Điểm danh 10 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2017


Xu hướng công nghệ năm 2017 nổi bật lên với các ứng dụng như: mạng không dây 5G, công nghệ thực tế ảo – VR, công nghệ scan 3D, trí tuệ nhân tạo – AI, xe hơi kết nối, sạc smartphone không dây…Không thể phủ nhận một điều công nghệ đang giúp cuộc sống con người trở nên tiện nghi hơn. Với 10 xu hướng công nghệ năm 2017, các doanh nghiệp có thể tham khảo để ứng dụng hoặc trang bị cho nhân viên của mình nhằm đạt hiệu quả tối ưu trong SXKD.


1. Mạng không dây 5G


Mạng không dây 5G – thế hệ mạng di động thứ 5, tiếp nối thế hệ 4G đang thu hút nhiều sự chú ý ở lĩnh vực công nghệ trong năm 2017 này.


Với tốc độ đạt khoảng 1Gbps, thậm chí có thể lên đến 10 Gbps, mạng 5G có thể tạo nên trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ cho công nghệ hội nghị truyền hình (video-conferencing: truyền tải âm thanh và hình ảnh giữa hai hoặc nhiều địa điểm kết nối từ xa thông qua đường truyền mạng – một phương pháp ngày càng phổ biến để liên lạc với đồng nghiệp và khách hàng trên khắp thế giới) trên thiết bị di động.


2. Công nghệ tương tác thực tế (Augmented reality – AR)


Công nghệ AR là một trong những công nghệ được cho là sẽ phát triển mạnh trong năm 2017. AR chèn thêm các lớp hình ảnh máy tính tạo ra lên trên các hình ảnh mà người dùng nhìn thấy trong thế giới thực. Nhờ đó, họ vẫn có thể vừa quan sát cảnh vật xung quanh vừa nhìn thấy những hình ảnh khác chèn lên. Ví dụ, AR có thể giúp hiển thị giao diện trò chuyện trực tuyến hoặc thanh công cụ tìm kiếm khi người dùng vẫn đang lái xe trên đường.


3. Công nghệ thực tế ảo (Virtual reality – VR)


Công nghệ VR chứng kiến nhiều tín hiệu khả quan trong năm 2016 mà kính thực tế ảo Oculus Rift chính là một trong những “hiện tượng” được nhắc đến nhiều nhất.


4. Công nghệ scan 3D


Công nghệ scan 3D (xác định hình dạng bề mặt của vật thể trong không gian ba chiều để tạo ra mô hình kỹ thuật số 3D) đã gần như làm được điều mà công nghệ in 3D còn thiếu. Trong Triển lãm CES 2017, Hãng HP đã trình diễn tiết mục scan một chiếc giày trong không gian 3D bằng cách đặt nó trước camera của máy tính Sprout Pro G2 – thao tác mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Kết quả là, một hình ảnh 3D hoàn hảo của chiếc giày đã được tạo ra.


5. Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI)


Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng phát triển mạnh hơn. Nhiều dự đoán cho rằng trong tương lai, mọi ứng dụng, thậm chí cả Word hay Photoshop đều sẽ sở hữu một số dạng AI nhất định.


6. Chatbot


Năm 2016, chatbot (một phần của phần mềm mà người dùng sẽ chat với nó và có được câu trả lời về mọi thứ) đã giúp người dùng lên được kế hoạch du lịch và đưa ra thông báo khi thời tiết nóng lên.


Trong năm 2017 này, chatbot được kỳ vọng sẽ thông minh hơn, có thể “tư vấn” cho người dùng cách tiêu tiền khoa học hoặc theo dõi tình trạng sức khỏe khi họ thực hiện chế độ giảm cân.


7. Xe hơi kết nối


Chưa thể chắc chắn 100% rằng xe hơi tự lái sẽ được ra mắt vào năm 2017, bởi vẫn còn nhiều những lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn và quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, xe hơi được kết nối với nhau và kết nối với đèn đường là một thành tựu đã được Audi chứng minh tính hiệu quả.


Giám đốc của hãng tại Mỹ khẳng định: “Tính năng giao tiếp tín hiệu giao thông của Audi là bước đầu tiên trong việc đồng bộ hóa phương tiện giao thông với hệ thống cơ sở hạ tầng quốc gia. Thời gian tới chúng ta có thể ứng dụng công nghệ này cho việc điều hướng di chuyển, tìm đường, thậm chí cải thiện lưu lượng giao thông trong thành phố”.


8. Trí tuệ nhân tạo cho gia đình


Nhiều ứng dụng đã cho phép người dùng mở đèn hoặc đóng cửa cho căn nhà của mình từ xa. Nhưng khi được tích hợp, trí tuệ nhân tạo sẽ còn có thể tìm kiếm những kiểu thói quen người dùng hay thực hiện trên ứng dụng và sau đó sẽ “làm thay” họ những hành động đó.


9. Sạc smartphone không dây


Thời gian qua, case bảo vệ smartphone như Mophie đã cho phép người dùng sạc iPhone mà không cần dùng dây cáp. Nhiều điện thoại của Samsung và Google cũng có thể được sạc theo cách này. Trong năm nay, Apple cũng được mong chờ sẽ ra mắt hoặc ít nhất là lên kế hoạch cho ra đời sản phẩm sạc không dây.


10. Công nghệ Alexa của Amazon


Công nghệ Amazon Alexa đã hiện thực hóa mong muốn của con người như khóa cửa xe hơi, thậm chí đóng cửa gara chỉ cần dựa vào giọng nói. Trong năm 2017, Alexa sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn như tại ngân hàng, các cửa hiệu kinh doanh cũng như trong xe hơi. 


Xem thêm bài viết khác:


>> Google Go ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất năm 2016.


Theo báo điện tử Doanh nhân Sài Gòn

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng