Cảnh báo về Virus WannaCry và cuộc tấn công mạng nguy hiểm nhất trong lịch sử


Sáng nay 15/05, theo thông báo vừa được Tập đoàn công nghệ Bkav phát hành về cuộc tấn công mạng nguy hiểm nhất trong lịch sử và đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm mã độc WannaCry tại Việt Nam.


Giới chuyên gia nhận định, cuộc tấn công mới từ mã độc tống tiền WannaCry trong hệ điều hành Windows XP đã trở thành cuộc tấn công mạng được cho là chưa từng có tiền lệ. Chỉ vài giờ xuất hiện, mã độc đã lây nhiễm hơn 100 nghìn máy tính trên toàn thế giới.


Những tổ chức như cơ quan nhà nước, tập đoàn, bệnh viện là những nhóm chịu thiệt hại nặng nhất từ WannaCry khi họ không thể truy cập các dữ liệu nếu không thanh toán cho hacker.


Nhiều chuyên gia an ninh mạng cho biết mục tiêu chủ yếu của đợt tấn công này là nhằm vào Nga, Ukraine và Đài Loan. Trong khi đó, một số bệnh viện tại Anh, trường đại học ở Trung Quốc và những tập đoàn lớn như FedEx cũng thông báo bị nhiễm WannaCry.Người dùng mạng ở Việt Nam nên cẩn thận trước nguy cơ lây nhiễm mã độc WannaCry


Ghi nhận bước đầu từ Hệ thống giám sát virus của Bkav sáng 13/05, tại Việt Nam đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm mã độc này. Bkav cho rằng con số lây nhiễm được dự báo tiếp tục tăng mạnh vào đầu tuần tới, với số lượng lớn máy tính được bật khi mọi người đi làm trở lại. Tuy nhiên, hiện chưa có thông báo nào về con số cụ thể của những trường hợp lây nhiễm mã tại Việt nam.


Sự nguy hiểm của WannaCry chính là khả năng quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm và lây trực tiếp vào các máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại. Vì vậy, chỉ cần một máy tính trong cơ quan/doanh nghiệp bị nhiễm mã độc, toàn bộ các máy tính khác trong mạng sẽ có nguy cơ bị mã độc tấn công, mã hoá dữ liệu.


Các chuyên gia của Bkav cũng nhận định, WannaCry có thể xếp vào mức nguy hiểm cao nhất vì vừa lây lan nhanh, vừa có tính phá hoạt nặng nề. Kiểu lây nhiễm mã độc loại này tuy không mới, nhưng cho thấy xu hướng tận dụng các lỗ hổng mới để tấn công, kiếm tiền sẽ còn được hacker sử dụng nhiều trong thời gian tới, đặc biệt là các lỗ hổng của hệ điều hành.


Sau khi quét bằng tool, nếu phát hiện máy tính có lỗ hổng, người dùng cần sao chép toàn bộ dữ liệu quan trọng trên máy, cập nhật bản vá cho hệ điều hành bằng cách vào Windows Update → Check for updates để kiểm tra các bản vá mới nhất.


Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm mã độc, các chuyên gia khuyến cáo người dùng mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.


Bkav cũng cho biết đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra WannaCry, giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm Wanna Crypt không. Công cụ này có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue – lỗ hổng mà Wanna Crypt đang khai thác để xâm nhập máy tính.


Trước đó, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cũng đã phát lệnh yêu cầu toàn quốc chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc nguy hiểm WannaCry.


Xem thêm bài viết khác:


>> 10.400 tỷ đồng là số thiệt hại mà virus máy tính gây ra cho người dùng Việt năm 2016.


Theo Dân trí

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng