Google bị cáo buộc làm sai các kết quả tìm kiếm để trục lợi


Một nghiên cứu mới đây do mạng xã hội chia sẻ đánh giá nhà hàng công bố, cho thấy Google đã cố tình làm sai lệch các kết quả tìm kiếm để trục lợi cho bản thân. Cụ thể là gã khổng lồ tìm kiếm đã chủ động tăng mức độ quan trọng của các đánh giá đến từ các dịch vụ của chính Google, ví dụ như Google+.


Nghiên cứu trên được trang mạng xã hội Yelp tiến hành, có tới 2.690 người tham gia cuộc nghiên cứu này. Họ được cho thực hiện một lượt tìm kiếm trên Google và một lượt tìm kiếm trên plugin Focus on the User, một plugin trình duyệt có khả năng tăng cường các kết quả tìm kiếm thu được từ các trang đánh giá độc lập, không liên quan tới Google.


Kết quả cho thấy, người dùng chịu click vào các liên kết từ kết quả tìm kiếm của plugin Focus on the User nhiều hơn 45% so với các kết quả tìm kiếm hiển thị trên Google. Điều đó cho thấy các kết quả tìm kiếm được ưu tiên trên Google không thực sự được đánh giá cao.


Và Yelp cho rằng Google đã thay kiểm soát các kết quả tìm kiếm để ưu tiên hiển thị các kết quả có lợi cho mình, thay vì hiển thị các kết quả được đánh giá cao và phổ biến nhất.


Mặc dù đại diện của Google từ chối bình luận. Tuy nhiên do cách thức tiến hành nghiên cứu này của phía mạng xã hội Yelp không thực sự rõ ràng. Google có thể viện cớ rằng plugin ở trên hiển thị các kết quả phù hợp với các yếu tố địa phương hơn, nên người dân ở đó sẽ click và các liên kết nhiều hơn.


Google bị cáo buộc làm sai các kết quả tìm kiếm để trục lợi


Còn các kết quả tìm kiếm của Google không chỉ tập trung vào yếu tố địa phương, mà còn phổ biến trên toàn thế giới. Do đó, một cuộc nghiên cứu nhỏ tại địa phương không thể chính xác.


Trước đó, Google cũng đã từng bị cáo buộc độc quyền do chỉ ưu tiên hiển thị những kết quả tìm kiếm có lợi cho mình và các đối tác. Rất có thể Google tiếp tục thực hiện hành động này nhưng ở quy mô nhỏ hơn khiến nhiều người không để ý. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng rõ ràng và xác thực nào để chứng minh hành động này của Google.


Theo Genk

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng