Tại sao cần học gấp nhóm ngôn ngữ lập trình này vào năm 2017?


Theo các cuộc khảo sát từ StackOverFlow, cùng thông tin từ nhiều lập trình viên trong nước thì có những ngôn ngữ lập trình được khuyên học trong năm 2017 này là: JavaScript, SQL, Swift, Java or Kotlin, Golang, PHP.


1. JavaScript


Vì sao là JavaScript?


Ở thời điểm hiện tại và trong một vài năm tới, JavaScript vẫn được đặt ở vị thế độc tôn. Đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong thế giới lập trình, kể cả một lập trình viên Back-End cũng sử dụng ngôn ngữ này nhiều hơn các ngôn ngữ khác.


Vào tháng 6 năm 2015, JavaScript đã chiếm ngôi của Java trở thành tag phổ biến nhất thế giới. Theo một cuộc khảo sát trên StackOverFlow, tổ hợp công nghệ kép thường được sử dụng nhiều nhất là JavaScript và SQL. Trong đó, tổ hợp 3 công nghệ thường thấy nhất là JavaScript, SQL, PHP. JavaScript nổi tiếng đến mức lọt vào tất cả tổ hợp 3-tech được Back-End Developer sử dụng.


JavaScript được sử dụng ở đâu?


Thiết kế trang web; Có thể sử dụng để xây dựng toàn bộ một trang web nếu sử dụng với NodeJS và MongoDB (database); Phát triển ứng dụng web; Phát triển ứng dụng điện thoại Hybrid cho các lập trình viên Web; Phát triển game 3D (Unity3D sử dụng JavaScript); Lập trình web phía client.


Tựu chung lại, những gì liên quan đến website nói chung và front-end nói riêng đều sử dụng JavaScript.JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất (Xếp hạng bởi StackOverFlow)


2. SQL


Vì sao chọn SQL?


Với một lập trình viên thì việc nắm vững ngôn ngữ SQL là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn phải trang bị được. SQL được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS). Tất cả các DBMS mà bạn đang sử dụng như MySQL, Oracle, SQL Server, PostgreSQL, DB2, MongoDB, Sybase, SQLite…  Nói một cách đơn giản rằng SQL dùng để quản lý dữ liệu của bạn. Nó được dùng trong tất cả các ứng dụng cần lưu trữ và xử lý dữ liệu của người dùng.


Hãy nghĩ rằng khi bạn tạo ra một trang web cho phép người dùng đăng ký tài khoản thì bạn sử dụng cái gì để quản lý các tài khoản của người dùng, lúc này SQL sẽ giúp bạn điều đó. SQL ra đời vào những năm 70 và tồn tại tới thời điểm hiện tại, là một trong những ngôn ngữ xử lý dữ liệu phổ biến nhất trên thế giới nên việc soán ngôi SQL bởi một ngôn ngữ khác là điều không dễ gì xảy ra. Vì vậy nắm vững về SQL là một điểm cộng trong mắt người tuyển dụng.


SQL được dùng ở đâu?


Ở đâu có dữ liệu, ở đó có SQL…


3. Swift, Java or Kotlin


3.1. Swift 


Vì sao chọn Swift?


Chỉ mới được Apple cho ra mắt vào năm 2014 và Open Source một năm sau đó, nhưng đến nay ai cũng có thể nhìn nhận được Swift là tương lai của Apple và cả thế giới. Không những là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được kế thừa từ 2 người đàn anh là C và Objective-C mà còn rất dễ học, không gây khó khăn cho người mới bắt đầu học lập trình.


Với những thành công của ngôn ngữ lập trình này, thì không có gì là quá ngạc nhiên khi 2 năm liên tiếp từ khi ra mắt là 2015 và 2016, Swift luôn nằm trong top 3 ngôn ngữ được yêu thích nhất.


Swift được dùng ở đâu?


Hiện nay, ngoài việc lập trình ứng dụng trên MacOS, iOS, WatchOS, tvOS cho các thiết bị của Apple thì Swift đang có một hướng đi khá thú vị cho Swift là lập trình server, đây đang là một chủ đề khá thú vị cho các lập trình viên Back-End hoặc những bạn phát triển ứng dụng trên nền tảng Swift mà muốn học thêm Back-End. Với sức mạnh của mã nguồn mở, bạn chỉ cần chọn một framework ưng ý và triển khai.


3.2. Java 


Vì sao chọn Java?


Do Google chọn Java để lập trình nền tảng Android nên chúng ta phải chọn Java.


Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng do Oracle phát triển với phương châm “Write one, run anywhere” nên cũng khá dễ hiểu tại sao Java lại trở thành xu thế trong giới cộng đồng lập trình. Những lý do khiến cho Java không bao giờ hết hot có thể kể đến như: Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng; Số lượng API Function rất phong phú; Thư viện mã nguồn mở; Java miễn phí; Javadocs hỗ trợ tối đa cho lập trình viên; Java là nền tảng độc lập; Java có mặt ở khắp mọi nơi.


Hiện nay, Android chiếm hơn 75% về thị phần hệ điều hành Smartphone thì chắc hẳn lập trình Android nói riêng và Java nói chung là một con mồi béo bở đối với các lập trình viên.


Java được dùng ở đâu?


Java được sử dụng rất nhiều trong thế giới thực như: Các ứng dụng chạy hệ điều hành Android; Ứng dụng trong những dịch vụ tài chính lớn và rất lớn; Xây dựng trang web và các trang thương mai điện tử; Xây dựng các công cụ lập trình như NetBean, Eclipse cũng như các ứng dụng desktop; Trading Application: phần mềm giao diện người dùng cho phép kết nối tới ngân hàng; Lập trình nhúng: các thiết bị bạn đang sử dụng hàng ngày như máy giặt, điều hòa hay tủ lạnh… đều sử dụng Java để lập trình phần cứng; Công nghệ BigData; Java là lựa chọn số một để lập trình hệ thống yêu cầu bảo mật cao.


3.3. Kotlin


Tại sao chọn Kotlin?


Kotlin cũng giống như nhiều ngôn ngữ lập trình không phải Java khác, cũng sẽ chạy trên JVM và sử dụng thư viện hiện có của Java. Điều mà Kotlin muốn hướng tới là nó tương thích với Java 100% và lập trình Android là một trong những lĩnh vực quan trọng mà JetBrains muốn hướng tới.


Các tiêu chí của Kotlin là: Concise (ngắn gọn); Safe (an toàn); Versatile (đa nền tảng); Interoperable (tính tương thích cao).


Kotlin được sử dụng ở đâu?


Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ cho việc phát triển Android, thì bạn nên thử qua Kotlin. Nó có thể thay thế hoàn toàn hoặc kết hợp cùng với Java trong dự án Android của bạn.


Hiện nay, Kotlin là một thành viên vừa mới gia nhập gia đình ngôn ngữ lập trình nên hiện tại JetBrain chỉ chú trọng vào việc lập trình Android. Nhưng theo tài liệu giới thiệu về Kotlin, ngôn ngữ này còn có thể đảm nhận được các lĩnh vực sau: Lập trình Android; Lập trình Web Front-End; Lập trình Back-End, xử lý dữ liệu và phát triển hệ thống.


4. Golang


Tại sao chọn Golang?


Golang (còn được gọi là Go) là ngôn ngữ lập trình mới được Google thiết kế và phát triển vào năm 2009, nếu so về tuổi đời của các ngôn ngữ lập trình thì Golang còn khá mới. Go ra đời mang theo nhiều kỳ vọng của Google giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn.


Không chỉ khai thác nền tảng đa lõi, Go còn được trang bị thêm tính năng “quản lý bộ nhớ trong quá trình hoạt động của phần mềm” giúp các lập trình viên xử lý dễ dàng hơn. Thêm vào đó, tốc độ của Go phải vượt trội và sánh ngang với C và C++.


Các tính năng vượt trội của Go có thể kể tới như: Dễ học; Biên dịch ra nhiều nền tảng; Concurrency (đây là tính năng được đánh giá là nổi bật nhất trong ngôn ngữ Go).


Golang được dùng ở đâu?


Golang là một ngôn ngữ lập trình đa mục đích được sử dụng ở rất nhiều mảng khác nhau, có thể kể đến: Xây dựng hệ thống Back-End, các phần mềm máy chủ, các công cụ hệ thống, và có thể ứng dụng trong lĩnh vực đồ họa, ứng dụng di động…


Golang được mệnh danh là ngôn ngữ C của thế kỷ 21 với ưu điểm xử lý đồng thời.


5. PHP


Tại sao nên chọn PHP?


PHP ở vị trí thứ 5 trong những ngôn ngữ lập trình được khuyên học. Vậy tại sao lại chọn PHP?


PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản được ra đời vào năm 1995 và đến nay vẫn là một thế lực trong công nghệ Web. Có thể bạn chưa biết những trang web nổi tiếng như Facebook, Wikipedia, Digg, Myspace, WordPress… và hơn 60% các website đều được phát triển dựa trên ngôn ngữ này. Trong các bảng xếp hạng về công nghệ lập trình qua khảo sát của StackOverFlow thì PHP vẫn là một thế lực khi ngôn ngữ này luôn đứng trong top 5 những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trong năm qua. Và các lập trình viên FullStack sử dụng PHP nhiều hơn bất kỳ ngôn ngữ nào.


Sự linh hoạt, tính tiện ích và khả năng mở rộng của PHP đã giúp ngôn ngữ này được nhiều lập trình viên và webmaster đặt niềm tin:


  1. Open Source: với open source thì chắc chắn tất cả đều miễn phí, có rất nhiều cms được xây dựng bằng PHP mà có thể bạn đã từng nghe tới như WordPress, Joomla, Drupal…

  2. Object Oriented Programing (OOP): PHP là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được giới thiệu trong phiên bản PHP5 (hiện tại là PHP7). Với hướng đối tượng, bạn rút ngắn thời gian hoàn thành dự án và trau chuốt cho website mình tốt hơn bằng việc khai thác toàn bộ sức mạnh của OOP. Một trong những thành công có thể kể đến Magento – một nền tảng quản lý nội dung trang thương mại điện tử nổi tiếng nhất được sử dụng bởi các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Samsung, Nike, Olympus, Nesle, Lenovo,…

  3. Dễ học: Cấu trúc và câu lệnh của PHP khá giống với Java và C nên các bạn có thể nắm vững PHP trong một thời gian ngắn nếu thực hành nhiều bài tập và dự án nhỏ.

  4. Hỗ trợ tối đa Database: PHP hỗ trợ rất nhiều database có thể kể đến như PostgreSQL, DB2 (IBM), Sybase, MySQL, Oracle…Ngoài ra, PHP còn hỗ trợ chuẩn ODBC – chuẩn kết nối cơ sở dữ liệu mở.

  5. Hỗ trợ nhiều Framework: Laravel, Yii, Phalcon, CakePHP, Zend,…

  6. Cộng đồng PHP rất lớn


PHP được dùng ở đâu?


  • PHP hiện đang được sử dụng ở hơn 80% máy chủ web trên toàn thế giới

  • Tất cả những gì liên quan tới website


Ngoài 5 ngôn ngữ lập trình trên, bạn có thể tham khảo những công nghệ rất được ưa chuộng hiện nay như: NodeJS, ReactJS, AngularJS, MongoDB, Machine Learning, Rust (ngôn ngữ được yêu thích nhất năm 2016), Spark và Scala (2 công nghệ có mức lương cao nhất với $125,000).


Xem thêm bài viết khác:


>> Điểm danh 10 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2017.


                                                                                                   Theo Tech Master/ StackOverFlow

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng