Dữ liệu đang được cho lên xe tải để chuyển lên cloud


Ngày nay, các công ty đang tạo ra nhiều dữ liệu đến mức phải chất chúng vào xe tải và cho lên cloud. Nếu không thực hiện theo cách này, các công ty như DigitalGlobe sẽ phải mất hàng trăm năm mới upload hết dữ liệu.


Vận chuyển dữ liệu bằng đường bộ đang là dịch vụ được quan tâm nhất bởi các công ty sở hữu những khối dữ liệu khổng lồ. Tiêu biểu là DigitalGlobe, công ty này đang tạo ra nhiều dữ liệu đến mức không thể upload nổi chúng lên cloud.


Dữ liệu đang được cho lên xe tải để chuyển lên cloud


CEO Amazon Jeff Bezos quyết định mở thêm dịch vụ vận chuyển những khối dữ liệu khổng lồ bằng… đường bộ.


Đối với dữ liệu khổng lồ như việc ta đang xét đến ở đây, 1 petabyte mới thích hợp làm đơn vị chuẩn. DigitalGlobe là công ty chuyên bán hình ảnh chất lượng cao chụp từ vệ tinh, cung cấp cho nhóm khách hàng đa dạng từ các Chính phủ, hãng thông tấn cho đến các tập đoàn dầu lửa. Tới thời điểm hiện tại, công ty đã thu thập những hình ảnh này suốt 17 năm và cần phải đưa tới 100 petabyte dữ liệu lên cloud.


Vừa mới đây (ngày 09/05), chiếc xe tải 18 bánh của Amazon đã chuyên chở lượng dữ liệu khổng lồ này lên Amazon Web Services (AWS – dịch vụ cloud của Amazon). Thiết bị mà tập đoàn dùng để lưu chuyển, “chất” dữ liệu trong đó có tên gọi Snowball, ra mắt công chúng lần đầu vào cuối 2015.


Dữ liệu đang được cho lên xe tải để chuyển lên cloud


Thiết bị Snowball được dùng để lưu chuyển dữ liệu khổng lồ lên AWS


Vậy Snowball là gì?


Về cơ bản, đây là thiết bị ổ cứng desktop cỡ lớn, chống chịu được va đập mạnh. Nó được thiết kế để tự động mã hóa/ lưu trữ tới 80 terabyte thông tin. Cơ chế của hoạt động này được hiểu đơn giản là người dùng sẽ upload dữ liệu vào Snowball rồi “chất” chúng lên xe để chuyển về data center của hãng.


Trên thực tế, nếu không có dịch vụ này của Amazon, DigitalGlobe sẽ phải cần tới 300 năm mới upload được hết dữ liệu lên cloud bằng máy tính thông thường. Ngược lại, khi sử dụng phương thức vận tải bằng đường bộ, công ty sẽ chỉ cần chờ vài ngày là khối dữ liệu khổng lồ đã được lưu trữ trên cloud.


Theo thống kế, 1250 ổ Snowball là con số mà DigitalGlobe đã phải dùng để chuyển hết khối dữ liệu 17 năm. Dữ liệu của công ty vẫn tăng đều khoảng 100 terabyte mỗi ngày, nên trong tương lai chắc chắn Amazon sẽ phải điều thêm nhiều chuyến xe như vậy tới trụ sở DigitalGlobe.


Lợi nhuận khổng lồ


Trong năm 2016, doanh thu từ AWS chỉ chiếm 9% tổng doanh thu của Amazon, nhưng lại đóng góp tới 56% doanh thu vận hành. AWS là một thành công lớn của gã khổng lồ thương mại điện tử. Với chương trình Snowball, Jeff Bezos một lần nữa cho thấy sự nhạy bén với các cơ hội kinh doanh ngách siêu lợi nhuận mà chưa ai nghĩ đến.


Hiện tại và cả tương lai, ngày càng có nhiều công ty muốn lưu trữ dữ liệu lớn phục vụ cho machine learning, thị trường cloud sẽ ngày một phát triển. Với việc thu phí lưu trữ 0,005 USD/GB, Amazon có thể thu về tối thiểu 500.000 USD/tháng từ DigitalGlobe, chưa kể đến nguồn thu 0,003 USD/GB mà khách hàng download ảnh của DigitalGlobe sẽ phải trả cho AWS.


Dịch vụ chuyển dữ liệu bằng đường bộ này cũng một lần nữa nhắc chúng ta đến vòng tuần hoàn theo chu kỳ của các đột phá công nghệ: Chúng ta đã đạt đến thời điểm phải quay về làm những thứ “cũ kỹ” để dọn đường cho những thứ mới trong tương lai.


Xem thêm bài viết khác:


>> Điểm danh 10 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2017.


Theo Gizmodo/ Genk

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng