Phần mềm gián điệp BrowserSpy đang theo dõi hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam

Theo Bkav, hiện có hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam đang bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp BrowserSpy và số lượng này đang tiếp tục tăng nhanh.

BrowserSpy là loại mã độc gián điệp nằm vùng nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Ngày 26/7/2018, Bkav vừa phát ra thông tin cho biết hệ thống giám sát virus của đơn vị này đã phát hiện một loại mã độc gián điệp nằm vùng nguy hiểm tên BrowserSpy. Nó có khả năng theo dõi người dùng nhằm mục đích lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook…

Cũng theo dữ liệu từ hệ thống giám sát virus của Bkav, tại Việt Nam đã có hơn 560.000 máy tính bị theo dõi bởi BrowserSpy, số lượng này đang còn tiếp tục tăng nhanh. Bkav khuyến cáo người dùng cần xem lại dữ liệu trên máy tính mình, xử lý ngay virus và đổi mật khẩu cho các tài khoản Gmail, mạng xã hội Facebook… đặc biệt là tài khoản ngân hàng.

Mã độc gián điệp BrowserSpy ẩn mình trong các phần mềm giả mạo được hacker đưa lên Internet để lừa người dùng tải về. Khi được kích hoạt, BrowserSpy sẽ cài một plug-in (extention) độc hại vào trình duyệt để theo dõi, giám sát người dùng, từ đó âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân, thu thập nội dung tìm kiếm, đọc trộm email, lịch sử truy cập web… Nghiêm trọng hơn, BrowserSpy có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát máy tính, tiến tới thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti-Malware) Bkav cho biết, khi bị nhiễm mã độc BrowserSpy, máy tính không có biểu hiện gì đặc biệt, nên người dùng rất khó tự phát hiện.

Chuyên gia khuyến cáo người sử dụng máy tính cần xử lý ngay virus và đổi mật khẩu cho các tài khoản Gmail, Facebook… đặc biệt là tài khoản ngân hàng. Mọi người không tùy tiện tải các phần mềm từ nguồn không đảm bảo, tốt nhất nên cài thường trực phần mềm diệt virus trên máy tính để được bảo vệ toàn diện.

Có thể bạn quan tâm:

>> Giải mã những điều chưa biết về Blockchain.

Theo ICTNews

 

News

Tin tức liên quan    tư vấn khách hàng