng như vậy, bạn hãy xem lại sách hướng dẫn sử dụng thiết bị, tìm cách truy cập vào danh sách các thiết bị được kết nối thông qua cổng web của bộ định tuyến.


Cụ thể, tìm mục có tên là “thiết bị được kết nối” hoặc mục nào đó tương tự trong ứng dụng, sau đấy danh sách các thiết bị đang được kết nối với Wi-Fi của bạn sẽ hiện ra. Bạn dò danh sách đấy, kiểm tra những thiết bị nào trong gia đình đang kết nối internet. Nếu thấy thiết bị lạ như một PC Windows, hoặc một iPad nào đó không xác định… Đó chính là dấu hiệu cho bạn biết ai đó đang sử dụng Wi-Fi nhà bạn bất hợp pháp.


Tìm kiếm các thiết bị không xác định


Trong danh sách những thiết bị được kết nối với mạng của bạn, sẽ có các mục có tên bí ẩn như “Thiết bị không xác định”.Bạn nên sớm xác định các thiết bị lạ đang truy cập trái phép vào mạng lưới Wi-Fi nhà mình (Ảnh: Internet)


Cách tìm kiếm như sau: bắt đầu bằng việc tìm kiếm địa chỉ MAC và IP của chúng trong ứng dụng hoặc cổng web của bộ định tuyến. Tiếp đó tìm thông tin ấy trên thiết bị được kết nối của bạn.


Lưu ý: Nhiều sản phẩm kết nối Wi-Fi có địa chỉ MAC được in trên chúng, song bạn cũng có thể tìm được ở mục cài đặt của thiết bị.


Khi bạn cho rằng đã phát hiện được thiết bị đáng nghi, có thể ngắt kết nối của nó. Nếu mục bí ẩn đang không hoạt động, tức không chủ động tiêu thụ dữ liệu và vẫn duy trì tình trạng như thế mỗi khi bạn kiểm tra, hãy thử tắt nó đi.


Tuy nhiên, với các thiết bị không xác định mà lại đang tích cực sử dụng dữ liệu mạng. Đây có thể là người dùng lậu hoặc phần mềm trái phép truy cập. Bạn cần vô hiệu hóa chúng ngay lập tức để an toàn.


Đặt mật khẩu để đảm bảo Wi-Fi của bạn an toàn


Nếu bạn chưa sử dụng mật khẩu để truy cập Wi-Fi tại nhà thì cần thiết lập mật khẩu càng sớm càng tốt để bảo vệ nó. Không nên đặt các mật khẩu thông dụng, dễ đoán, dễ dò tìm để tránh bị dò và đánh cắp mật khẩu.


Trường hợp đã sử dụng mật khẩu mà tìm thấy các thiết bị đáng ngờ đang sử dụng mạng nhà mình, bạn hãy đổi mật khẩu mới (đặc biệt nếu như bạn chưa đổi lần nào từ khi lắp bộ định tuyến).Đặt và đổi thường xuyên mật khẩu Wi-Fi tại nhà để an toàn (Ảnh: Internet)


Việc sử dụng các giao thức bảo mật khó nhất được thiết kế sẵn luôn là một bước đi thận trọng. Với Wi-Fi, giao thức được triển khai gần đây nhất là WPA2, bạn nên chọn nó khi cài đặt cho bộ định tuyến của mình.


Luôn cập nhật phần mềm thường xuyên


Phần mềm mạng mà bỗng trì trệ bất thường, cho thấy một lỗ hổng đang xuất hiện. Kiểm tra và cập nhật phần mềm thường xuyên khi có. Không chỉ bộ định tuyến, hãy thực hiện với bất cứ điều gì kết nối với Wi-Fi tại nhà: Máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại, công tắc đèn, loa, tủ lạnh, tivi… tất cả đều tương tự nhau.


Có thể bạn quan tâm:


>> [Thủ thuật] Hướng dẫn cài đặt DNS 1.1.1.1 miễn phí giúp kết nối Internet nhanh hơn.


Theo Báo mới


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng