Google xóa ngay 145 ứng dụng Android chứa phần mềm độc hại


Các mã độc vừa được Google xóa nói trên tiềm ẩn trong ứng dụng Android nhưng lại gây hại cho các máy tính chạy Windows khi được kết nối.Ngoài việc thường xuyên kiểm tra Google Play Store để ngăn các ứng dụng Android độc hại, giờ đây Google còn phải chú ý đến phần mềm có khả năng gây hại cho Windows.


Bằng chứng là Google vừa xóa ngay 145 app khỏi kho ứng dụng vì chúng chứa các tệp độc hại được thiết kế để tấn công PC Windows. Thông qua ZDNet, Palo Alto Networks đã phát hiện ra các ứng dụng độc hại và thông báo cho Google rằng chúng chứa các tệp thực thi có thể chạy trên các thiết bị Windows. Tuy các ứng dụng đã bị xóa ngay khỏi Google Play Store, nhưng chúng đã có sẵn cho người dùng từ tháng 10 và 11 năm ngoái.


Các chuyên gia lưu ý rằng các tệp độc hại này vô dụng trên Android, nghĩa là nếu đã tải những ứng dụng này và chỉ sử dụng trên thiết bị Android mà không kết nối với bất kỳ PC Windows nào thì máy tính của bạn vẫn an toàn. Đáng chú ý, trong số các ứng dụng này, có ứng dụng có hơn 1000 lượt cài đặt và được đánh giá 4 sao. Như vậy, có thể thấy nhà phát triển không cố ý phân phối phần mềm độc hại cho Windows thông qua ứng dụng Android.


Chính Palo Alto Network cũng phát hiện ra rằng không phải tất cả các ứng dụng từ cùng một nhà phát triển đều chứa cùng một tệp Windows, mà khả năng các nhà phát triển có thể đã sử dụng nhiều máy tính để mã hóa các ứng dụng. Một vài máy tính đó có thể đã bị nhiễm phần mềm độc hại của Windows và từ đó mã độc xâm nhập vào luôn các ứng dụng Android này.


Trong các ứng dụng Google vừa xóa, có một tệp xuất hiện ở gần như tất cả app – một keylogger có thể được sử dụng trên các thiết bị Windows để theo dõi người dùng. Ngoài ra, những tập tin giả mạo được đặt tên có vẻ hợp pháp như “Android.exe”, “music.exe”, “COPY_DOKKEP.exe,” “js.exe”, “gallery.exe,” “images.exe”, “msn.exe” và “css.exe “.


Để biết được có ứng dụng nào trên thiết bị Android của mình bị ảnh hưởng hay không, bạn có thể kiểm tra thêm tại báo cáo đầy đủ do Palo Alto Networks lập.


Có thể bạn quan tâm:


>> Giải mã những điều chưa biết về Blockchain.


Theo BillVn/ Cafebiz


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng