Microsoft cảnh báo “thảm họa” WannaCry có thể quay lại


Microsoft đã đưa ra cảnh báo đến người dùng rằng thảm họa WannaCry bùng phát hai năm trước trên toàn thế giới sẽ có thể trở lại.


Trong một động thái bất thường gần đây, Microsoft đã phát hành hàng loạt miếng vá bảo mật quan trọng trên Windows 2003 và XP vốn đã chấm dứt hỗ trợ cách đây 4-5 năm.


Theo TechRadar, Microsoft đã phát hiện ra lỗ hổng trong các phiên bản hệ điều hành trước đó có bản chất giống với những gì mà mã độc tống tiền WannaCry đã tàn phá nhiều hệ thống máy tính trên toàn cầu hồi tháng 5.2017 và hiện tại, dư âm của nó vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến hàng ngàn người dùng.Lỗ hổng này được Microsoft gọi là “wormable”, tức là không cần đến sự tương tác của người dùng nó vẫn có thể tấn công hệ thống của họ. Hãng cho biết thêm, các hệ thống bị ảnh hưởng có khả năng truyền dẫn virus sang hệ thống máy tính và mạng dính lỗ hổng trên toàn thế giới.


Hiện tại, dù chưa nhận thấy bất kỳ cuộc tấn công khai thác lỗ hổng này, nhưng Microsoft cho biết khả năng cao những kẻ tấn công sẽ viết một mã khai thác lỗ hổng rồi kết hợp nó vào phần mềm độc hại.


Các hệ điều hành được vá lỗ hổng và sẽ được vá gồm Windows 2008, Windows 2008 R2, Windows 7, thì người dùng Windows 8 và Windows 10 không có nguy cơ bị tấn công bởi lỗ hổng này.


Là các hệ điều hành vẫn khá phổ biến trên thế giới, lỗ hổng trong Windows 2003 và XP cho phép kẻ tấn công chui sâu vào hệ thống như những gì đã làm với PC của nạn nhân trong cuộc tấn công WannaCry trước đây.


Dù Microsoft cho rằng chỉ cần các lớp bảo vệ chặn RDP và tường lửa hệ thống là có thể ngăn cuộc tấn công của WannaCry, tuy nhiên dạng virus tinh vi này tự biến đổi để tấn công hệ thống.


Hồi năm 2017, trên toàn cầu bị bùng phát dịch virus máy tính WannaCry khiến hàng triệu máy tính bị lây nhiễm. Các nạn nhân bị tống tiền, buộc phải trả tiền cho kẻ tấn công để chuộc dữ liệu. Theo ước tính, WannaCry đã gây ra thiệt hại lên tới hàng tỷ USD.


Có thể bạn quan tâm:


>> BRAVO khuyến cáo khách hàng về việc sao lưu dữ liệu trên phần mềm BRAVO


Theo Arstechnica/ VietNamnet


 


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng