Internet đã thay đổi xã hội Việt Nam như thế nào


Hãy thử tưởng tượng trước khi Internet ra đời khi việc giao tiếp hàng ngày xoay quanh những lá thứ viết tay, những cuộc điện thoại, thậm chí những lời chúc mừng sinh nhật cũng đến từ những tấm thiệp cổ điển. Ngày nay, nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ Internet đã len lỏi đến hầu hết ngóc ngách của xã hội hiện đại. Mọi thứ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với khoảng 30 năm trước. Vậy Internet đã thay đổi xã hội Việt Nam như thế nào? Hãy thử đi tìm hiểu xem.


Giao tiếp qua mạng


Nếu tính trước thời điểm các mạng xã hội như Facebook hay Twitter bắt đầu bùng nổ thì con người giao tiếp qua mạng nhờ những ứng dụng thư điện tử như Yahoo hay MSN.


Đặc biệt những năm đầu thế kỷ 21 khi Internet vừa mới du nhập vào Việt Nam, số lượng người sử dụng Yahoo ngày một tăng nhanh đến mức thế hệ học sinh sinh viên khi đó ngoài những cuộc nói chuyện ngoài đời thì không ít người dành phần lớn thời gian để chat với bạn bè qua Yahoo Messenger. Thời điểm mà điện thoại di động chưa phổ biến như hiện này thì việc liên lạc giữa bạn bè gần như có một phần không nhỏ thuộc về thời gian sử dụng Internet .


Internet đã thay đổi xã hội Việt Nam như thế nào?


Mặc dù Yahoo Messenger rất tiện lợi nhưng nó không phù hợp với việc giao tiếp một nhóm người có số lượng đông với nhau, ví dụ những người cùng chung sở thích về bóng đá chẳng hạn. Lúc đó, các diễn đàn online bắt đầu thu hút được không ít người tham gia. Nếu tính trong khoảng từ năm 2001 đến năm 2010 thì số lượng diễn đàn lớn của người Việt có thể kể ra là rất nhiều như TTVN, GameVN, vOz, tinhte…


Đến khi các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, bắt đầu đến với những người sử dụng Internet tại Việt Nam thì đã tạo ra một sự bùng nổ mạnh mẽ, người dùng có thể chat với một người hoặc một nhóm người, có thể tham gia thảo luận trong các group giống như những diễn đàn thu nhỏ cùng một lúc. Khi thiết lập các mối quan hệ, ngoài những thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email thì chúng ta luôn cần biết tài khoản Facebook của người kia là gì.


Internet đã thay đổi xã hội Việt Nam như thế nào?


Rõ ràng việc Internet trở nên thông dụng với nhiều người ở Việt Nam đã thay đổi không ít xu hướng phát triển của xã hội khi việc liên lạc giữa những người dùng trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nó góp phần xóa bỏ khoảng cách địa lý giữa các vùng thậm chí còn góp phần đưa Việt Nam tiếp cận gần hơn với những thành tựu của thế giới. Mặc dù vậy nếu dành quá nhiều thời gian để giao tiếp trên mạng thì chúng ta có thể sẽ mất đi những mối quan hệ thực tế ngoài đời vậy nên hãy cân bằng sao cho hợp lý.


Tiếp cận tri thức


Internet ra đời với mục đích trở thành công cụ hữu ích cho nhân loại trong việc phát triển khả năng hiểu biết của con người và chắc nó đang làm rất tốt nhiệm vụ này.


Internet đã thay đổi xã hội Việt Nam như thế nào?


Có thể chỉ ngay ra rằng nếu bạn muốn biết cái gì, hãy hỏi Google – trang tìm kiếm gần như hoàn hảo của bất kỳ ai muốn mở mang kiến thức. Bất kỳ lĩnh vực nào từng tồn tại thì đều có trên Internet dù nó có vô lý đến đâu đi chăng nữa.


Bạn muốn học cách nấu ăn ngon ? Hãy tìm trên Google. Bạn muốn tìm kiếm học bổng ? Hãy hỏi Google. Bạn muốn tìm việc ? Google luôn sẵn sàng giải đáp. Internet là một kho kiến thức vô tận cho bất kỳ ai muốn cần đến nó.


 


Nhưng cái gì cũng có 2 mặt, do bất kỳ thông tin gì cũng có trên Internet nên sẽ xảy ra không ít trường hợp lửa đảo người dùng thiếu kinh nghiệm hay những thông tin sai lệch chưa được kiểm chứng sẽ lan tỏa khắp nơi gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội. Vì vậy hãy là một người sử dụng Internet hiệu quả và có chừng mực nếu không muốn bị dắt mũi do quá phụ thuộc vào nó.


Mua bán dễ dàng


Những trang web bán hàng online là một trong những yếu tố chủ chốt của Internet, chúng ta không cần phải bỏ công đi sang tận Nhật để mua máy PS4 hay những ngày mưa gió có thể đặt một món hàng bất kỳ qua mạng và chờ nó được chuyển tới.


Internet đã thay đổi xã hội Việt Nam như thế nào?


Ngoại trừ những nhu yếu phẩm hàng ngày thì có không ít vật dụng hay thiết bị là được mua trực tiếp từ những cửa hàng trên mạng. Ví dụ chỉ sau vài cú click chuột bạn đã có trên tay chiếc pizza nóng hổi mà bạn vừa đặt qua mạng.

Internet đã đưa người bán với người mua đến gần với nhau hơn, việc giao dịch cũng như đặt hàng đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Thậm chí, việc thanh toán có thể thực hiện ngay lập tức qua những dịch vụ như Internet Banking.


Internet đã thay đổi xã hội Việt Nam như thế nào?


Chưa bao giờ việc mua sắm trở nên dễ dàng đến như vậy nhưng khi mà trên mạng có biết bao nhiêu cửa hàng là giả, bán hàng kém chất lượng hoặc với giá cắt cổ, điều này đặt ra những yêu cầu bắt buộc từ cả hai phía. Người bán phải trung thực về những gì mình rao trên mạng và người mua phải tìm hiểu rõ trước khi đặt mua bất kỳ thứ gì từ Internet để tránh tình trạng “tiền mất tật mang:.


Tổng kết


Internet có rất nhiều tác động tới xã hội Việt Nam, trên đây chỉ là 3 hạng mục thực tế nhất mà người viết có thể chỉ ra. Trong thời đại số hiện nay, nếu biết sử dụng phát minh vĩ đại này một cách hợp lý thì chắc chắn cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt hơn khá nhiều.


Theo Genk

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng