Hé lộ danh sách 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022


Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố danh sách các công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022, Apple tiếp tục duy trì vị trí số 1 bảng xếp hạng trong năm thứ bảy liên tiếp, với doanh thu kỉ lục tăng 29% so với năm trước.


Theo thống kê của Forbes, số lượng các công ty công nghệ lọt vào danh sách Global 2000 năm nay đã giảm xuống chỉ còn 164, từ 177 công ty vào năm 2021. Mặc dù vậy, các công ty công nghệ vẫn đạt tổng doanh thu hàng năm khoảng 4.000 tỉ USD, tăng hơn 700 tỉ USD so với năm ngoái.


Apple vẫn đứng đầu bảng xếp hạng công nghệ nhờ doanh thu kỉ lục đạt 378,7 tỉ USD, tăng gần 29% so với một năm trước đó.Ảnh: Apple duy trì vị trí số 1 trong bảng xếp hạng công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022


Tuy nhiên, Apple lại đánh mất danh hiệu “Công ty giá trị nhất thế giới” về tay công ty dầu mỏ Aramco Aramco (Ả Rập Saudi) nhờ giá dầu tăng cao và lạm phát. Saudi Aramco được coi là công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới, được định giá 2,42 nghìn tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu của công ty này tại thời điểm đóng cửa thị trường. Trong khi đó, Apple được định giá 2,37 nghìn tỷ USD khi kết thúc giao dịch chính thức vào ngày 11/5.


Những gián đoạn trong trong chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hãng công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics khiến công ty trượt 3 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu, trở thành công ty công nghệ lớn thứ tư thế giới, giảm so với vị trí thứ hai trong năm ngoái.


Đáng chú ý, Samsung lần đầu tiên đánh mất vị trí là nhà bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vào năm ngoái, nhường ngôi cho Apple. Mặc dù đạt doanh thu kỉ lục 244 tỉ USD, nhưng giá cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Hàn Quốc đã bị sụt giảm liên tục trong năm qua, khiến giá trị vốn hóa thị trường giảm xuống chỉ còn 367,3 tỉ USD (giảm 30%).Ảnh: Các công ty công nghệ lớn nhất năm 2022 trong bảng xếp hạng Global 2000 (Theo Forbes)


Trong khi đó, Alphabet tuyên bố đứng ở vị trí thứ 2 với doanh thu kỷ lục 257,5 tỷ USD do nhu cầu tăng cao đối với quảng cáo kỹ thuật số của Google. Vị trí thứ 3 thuộc về Microsoft khi doanh thu của mảng đám mây vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh.


Gã khổng lồ Internet Tencent lọt vào top 5 với vị trí cao nhất từ ​​trước đến nay, bất chấp đợt bán tháo cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc.Tập đoàn game này đã mất hơn 350 tỉ USD giá trị thị trường khi các quan chức Bắc Kinh tung ra các quy định nhằm kìm hãm các công ty công nghệ, bao gồm việc hạn chế trẻ em chơi game khoảng 3 tiếng mỗi tuần. Là công ty Trung Quốc duy nhất trong số 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, doanh thu của Tencent đã tăng 24% lên 86,9 tỷ USD.


Meta Platforms, năm đầu tiên sau khi đổi thương hiệu từ Facebook, là công ty công nghệ lớn thứ 6 thế giới. Trong khi đó, nhà sản xuất chip Intel đứng ở vị trí thứ 7. Các vị trí còn lại trong danh sách 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới lần lượt thuộc về công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC, Cisco và IBM.


Theo Forbes Global 2000, tổng cộng có khoảng 72 công ty công nghệ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, giảm nhẹ so với con số 81 công ty vào năm ngoái, nhưng vẫn nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác.


Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản cũng vẫn là những điểm nóng về công nghệ khi có lần lượt 21, 15 và 12 công ty lọt vào danh sách.


Nhìn chung, các công ty công nghệ trong danh sách Global 2000 của Forbes đến từ 24 quốc gia khác nhau và đại diện cho giá trị thị trường đáng kinh ngạc (15.600 tỉ USD, giảm 13% so với cùng kì năm ngoái), bằng khoảng 15% thị trường chứng khoán toàn cầu.


Theo Vietnamnet


Xem thêm:


>> Những tính năng đáng chú ý tại sự kiện Google I/O 2022


>> Thế khó của kinh tế toàn cầu năm 2022

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng