Google rời bỏ nước Nga, các hãng công nghệ sẽ tiếp bước

Google đã xác nhận thông tin trên từ cuối giờ chiều hôm qua. Theo trang The Information, gần 50 kỹ sư của Google tại Moscow sẽ có quyền lựa chọn hoặc là nghỉ việc công ty này hoặc sẽ chuyển sang làm việc cho Google tại các nước khác.

Đại diện Google cho biết sẽ vẫn tiếp tục cam kết với người dùng nước Nga bằng các hoạt động marketing và kinh doanh. Theo giới truyền thông Nga, Google khẳng định sẽ không đóng cửa các dịch vụ của hãng, và sẽ tiếp tục đầu tư vào Nga trong năm tới.

Lý do của việc Google “rút quân” được đưa ra sau khi Chính phủ Nga ban hành một đạo luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, yêu cầu các công ty kinh doanh trên Internet phải lưu trữ dữ liệu của công dân nước Nga ngay trên lãnh thổ nước này. Google hiện tại không đặt máy chủ tại Nga, do đó, từ 1/1, Google sẽ vi phạm luật pháp của Nga và rất có thể sẽ bị cấm hoạt động. Việc Google di chuyển các kỹ sư ra khỏi nước Nga được giới truyền thông nước này cho rằng cách làm này sẽ giúp Google giữ được dịch vụ hoạt động tại đây.

Google không phải là hãng công nghệ Phương Tây đầu tiên quyết định rời bỏ nước Nga. Hãng Adobe Systems đã đóng cửa chi nhánh của mình tại đây từ hồi tháng 9, vì những lo ngại về các quy định về dữ liệu và lệnh trừng phạt của Nga. Tuy nhiên, Adobe vẫn bán phần mềm trên website trực tuyến.

Giới truyền thông cho rằng khi yêu cầu các doanh nghiệp Internet lưu trữ dữ liệu người dùng trên lãnh thổ của Nga của Nga có hiệu lực từ đầu năm tới, sẽ có rất nhiều hãng công nghệ cùng rời bỏ thị trường này.

Apple cũng là hãng bị ảnh hưởng từ lệnh cấm có phần vô lý của Apple. Theo đó, Chính phủ Nga đã bất ngờ áp đặt một lệnh cấm đối với các sản phẩm của Apple bao gồm iPhone và iPad từ tháng 1 năm 2015 tới bởi vì các thiết bị của Apple được lưu dữ liệu trên iCloud nhưng không được xử lý cục bộ tại địa phương, mà toàn bộ sẽ gửi về trụ sở của Apple tại Mỹ. Đạo luật này sẽ áp dụng cho tất cả các dịch vụ trực tuyến bao gồm cả mạng xã hội có liên quan tới nền tảng lưu trữ đám mây iCloud.

DanTri

 

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng