Nhiều hiểm họa khôn lường về an ninh mạng từ Cách mạng công nghiệp 4.0


Không thể phủ nhận những lợi ích và cơ hội lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, cần hết sức cảnh giác vì đằng sau đó ẩn chứa nhiều thách thức, hiểm họa khôn lường về an ninh mạng, an ninh thông tin…Ngày 4/4 tại Hà Nội, hội thảo Quốc gia về An ninh Bảo mật 2017 (Security World 2017) với chủ đề “Bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4” đã được tổ chức. Trong buổi hội thảo này, rất nhiều thông tin quan trọng về sự ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả các lĩnh vực tại các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đã được các chuyên gia cùng nhau thảo luận.


Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ được dự báo sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho Việt Nam: đẩy mạnh ứng dụng CNTT; tự động hoá các quy trình kinh doanh; tăng cường khả năng kết nối qua các thiết bị di động và tiếp cận với cơ sở dữ liệu lớn; đồng thời những tính năng xử lý thông tin sẽ được nhân lên bởi những đột phá công nghệ trên nhiều lĩnh vực, là những gì được Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an nhận định.


Tuy nhiên, đằng sau những ích lợi đó, cuộc cách mạng này cũng đặt ra cho Việt Nam những hiểm họa khôn lường về an ninh mạng, an ninh thông tin, đặc biệt trong bối cảnh mà các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.


Theo Thứ trưởng Bùi Văn Nam, thời gian qua tội phạm sử dụng công nghệ cao tấn công vào ngân hàng, viễn thông, giao thông…  ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chính điều này đã đặt vấn đề phòng chống tấn công mạng, chống khủng bố mạng… trở thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh cấp thiết của mọi quốc gia.


Thống kê mới nhất từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho thấy, đã có hơn 134.000 sự cố an ninh mạng đã xảy ra trong năm 2016, tăng gấp bốn lần so với năm 2015. VNCERT cũng cảnh báo mức độ phát triển và lây lan nhanh chóng của mã độc mã hóa dữ liệu Ransomware trong năm qua.


Năm 2016 là năm bùng nổ của ransomware khi trung bình 10 email nhận được thì 1,6 email có chứa ransomware. Cũng theo báo cáo này, người dùng Việt Nam đã chịu thiệt hại lên đến 10.400 tỷ đồng, tăng gần 9.000 tỷ đồng so với mức thiệt hại năm 2015. (theo Báo cáo tình hình an ninh mạng, tập đoàn công nghệ Bkav)


Điều đáng lo ngại là trong khi nguy cơ an ninh mạng ngày càng diễn biến phức tạp và tinh vi nhưng người dùng Việt vẫn chưa có ý thức và kiến thức đầy đủ để có thể tự bảo vệ mình. Hiện kiến thức bảo mật của người dùng Việt vẫn như thuở sơ khai gần 20 năm trước khi mà Internet mới vào Việt Nam, chuyên gia an ninh mạng Ngô Việt Khôi cho biết.


Tất cả các giải pháp an ninh bảo mật tiên tiến sẽ chẳng phát huy được công dụng khi mà người dùng chưa biết cách tự bảo vệ mình. Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cũng nhấn mạnh thực tế đang đòi hỏi mọi người dân, tổ chức… cần nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, tìm kiếm các giải pháp an ninh mạng hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng an ninh mạng, các tập đoàn, quốc gia nước ngoài… để xử lý các nguy cơ, sự cố.


Xem thêm bài viết khác:


>> Tại sao cần học gấp nhóm ngôn ngữ lập trình này vào năm 2017?


Theo Cafebiz/ ICTnews

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng