Hành trình 30 năm của Microsoft Windows

Windows 1.0 (1985)

Windows 1.0 chính thức phát hành vào năm 1985, hai năm sau khi được công bố với thế giới. Microsoft ban đầu gọi nó như là “Giao diện quản lý” thay vì Windows như định dạng được thiết kế ban đầu.

Windows 2.0 (1987-1990)

Phiên bản kế tiếp Windows ra mắt vào năm 1987. Phiên bản này bắt đầu giới thiệu các biểu tượng máy tính để bàn, bộ nhớ mở rộng, và khả năng chồng chéo cửa sổ.

Windows 3.0 (1990)

Khi Windows 3.0 ra mắt vào năm 1990, nó trở thành phiên bản phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất. Microsoft đã bán được 10 triệu bản Windows 3.0 trong hai tuần đầu tiên. Với Windows 3.0, Microsoft tăng cường đáng kể hiệu suất của phần mềm, cải thiện các biểu tượng ứng dụng và thêm 16 màu sắc đồ họa.

Windows 95 (1995)

Windows 95 là một trong những phần mềm nổi bật nhất của Microsoft cho đến nay. Nút Start mang tính biểu tượng xuất hiện lần đầu trên phiên bản này, cũng như Internet Explorer. Với Windows 95, Microsoft đã bán được 7 triệu bản trong vòng năm tuần đầu tiên.

Windows 98 (1998)

Windows 98 được phát hành trong bối cảnh Internet đang phát triển mạnh mẽ. Microsoft mô tả nó là hệ điều hành thực sự hướng tới người dùng. Khả năng đọc DVD và menu Quick Launch là hai trong số tính năng mới được nâng cấp trên phiên bản Windows 98.

Windows ME (2000)

Với Windows ME hay còn gọi là Millennium Edition, Microsoft bổ sung thêm các tính năng mới tập trung vào phương tiện truyền thông giống như Windows Movie Maker. Đây cũng là phiên bản đầu tiên của Windows để hỗ trợ chức năng System Restore khôi phục hệ thống, cho phép thiết lập lại tùy chọn hệ thống theo lịch trình nhất định.

Tuy nhiên, Windows ME đã phải đối mặt với một số lời chỉ trích khắc nghiệt khi tung ra thị trường. Tạp chí PCWorld liệt kê nó trong danh sách Worst Tech Products Of All Time (Các sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất của mọi đại), đồng thời tạp chí ABC’s review đã chỉ trích nó cho là quá khó để cài đặt.

Windows XP (2001-2005)

Windows XP là phiên bản nổi bật nhất tính đến thời điểm đó của Microsoft, nó được ca ngợi về tính thẩm mỹ cũng như khả năng vận hành trơn tru.

Cây bút David Pogue của The New York Times nhận xét, phiên bản đáng giá của Microsoft rất “chắc chắn, nhanh chóng và thỏa mãn”. Cho đến nay, XP vẫn là phiên bản được yêu thích và đến tận năm nay vẫn còn được sử dụng. Đây cũng là phiên bản Microsoft nhấn mạnh đến yếu tố bảo mật trên Windows.

Windows Vista (2006-2008)

Windows Vista giới thiệu một thiết kế mới và một số cập nhật nhỏ cho Windows hiện có, nhưng cuối cùng nó vẫn bị chỉ trích. Nhiều ý kiến kết luận rằng không có lý do gì để nâng cấp lên Vista vì người tiền nhiệm XP của nó vẫn còn vận hành rất tốt.

Windows 7 (2009)

Windows 7 đã nhận được nhiều lời khen ngợi khi nó ra mắt vào năm 2009. Cnet gọi đó là “những gì Vista cần phải có”. Window 7 hiện vẫn được các doanh nghiệp sử dụng.

Windows 8/8.1 (2012 đến nay)

Windows 8 đã được công bố vào tháng 12/2012. Microsoft hoàn toàn thay đổi giao diện truyền thống với thiết kế cảm ứng thân thiện. Mục đích của sự thay đổi để tối ưu hóa hệ điều hành cho máy tính bảng. Phần mềm này bị chỉ trích vì giao diện phức tạp và thiếu thanh Start Menu – thứ mà Microsoft sẽ đưa trở lại vào Windows 10.

Window 10 (phát hành năm 2015)

Microsoft gần đây đã công bố phiên bản mới nhất của Windows được gọi là Windows 10. Bản cập nhật này sẽ giữ một số yếu tố mà Microsoft đã giới thiệu trong Windows 8 đồng thời bổ sung những thiếu sót từ phiên bản trước như thanh Start Menu.

Window 10 theo Microsoft là bản cập nhật phần mềm đầu tiên thực sự được tối ưu hóa để làm việc trên tất cả các thiết bị khác nhau và các kích cỡ màn hình, từ máy tính bảng đến máy tính bàn và điện thoại thông minh. Phiên bản này sẽ được phát hành vào năm 2015.

Theo VNE

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng