Thủ thuật an toàn để khởi chạy phần mềm không tin cậy trên Windows 10


Tính năng được thiết kế để các ứng dụng không đáng tin cậy có thể hoạt động riêng biệt và an toàn trên hệ điều hành Windows 10.


Nhiều người thắc mắc rằng làm thế nào để có thể khởi chạy một tập tin .EXE không xác định một cách an toàn trên máy tính? Hẳn việc đầu tiên, bạn sẽ nghĩ ngay đến là sử dụng máy ảo để kiểm tra các ứng dụng phần mềm dạng này. Tuy nhiên, cách này chỉ dành cho những người dùng chuyên sâu, có nhiều kiến thức chuyên môn và còn mất khá nhiều thời gian.


Để hỗ trợ người dùng, Microsoft đã phát triển một phương pháp đơn giản hơn cho bất kỳ ai sử dụng Windows 10 đều có thể khởi chạy các ứng dụng không đáng tin cậy trong một môi trường desktop bị cô lập, từ đó đảm bảo tính an toàn cao hơn cho hệ thống. Đó chính là Windows Sandbox.Về bản chất, Windows Sandbox được thiết kế cho mục đích bảo mật và được dùng một lần. Do vậy, khi bạn đã hoàn thành việc chạy ứng dụng ở chế độ này, toàn bộ Sandbox cũng sẽ bị xóa. Sử dụng Windows Sandbox, bạn sẽ không cần phải thiết lập một máy ảo, nhưng nó sẽ yêu cầu khả năng ảo hóa được kích hoạt trong BIOS.


Hiện tại, Windows Sandbox được Microsoft cung cấp dưới dạng một tính năng của phiên bản Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise, và nếu như bạn đang sử dụng một trong hai phiên bản này thì dưới đây sẽ là những gợi ý hữu ích về cách kích hoạt và sử dụng nó.


Cách kích hoạt Windows SandboxBước 1: Trên máy tính bạn đang dùng, truy cập BIOS Settings và tìm kiếm, kích hoạt tùy chọn “Intel VT-x”, “Intel Virtualization Technology”, “Virtualization Extensions”, “Vanderpool” hoặc tương tự để kích hoạt tính năng ảo hóa cho BIOS.Bước 2: Đây là bước chỉ áp dụng nếu máy tính của bạn đã kích hoạt sẵn tính năng Hyper-V trên Windows 10.


Trường hợp nếu chưa kích hoạt thì bạn có thể bỏ qua. Còn nếu đã kích hoạt rồi thì bạn cần gỡ cài đặt Hyper-V trên Windows 10 theo cách hủy đánh dấu chọn ở mục “Hyper-V”, rồi nhấn “OK”. Quá trình tháo gỡ sẽ yêu cầu bạn khởi động lại Windows.Bước 3: Khởi động hộp thoại “Turn Windows features on or off” từ Control Panel > Uninstall a Program.Tìm đến dòng “Windows Sandbox” và tích dấu vào đó, rồi nhấn “OK” để lưu lại.Và rồi, quá trình cài đặt Windows Sandbox sẽ được diễn ra.Sau khi hoàn tất các bước, bạn cần khởi động lại Windows để các thay đổi có tác dụng.


Hướng dẫn sử dụng Windows SandboxMở Start Menu, chọn tìm và nhấn vào Windows Sandbox.Khi cửa sổ Sandbox được khởi chạy, quá trình này có thể diễn ra từ 3 – 8 phút tùy vào cấu hình của máy. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tắt bớt các ứng dụng khác để thời gian khởi chạy Sandbox có thể nhanh hơn.Như đã nói ban đầu, Windows Sandbox là một dạng máy ảo Windows 10 nhưng nhẹ hơn rất nhiều so với các máy ảo khác. Trên giao diện This PC bạn sẽ chỉ có ổ “C”. Dung lượng của ổ C trên Sandbox cũng là dung lượng trống còn lại trên hệ thống thật.Vừa rồi là các bước hướng dẫn cài đặt và sử dụng Windows Sandbox. Giờ đây, bạn có thể tiến hành cài đặt phần mềm hay làm bất cứ gì như trên một máy tính bình thường. Và khi tắt cửa sổ Sandbox thì đồng nghĩa các dữ liệu và phần mềm trong đó sẽ bị xóa vĩnh viễn.


Theo GenK


Có thể bạn quan tâm:


>> Microsoft cảnh báo lỗ hổng có thể làm sập hệ thống doanh nghiệp


 

News

Tin tức liên quan

    tư vấn khách hàng