Nokia vẫn sống khỏe sau khi bán mảng di động cho Microsoft

Còn quá sớm để khẳng định rằng Nokia sẽ trở lại sản xuất phần cứng sau khi cho ra mắt tablet Nokia N1, nhưng các chuyên gia tin rằng tablet N1 “chỉ là bước đầu tiên” trong “khoảng thời gian thú vị của Nokia” mà hãng này đang chuyển đổi hình thức kinh doanh.

Nokia đã nổi tiếng từ lâu với các sản phẩm điện thoại, nhưng hãng này cũng sản xuất thiết bị mạng và lập dữ liệu bản đồ. Nokia nhượng quyền kinh doanh ứng dụng bản đồ cho các hãng khác dưới thương hiệu HERE. Tuy đã bán mảng di động cho Microsoft vào tháng Tư năm ngoái nhưng các bộ phận khác của Nokia vẫn tiếp tục hoạt động.

Mảng Nokia Networks hoạt động rất tốt, doanh số thiết bị mạng tại Bắc Mỹ được cải thiện, và đặc biệt là nhờ tới mức lợi nhuận cao của thiết bị 4G. Năm 2014 cũng là năm thành công của ứng dụng bản đồ HERE. Mảng kinh doanh này tăng trưởng 15% so với năm ngoái nhờ doanh số tăng trong thị trường ô tô và thỏa thuận nhượng quyền với Microsoft.

Microsoft có quyền sử dụng thương hiệu Nokia trên các điện thoại giá rẻ như Nokia 215, tuy nhiên Microsoft đã loại bỏ thương hiệu Nokia Lumia trên các smartphone. Về phần mình, Nokia đã chuyển sang sản xuất tablet và cho ra mắt tablet Android mang tên Nokia N1, sản xuất bởi Foxconn.

máy tính bảng Nokia N1
Máy tính bảng Nokia N1

Chủ tịch kiêm CEO Nokia, ông Rajeev Suri, nhắc tới Nokia N1 như một sự chú ý đặc biệt trong buổi công bố kết quả kinh doanh. Ông cho rằng những tín hiệu ban đầu cho thấy N1 rất được yêu thích và khẳng định: “sức mạnh của thương hiệu Nokia cùng tiềm năng không giới hạn của phương thức kinh doanh nhượng quyền sử dụng thương hiệu Nokia”. Tuy nhiên nhà phân tích Ian Fogg của hãng IHS cho rằng N1 mới được bán trong vài tuần do đó còn quá sớm để biết tablet này có thành công hay không.

N1 “rõ ràng không phải là sản phẩm duy nhất“, Fogg nói, “tuy nhiên nó là bước đầu tiên“. Mặc dù Nokia không thể sản xuất smartphone trong tương lai gần bởi bị ràng buộc bởi thỏa thuận với Microsoft. Tuy nhiên, theo Fogg, Nokia vẫn giữ lại các bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ nên hãng này có thể sản xuất nhiều tablet hơn hoặc thậm chí các thiết bị nghe nhạc, laptop, máy ảnh…v.v.

Nokia đã trải qua một thời gian đầy biến động và Rajeev Suri khá tự tin về tương lai. “2014 là một năm có quá nhiều thay đổi với Nokia và chúng tôi đã kết thúc năm qua ở vị trí mới, đầy sức sống“, Suri cho biết. “Về tương lai, năm 2014 là năm của sự tái tạo, chúng tôi coi năm 2015 là năm của những thực hiện. Chúng tôi đã phát triển nhanh với việc định hình rõ trọng tâm chiến lược của HERE, đẩy mạnh các hoạt động cấp phép và đổi mới của Nokia Technologies, và đà tăng trưởng tại các khu vực phát triển của Nokia Networks được duy trì với ảo hóa và viễn thông điện toán đám mây“.

Chúng tôi đã theo đuổi những cơ hội này vì thế chúng tôi sẽ không ngại đầu tư vào những hạng mục cần phải đầu tư“, CEO Nokia tái khẳng định.

Theo Vnreview

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng