Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi gặp sự cố đứt cáp?


Những sự cố đứt cáp quang biển nhiều lần xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Dưới đây là những mẹo hữu ích sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố. 


Sử dụng dịch vụ VPN


Tăng tốc độ mạng chính là một trong những tính năng thần kỳ của mạng riêng ảo VPN. Mỗi khi đường truyền cáp quang biển Việt Nam gặp sự cố, giải pháp truyền thống này vẫn luôn cho thấy sự hiệu quả. 


Khi sử dụng VPN, nhà cung cấp sẽ tạo ra đường truyền riêng ảo từ thiết bị của người dùng đến server ở một quốc gia mà bạn chọn. Từ đây, các gói tin từ thiết bị của bạn mới bắt đầu đi tới các nhà cung cấp dịch vụ khác. Đây chính là “đường tắt” để truy cập vào các dịch vụ quốc tế mỗi khi “đường chính” – là các tuyến cáp quang biển gặp sự cố.


Ngoài ra, việc sử dụng VPN cũng sẽ giúp bạn phòng tránh được các rủi ro đối với vấn đề bảo mật. VPN là cách khá đơn giản để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp


Để sử dụng VPN khá đơn giản, người dùng chỉ cần cài một ứng dụng VPN bất kỳ trên các chợ ứng dụng, sau đó cài đặt và kích hoạt để hệ thống hoạt động. 


Hiện tại, một số nhà cung cấp phần mềm VPN phổ biến có thể kể tới là HotspotShield, Tunnel Bear, NordVPN,… Dịch vụ của những bên này thường có cả phiên bản trả phí lẫn miễn phí. Nếu có hiểu biết về CNTT, bạn cũng có thể tự dựng riêng cho mình 1 server, cài VPN lên đó để sử dụng với mức giá chỉ khoảng 5 USD/tháng. 


Sử dụng bản Lite của các ứng dụng


Để đảm bảo trải nghiệm sử dụng cho người dùng trong khi chất lượng Internet không đồng nhất giữa các quốc gia, các nhà phát triển có xu hướng tạo ra phiên bản rút gọn (bản Lite) của các dịch vụ mà mình cung cấp. Tiêu biểu là Facebook với sự ra đời của Facebook Lite và Messenger Lite.


 So với phiên bản đầy đủ, các bản Lite của ứng dụng thường bị giới hạn về mặt tính năng, nên chúng sử dụng ít dữ liệu hơn. Nhờ đó mà người dùng vẫn có thể xem được video kể cả trong trường hợp mạng lag. Có thể chọn Facebook Lite hay Messenger Lite như một giải pháp tình thế


Dù bản rút gọn nhưng bản Lite của các ứng dụng vẫn giữ được các chức năng cơ bản của một ứng dụng gốc. Cho nên, đây được xem là một giải pháp tình thế khá hữu hiệu để cứu nguy mỗi khi đường truyền Internet bị thiếu ổn định.


Còn trên trình duyệt web, người dùng có thể chọn sử dụng Opera thay vì Chrome hoặc Firefox. Opera nén dữ liệu tốt hơn, vì thế mà việc tải nội dung sẽ nhanh hơn so với các trình duyệt khác bạn hay sử dụng. 


Sử dụng các giải pháp, dịch vụ trong nước


Các tuyến cáp quang biển đóng vai trò kết nối mạng Internet Việt Nam với các nước khác, từ đó hình thành nên một mạng lưới toàn cầu. Do vậy, một khi mà tuyến cáp quang biển nào gặp sự cố, việc kết nối với các dịch vụ quốc tế sẽ ít nhiều gặp trục trặc. 


Khi đó, thay vì sử dụng các dịch vụ quốc tế như Facebook, Google, người dùng nên cân nhắc sử dụng các nền tảng nội có tính năng tương tự như: Gapo, Lotus với tính năng khá giống Facebook, Mocha tương tự YouTube, hay Zalo để thay thế cho Viber,.. Các nền tảng nội hoàn toàn không bị ảnh hưởng mỗi khi có sự cố cáp quang biển. Bên cạnh đó, do sử dụng server trong nước để lưu trữ dữ liệu, người dùng sẽ không phải lo ngại đối với các vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu cá nhân. 


Theo Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm:


>> [Thủ thuật] Hướng dẫn cài đặt DNS 1.1.1.1 miễn phí giúp kết nối Internet nhanh hơn

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng