Cuộc chiến Internet giữa Trung Quốc với Google tiếp diễn


Đặt hoa tiễn biệt bên ngoài trụ sở Google Trung Quốc khi hãng tìm kiếm phải đóng cửa cơ sở này


Quyết định của Google là không thể chấp nhận và không thể hiểu được”, CNNIC, cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lí về tên miền Internet trong lãnh thổ Trung Quốc, thông báo trên website chính thức.


Google hôm 1/4 ra thông báo sẽ không thừa nhận chứng chỉ bảo mật của CNNIC. Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng Google Chrome, trình duyệt phổ biến nhất thế giới hiện nay, sẽ nhận được cảnh báo khi truy cập vào các trang web do CNNIC xác thực.


Quyết định đưa ra sau khi Google và CNNIC cùng tiến hành rà soát lỗ hổng an ninh trên các website. Từ tuần trước, Google tố cáo CNNIC cho phép công ty MCS Holdings, có trụ sở tại Cairo, cung cấp các xác thực không được phép. Theo Google, việc này tạo điều kiện cho các cuộc tấn công man-in-the-middle (dạng tấn công trì hoãn các kết nối từ máy người dùng đến máy chủ và qua đó có thể kiểm soát, đánh cắp thông tin hay tấn công máy người dùng).


Đây là sự va chạm mới nhất giữa hãng tìm kiếm khổng lồ với chính quyền Trung Quốc. Từ năm 2010, Google đã phải đóng cửa công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc do bị kiểm duyệt, và hiện tại, hầu hết các dịch vụ của hãng đều không thể truy cập từ nước này.


Ảnh hưởng trực tiếp của việc này có thể không quá lớn nhưng lại diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi Trung Quốc đang bị cáo buộc là nguồn gây ra cuộc tấn công DDoS vào một số trang web, trong đó có trang New York Times bản tiếng Trung vốn bị chặn ở nước này, vài tuần qua. Và do đó, có thể khiến cho các cảnh báo về an toàn đối với sản phẩm công nghệ xuất xứ Trung Quốc được tăng thêm một bậc.


Theo Thông Tin Công Nghệ

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng