Đề phòng sự tấn công của virus nguy hiểm mới W32.CrashSMB


Ngày 26/8, Bkav đã phát đi cảnh báo nguy hiểm về một loại virus mới có tên gọi W32.CrashSMB. Virus này gây ra hiện tượng máy tính đang sử dụng bị lỗi khởi động lại đột ngột hoặc bị lỗi màn hình xanh (Blue Screen).Các chuyên gia của Bkav cho biết, thời gian qua sự lây lan và phát triển rất mạnh của virus W32.CrashSMB đã được ghi nhận tại Việt Nam. Hiện nay, có tới 329.000 máy tính được ghi nhận bị nhiễm loại virus nguy hiểm W32.CrashSMB.


Vấn đề trên vô cùng nghiêm trọng và cấp bách khi có hơn 50% máy tính tại Việt Nam vẫn chưa hề được vá lỗ hổng SMB. Bởi vậy, nguy cơ lây nhiễm virus này nhận định sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.


Virus W32.CrashSMB được phát tán bằng kỹ thuật tấn công, khai thác các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB, khá giống với hình thức tấn công của virus mã hóa dữ liệu tống tiền “nổi tiếng” WannaCry đã sử dụng. Lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm của lỗ hổng phần mềm SMB (lỗ hổng virus WannaCry từng sử dụng) được nhắc đến nhiều lần trước đây.


Nếu máy tính bị lây nhiễm W32.CrashSMB, virus sẽ chiếm quyền điều khiển máy tính, biến máy tính bị tấn công thành máy tiếp tục tấn công sang các máy khác trong cùng hệ thống mạng. Bạn có thể nhận biết máy tính bị nhiễm W32.CrashSMB hay không bằng dấu hiệu chung đó là hệ điều hành hiện thông báo lỗi sau đó bị khởi động lại hoặc gặp lỗi màn hình xanh (Blue Screen).


Hậu quả của việc lây nhiễm virus này chính là người dùng sẽ phải đối mặt nguy cơ bị theo dõi, đánh cắp dữ liệu cá nhân nhạy cảm và thậm chí là sử dụng để đào tiền ảo cho tin tặc.


Có thể bạn quan tâm:


>> Phần mềm gián điệp BrowserSpy đang theo dõi hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam.


Theo Nhịp sống số


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng