Facebook liên tục bị các chính phủ đòi dữ liệu người dùng

Theo báo cáo mới đây, yêu cầu từ chính phủ cho các dữ liệu tài khoản Facebook của người sử dụng đang có xu hướng tăng mạnh, đăc biệt là tại Mỹ và Đức. Được biết, chỉ trong khoảng thời gian nửa cuối của năm 2014, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã nhận được tổng cộng 35.051 yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng từ các Chính phủ, tăng nhẹ so với nửa đầu năm là 34.946 đề xuất.

Phần lớn các yêu cầu này đều liên quan tới các lĩnh vực hình sự, bao gồm các vụ cướp và bắt cóc, Facebook cho biết. Trong một vài trường hợp, các Chính phủ đã đề nghị tìm kiếm những thông tin cơ bản của các cá nhân như tên, ngày đăng ký, tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, các nhà thực thi pháp luật cũng tìm cách truy cập vào địa chỉ IP hoặc các bản ghi nội dung tài khoản.

Về phía Facebook, ông lớn này cho biết sẽ chỉ đáp ứng các yêu cầu “hợp lệ” liên quan đến vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, nhưng nhấn mạnh rằng hãng luôn tuân thủ nghiêm ngặt việc bảo vệ quyền riêng tư cho dữ liệu của người dùng trước các đòi hỏi từ Chính phủ. Do đó, mọi yêu cầu từ các nhà lập pháp đều được kiểm tra nghiêm ngặt, đặc biệt, Facebook có quyền từ chối những đòi hỏi quá chi tiết hoặc quá rộng mở.

Trong khi các chính phủ đang ngày càng yêu cầu nhiều hơn sự phục vụ của mạng xã hội lớn nhất thế giới, thì Facebook cũng ta ra khôn ngoan không kém khi hạn chế thành công việc “hỗ trợ” chính phủ Mỹ. Được biết, trong nửa cuối năm 2014, Chính phủ Hoa Kỳ đã đệ đơn 14.274 yêu cầu để truy cập vào dữ liệu cá nhân trên tổng số21.731 tài khoản, còn Facebook chỉ đáp ứng 79% trong số đó.

Đây được coi là một sự giảm sút nhẹ so với nửa năm trước đây, khi chính phủ Mỹ đã đệ đơn 15.433 yêu cầu truy cập vào dữ liệu bao gồm 23.667 tài khoản và Facebook đã đáp ứng khoảng 80% số liệu trong những trường hợp đó. Còn như tại Đức, số lượng yêu cầu từ chính phủ này mà Facebook nhận được là 2.132, giảm từ 2,537 trong nửa đầu.

Nhìn chung, những con số yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân tại Mỹ có thể cao hơn, nổi bật là những yêu cầu liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia của chính phủ Mỹ. Còn như tại Ấn Độ, nơi mà tổng số các yêu cầu đã tăng từ 4559 trong nửa đầu năm, so với 5473 yêu cầu trong nửa cuối năm 2014, Facebook chỉ cung cấp khoảng45% các dữ liệu được yêu cầu.

Ngoài ra, số lượng nội dung Facebook đã chặn ở một số nước, do vi phạm pháp luật đã tăng lên khoảng 11%. Trong nửa cuối năm ngoái, mạng xã hội này đã hạn chế quyền truy cập vào 9.707 nội dung, gia tăng chủ yếu ởThổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Được biết, đây là lần thứ tư Facebook cung cấp chi tiết về các yêu cầu dữ liệu của chính phủ và những hạn chế nội dung. Công ty này tuyên bố sẽ tiếp tục rà soát tất cả các yêu cầu và cho biết sẽ xem lại một vài trường hợp nếu xuất hiện bất kỳ thiếu sót.

Theo Genk

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng