Doanh nghiệp nên làm gì để không bị tấn công trực tuyến?


Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bị tấn công bởi các tội phạm công nghệ, đặc biệt sau giai đoạn Covid-19. An ninh mạng trở nên bất ổn hơn do chuyển hướng hoạt động theo công nghệ số, khi mà nhiều cuộc họp online và nhân viên làm việc tại nhà gia tăng.


Tội phạm mạng là cụm từ để chỉ những người sử dụng mạng trực tuyến và máy tính để tham gia vào các hoạt động trục lợi bất hợp pháp từ việc lợi dụng các kẽ hở trong hoạt động kinh doanh, các phương thức lừa đảo thông qua email, phần mềm độc hại, ứng dụng trá hình và tình trạng mạng không an toàn…


Trong e-book mới nhất có tựa đề “Covid-19 và các mối nguy hiểm trên mạng tại Đông Nam Á”, do BSA phát hành, đã miêu tả tình trạng các doanh nghiệp (DN) trong khu vực trở nên dễ bị tấn công trên nền tảng trực tuyến hơn trước đây vì những thay đổi do virus gây ra, chủ yếu khi một lượng lớn nhân viên phải làm việc tại nhà.


Giám đốc cấp cao BSA – Ông Tarun Sawney chia sẻ: “Trong vài năm gần đây, các nhà quản trị DN đặc biệt nên chú ý nhiều hơn đến an ninh mạng bởi những thiệt hại mà tội phạm mạng có thể gây ra cho DN là vô cùng lớn. Ngay bây giờ, các mối đe dọa đang gia tăng và khu vực ASEAN đặc biệt dễ bị tổn thương do khả năng phòng thủ kém. Nguyên nhân chủ yếu được xác định đến từ việc báo cáo các cuộc tấn công chưa đúng và sử dụng rộng rãi phần mềm không được cấp phép.”
Ong-Tarun-Sawney-Giam-doc-cap-4501-2076-


Ông Tarun Sawney – Giám đốc cấp cao BSA


Theo ông Tarun Sawney, những vấn đề an ninh mạng nổi bật trong tình hình đại dịch Covid-19 là sự xuất hiện của những website chứa mã độc, tin tức giả, lừa đảo qua email, những ứng dụng trá hình (khi download ứng dụng này vào điện thoại thì điện thoại sẽ bị khóa và buộc phải đưa tiền chuộc để lấy lại dữ liệu trong điện thoại). Nếu chúng ta đột nhiên nhận được email từ WHO với lời kêu gọi hãy vào website này để cập nhật hình hình Covid-19 thì rất dễ nhận biết đây là website giả mạo. Hay Zoom cũng là một ví dụ điển hình. Tội phạm mạng có thể dễ dàng truy cập các cuộc họp trực tuyến không đặt mật khẩu, đánh cắp thông tin và dữ liệu từ cuộc họp, làm gián đoạn cuộc họp, chiếm quyền màn hình và chia sẻ nội dung xấu.


Nhận định về tình hình tội phạm mạng lợi dụng bất ổn của Covid-19 tại Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Việt Nam cho biết: “Các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam và trên thế giới đang phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thì những hành vi này càng làm họ dễ bị tổn thương hơn. Điều quan trọng là họ phải nâng cao nhận thức và thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ dữ liệu của mình – không chỉ vì lợi ích cá nhân, mà còn cho cả cộng đồng, vì sự an ninh, an toàn của đất nước trong thời điểm đầy thách thức này”.


Theo BSA, hiện, Indonesia trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng, thống kê từ đầu tháng 1 tới giữa tháng 4/2020 có đến tới 88 triệu cuộc tấn công. Đỉnh điểm của các vụ tấn công rơi trong thời gian Covid-19, ngày 12/3/2020 ghi nhận tới 3 triệu trường hợp. Ông Tarun cho biết: “Việt Nam có thể rút được nhiều kinh nghiệm từ những ví dụ này bởi chúng đều có khả năng xảy ra. Để tránh bị xảy ra tương tự, các DN nên sử dụng phần mềm có bản quyền vì khi dùng phần mềm có bản quyền, độ bảo mật cao hơn vì các phần mềm này luôn cập nhật theo tình hình thực tế, có thể bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công”.


>> BRAVO 8 tăng cường tối ưu bảo mật dữ liệu cho khách hàngTính đến năm 2019, tỷ lệ công ty sử dụng phần mềm có bản quyền tại Việt Nam là khoảng 74%; có tới 3/4 doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn đang sử dụng phần mềm không phép và đặt an ninh mạng vào tình thế rủi ro. (theo nghiên cứu của BSA)


Cũng theo báo cáo của BSA hồi năm ngoái, con số trung bình các công ty phải trả cho các cuộc tấn công mạng rơi vào tầm 2 triệu USD và những cuộc tấn công này ảnh hưởng lên toàn bộ hệ thống công ty. Con số đó đã tăng cao hơn vào thời điểm bây giờ. Tuy nhiên, sau khi sử dụng phần mềm có bản quyền thì con số doanh bị ảnh hưởng từ các cuộc tấn công này đang giảm.


Ông Tarun cũng khuyên các lãnh đạo DN nên tìm hiểu thêm về e-book vì sách mô tả rất chi tiết về cách thức hoạt động của tội phạm mạng đi kèm lời khuyên cho các giám đốc điều hành để bảo vệ nhân viên khỏi trở thành nạn nhân, cũng như hướng dẫn nhân viên nhận biết các nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt là những nhân viên đang làm việc từ xa cần tìm hiểu để biết các bước tự bảo vệ dữ liệu của bản thân và công ty. “Chỉ cần một laptop bị tấn công đã có thể đe dọa cả tổ chức. Hãy cẩn thận trước khi mở email, tải các tập tin, đăng nhập vào các trang web và ứng dụng đáng ngờ”, ông Tarun cảnh báo.


Theo Doanh nhân Sài Gòn


Có thể bạn quan tâm:


>> Thư khuyến cáo sao lưu dữ liệu trên phần mềm BRAVO


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng